home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 tác nhân gây suyễn mà bạn không ngờ tới

5 tác nhân gây suyễn mà bạn không ngờ tới

Hen suyễn là căn bệnh có thể làm cho bất cứ bệnh nhân nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Điều này có thể bị gây ra bởi 5 tác nhân mà bạn không ngờ tới dưới đây.

Thuốc xịt sâu bọ

Việc tiếp xúc với các loại côn trùng như gián, ong và muỗi có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe. Nhưng ngạc nhiên hơn, việc sử dụng thuốc xịt sâu bọ và những phương pháp khác để loại trừ chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra cơn hen suyễn. Thậm chí, những loại nến chứa tinh dầu sả và các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên cũng có thể gây ra những vấn đề về hô hấp.

Giải pháp. Sử dụng các phương pháp tự nhiên để ngăn các loài côn trùng khó chịu bò lên người bạn. Bạn nên mặc áo dài tay và quần dài khi đi ra ngoài để tránh bị côn trùng cắn và đừng vận động vào lúc bình minh hay hoàng hôn, do đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất. Ngăn thu hút những loài sâu bọ bằng cách dùng những loại nước hoa và các sản phẩm có mùi thơm cũng như tránh ăn bên ngoài. Nếu phải sử dụng các loại thuốc diệt sâu bọ, bạn hãy lựa chọn dạng dung dịch thay vì thuốc xịt và lựa chọn những sản phẩm không mùi.

Giao thông

Việc di chuyển trên những con đường nhộn nhịp thường gây ra nhiều khó chịu. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng hen suyễn. Nguyên nhân do khói bụi và các chất gây ô nhiễm thải ra bởi các phương tiện và điều này có thể đặc biệt khó chịu cho những ai có đường hô hấp nhạy cảm. Một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu giải pháp y tế UCLA thực hiện cho thấy ảnh hưởng của giao thông đến tình trạng hen suyễn không chỉ giới hạn ở tài xế và hành khách mà còn cả ở những người sống gần những con đường có nhiều xe cộ chạy qua. Những cư dân sống ở khu vực có đông lưu lượng xe cộ có nguy cơ cấp cứu do bị các triệu chứng hen suyễn nhiều gấp 3 lần so với những người sống trong các khu vực ít có xe cộ qua lại và những người này cũng lên cơn suyễn hàng ngày và hàng tuần nhiều hơn.

Giải pháp. Bạn nên tránh ra khỏi nhà vào giờ cao điểm, đóng cửa xe và cửa sổ, đi tắm sau khi đã tiếp xúc với khói xe ở ngoài đường, luôn mang theo ống hít cắt cơn bên mình.

Cười

Ta thường nghe, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ nhưng nếu bạn bị suyễn, cười lớn có thể khiến bạn lên cơn suyễn. Lý do là bởi khi bạn cười, cơ chế hô hấp bị thay đổi và luồng khí cũng vậy. Những thay đổi này có thể đủ để khởi phát các triệu chứng hen suyễn ở những người có đường khí quá mẫn cảm. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn khóc hay vận động.

Giải pháp. Bạn không cần phải tránh tham dự một buổi hài kịch hoặc những hoạt động có thể khiến bạn cười lớn hoặc khóc. Chỉ cần để ý đến cơ chế hô hấp và cố không làm thay đổi chúng. Ngay khi nhận thấy dấu hiệu đầu tiên của cơn suyễn, hãy dùng ống hít giảm hen tác dụng nhanh. Ngoài ra, bạn cũng nên tham vấn bác sĩ bởi việc hen suyễn do cười thường xuyên có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh không được kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo 6 quy tắc vàng kiểm soát cơn hen suyễn.

Giông bão

Một vài nghiên cứu cho thấy những ca nhập viện khẩn cấp do hen suyễn tăng lên sau một cơn bão sấm chớp. Dù cho nguyên nhân gây ra sự gia tăng này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng nhưng một nghiên cứu trên trang Thorax vào năm 2008 tin rằng hiện tượng này có mối liên hệ với các hạt phấn hoa được thải ra khi trời mưa và được gió mang đi gọi là hen suyễn dị ứng.

Giải pháp. Bạn nên ở trong nhà cho tới khi cơn bão qua đi. Nếu bạn buộc phải ra ngoài, hãy mang theo ống hít cắt cơn tác dụng nhanh. Nếu bạn sẽ làm việc trên sân nhà sau khi bão tan thì hãy uống thuốc chống dị ứng nếu cần và mang mặt nạ để không hít phải phấn hoa. Tắm và giặt đồ bằng nước nóng nếu bạn đã gặp bão để tránh dị ứng.

Nặn bột

Bạn không tin việc nướng bánh là một tác nhân gây suyễn phải không nào? Một nghiên cứu thực hiện trên những thợ bánh ở Anh tiết lộ rằng việc tiếp xúc liên tục với bột mì và các thành phần bột nướng bánh khác có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến những thợ làm bánh có nguy cơ bị hen suyễn cao gấp 80 lần so với những người làm nghề khác.

Giải pháp. Với những người thường hay nướng bánh, nên giảm thiểu tối đa các hạt bột trong không khí và lau chùi nơi làm việc cẩn thận. Dù bạn không sống bằng nghề nướng bánh nhưng bạn hãy thật cẩn trọng khi nấu nướng. Điều đó có nghĩa bạn cần mang khẩu trang và nhờ ai đó dọn dẹp hộ bạn nếu một lượng lớn các thành phần trong bột bánh được thải vào trong không khí.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

American Lung Association.  http://www.lung.org/about-us/our-impact/top-stories/spring-forward-asthma-allergies.html. Ngày truy cập 01/01/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 24/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên