home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Hiểu về nguyên nhân bị hắc lào và cách phòng bệnh hiệu quả

Hiểu về nguyên nhân bị hắc lào và cách phòng bệnh hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân bị hắc lào mà bạn dễ dàng mắc phải trong sinh hoạt thường ngày. Việc tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn biết cách phòng bệnh thông minh và hiệu quả hơn.

Hắc lào là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng dạng nấm mốc có tên là tinea gây ra. Bệnh thường gây triệu chứng phát ban đỏ, hình tròn, ngứa ngáy khó chịu ở vùng da bị phát ban.

Bệnh hắc lào có thể xuất hiện ở bất cứ vùng cơ thể nào nhưng thường gây ra triệu chứng ở tay, chân, da đầu. Cảm giác ngứa ngáy do bệnh hắc lào sẽ thuyên giảm khi bạn sử dụng một số loại thuốc trị nấm do bác sĩ kê đơn hoặc áp dụng cách chữa bệnh hắc lào tại nhà nếu bệnh đang ở giai đoạn nhẹ.

Nguyên nhân bị hắc lào

Có 4 nguyên nhân bị hắc lào phổ biến, bao gồm:

1. Lây nhiễm từ bệnh nhân hắc lào

nguyên nhân bị hắc lào từ khăn mặt

Ký sinh trùng nấm tinea có thể lây lan từ da của người bệnh sang da của người lành. Để ngăn chặn con đường lây nhiễm này, bạn không nên tiếp xúc da kề da và không sử dụng chung các loại vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm với người bệnh.

Khi đã lỡ đụng chạm vào vùng da của người bị hắc lào, bạn phải rửa tay hoặc tắm rửa sạch sẽ ngay sau đó. Điều này không đảm bảo bạn đã chặn đứng hoàn toàn con đường lây nhiễm nhưng sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị lây từ người bệnh.

2. Lây từ động vật sang người

nguyên nhân bị hắc lào từ chó

Tế bào nấm gây bệnh hắc lào có thể ký sinh trên cơ thể của các loại vật nuôi như chó, mèo, bò, lợn… Đặc biệt, với những gia đình có nuôi thú cưng chó hoặc mèo mà không vệ sinh sạch sẽ cho chúng, vi khuẩn gây bệnh có thể phát tán khắp nơi và tiếp tục ký sinh vào cơ thể người.

Để phòng tránh nguyên nhân bị hắc lào từ vật nuôi, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho thú cưng trong nhà. Trong sinh hoạt thường ngày, bạn cũng không nên ẵm bồng, ngủ chung với vật nuôi để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh hắc lào cũng như các bệnh lây nhiễm do ký sinh trùng khác.

3. Lây từ đồ vật sang người

nguyên nhân bị hắc lào từ quần áp

Nguyên nhân bị hắc lào này chủ yếu là do chủ thể (người hoặc động vật) mắc bệnh cọ xát vùng da nhiễm nấm lên các vật dụng như quần áo, khăn mặt, mền, khăn trải giường, lược… Sau đó, người khác vô tình dùng lại hoặc tiếp xúc với các đồ vật này và bị lây bệnh.

Cách tốt nhất để loại bỏ nguyên nhân bị hắc lào này là nên cho người bệnh sử dụng một bộ vật dụng riêng. Nếu đã lỡ chạm vào đồ vật nào đó và nghi ngờ nó đã bị nhiễm nấm, người bệnh phải tự ý thức vệ sinh thật sạch đồ vật đó trước khi người khác tiếp tục sử dụng.

4. Lây từ đất sang người

Đây là nguyên nhân bị hắc lào hiếm gặp nhất nhưng không phải là không xảy ra. Khi các loại vật nuôi như bò, lợn bị nấm hắc lào đi lại hoặc nằm trên đất, ký sinh trùng cũng sẽ có mặt ở vùng đất đó. Người tiếp xúc với đất nhiễm bệnh cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân này có nhiều khả năng xảy ra ở vùng nông thôn hơn so với thành thị.

Với trẻ em – đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao, khi giúp con trải nghiệm cuộc sống ở vùng nông thôn, cha mẹ cần vệ sinh cơ thể cho bé thật kỹ sau khi bé nghịch chơi dưới đất.

Các yếu tố rủi ro khác làm tăng mức độ nguyên nhân bị hắc lào

Ngoài 4 nguyên nhân chính khiến bạn dễ mắc bệnh hắc lào, những yếu tố rủi ro khác cũng có thể làm tăng khả năng khiến bạn bị bệnh, chúng bao gồm:

⇒ Sống ở vùng có khí hậu ẩm ướt

⇒ Tham gia các môn thể thao có yếu tố tiếp xúc da kề da

⇒Thường xuyên mặc quần áo bó sát vào cơ thể

⇒ Có hệ miễn dịch yếu.

Cách phòng bệnh hắc lào

tắm cho trẻ

Ký sinh trùng gây bệnh hắc lào khá phổ biến nên bạn khó có thể phòng ngừa bệnh này. Hơn nữa, chúng cũng rất dễ lây lan trước khi triệu chứng xuất hiện. Bạn chỉ cần lưu ý những điều sau để giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Tuyên truyền thông tin về bệnh cho người thân trong gia đình để nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh.

Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là với người chăm sóc trẻ em. Nếu bạn vừa tham gia các môn thể thao và có tiếp xúc da kề da với người khác, hãy tẳm rửa sạch sẽ ngay sau đó. Bên cạnh đó, bạn hãy giữ cho đồng phục hoặc dụng cụ tập luyện của mình luôn sạch sẽ.

Giữ da khô, mát, không nên mặc quần áo quá dày và bó sát vào người trong khoảng thời gian dài để tránh bị đổ mồ hôi, gây tình trạng ẩm ướt thuận lợi cho nấm da phát triển.

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 31/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x