Bác sĩ Trung Quốc đầu tiên cảnh báo về dịch coronavirus đã chết vì căn bệnh này

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bác sĩ Li Wenliang (tên phiên âm tiếng Việt là Lý Văn Lượng), người đầu tiên trong giới y khoa Trung Quốc đưa ra cảnh báo về chủng virus corona mới đã qua đời vì căn bệnh này vào sáng sớm ngày 7-2.

Theo thông tin từ The New York Time, sau khi đưa ra lời cảnh báo về bệnh dịch, anh đã bị chính quyền Trung Quốc triệu tập để thẩm vấn.

Động thái của chính quyền đối với cảnh báo về virus corona mới của bác sĩ Trung Quốc Li Wenliang

Khi có những phát hiện đầu tiên về chủng virus corona mới (2019-nCoV), bác sĩ Li Wenliang đã cố gắng đưa ra cảnh báo rằng dịch bệnh viêm phổi cấp do nhiễm coronavirus có thể diễn biến nghiêm trọng và sẽ vượt quá khả năng kiểm soát của một tỉnh ở Trung Quốc.

Anh cho rằng chủng virus corona mới sẽ gây ra căn bệnh có biểu hiện giống như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Đây cũng là dịch bệnh do một loại coronavirus trước đây làm Trung Quốc rơi vào khủng hoảng. Sau đó, anh bị chính quyền triệu tập và nhận được nhiều lời khiển trách từ các quan chức lúc giữa đêm.

Đầu tháng 1-2020, bác sĩ Li bị buộc phải ký vào một tuyên bố rằng lời cảnh báo của anh về virus corona mới là một tin đồn vô căn cứ.

Không lâu sau khi bác sĩ Li bị chính quyền khiển trách vì lời cảnh báo của mình, hàng trăm cư dân Vũ Hán đã ngã bệnh vì sốt và các triệu chứng khác do viêm phổi cấp. Anh cũng là một trong những nạn nhân bị lây virus khi điều trị cho một bệnh nhân tăng nhãn áp nhiễm coronavirus.

Khoảng hơn 3 giờ sáng nay (ngày 7-2, theo giờ Việt Nam), bác sĩ Trung Quốc Li Wenliang đã qua đời sau khi mắc phải căn bệnh do virus corona mới. Đại diện bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán đã nói trên Weibo rằng: “Bác sĩ Li đã không may nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Mọi nỗ lực cứu chữa anh đã thất bại”.

Cái chết của anh cũng đồng thời đặt ra một vấn đề tế nhị về năng lực đánh giá và kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc, ngay cả khi các quan chức đã có nhiều biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Ngoài ra, sự ra đi của bác sĩ Trung Quốc này cũng dấy lên sự lo ngại của công dân nước này về mức độ chính xác của các số liệu thống kê được chính phủ đưa ra trong dịch bệnh. Nhiều người cho rằng số liệu thống kê về số lượng bác sĩ, y tá và nhân viên y tế bị nhiễm virus corona trong lúc làm việc không được kê khai đầy đủ.

Người dân Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ trên mạng xã hội Weibo, lên án cách xử lý chậm chạp và che giấu thông tin của chính quyền tại nơi bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do coronavirus.

Tiêu diệt virus corona

Cộng đồng mạng ở Trung Quốc cũng cho rằng, quan chức Vũ Hán cố tình che đậy thông tin đến cuối tháng 12-2019 dù đã biết rõ ca nhiễm bệnh đầu tiên từ nhiều tuần trước. Chính sự giấu diếm này đã làm bùng phát dịch bệnh trên toàn Trung Quốc và những nước khác trên thế giới.

Thông tin trên báo Thanh Niên cho biết, Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thừa nhận thiếu sót và đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV gây ra.

Vùng tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) đang xảy ra tình trạng thiếu thốn giường bệnh và thiết bị y tế nghiêm trọng do số lượng bệnh nhân mới nhiễm virus corona mới tăng lên quá nhanh mỗi ngày.

Diễn biến xung quanh cái chết của bác sĩ Trung Quốc Li Wenliang

Bác sĩ Trung Quốc qua đời vì nhiễm virus corona

Li Wenliang (34 tuổi) là bác sĩ nhãn khoa làm việc tại một bệnh viện mắt ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Anh đã có vợ và đang mong đợi đứa con thứ hai chào đời.

Những thông tin không đồng nhất về cái chết của bác sĩ Li trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã khiến cộng đồng nhầm lẫn và tức giận.

Vào khoảng 22 giờ tối 6-2, tin tức bắt đầu lan truyền trên các kênh truyền thông rằng bác sĩ Li Wenliang đã chết vì virus corona Vũ Hán.

Sau đó, vào lúc 22 giờ 40 phút tối cùng ngày, một cơ quan ngôn luận của nước này thông báo trên tài khoản Twitter rằng Li vừa qua đời. Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội của cơ quan này cũng cho rằng, cái chết của bác sĩ Li đã gây ra “nỗi đau quốc gia”.

Tiếp đó, bệnh viện Vũ Hán đưa ra thông tin cho rằng bác sĩ Li vẫn còn sống, nhưng đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi các đồng nghiệp của bác sĩ Li cho rằng anh đã qua đời vào lúc 21 giờ 30 phút thì tài khoản Weibo của bệnh viện Vũ Hán đăng thông tin cho biết họ đang hồi sức cho anh lúc 23 giờ.

Một thông tin khác tiếp tục xuất hiện cho rằng tim của sĩ Li đã ngừng đập trong hơn 3 giờ. Việc hồi sức khi đó chỉ nhằm mục đích xoa dịu dư luận.

Cuối cùng, lúc 3 giờ 48 phút ngày 7-2, tài khoản Weibo của bệnh viện Vũ Hán mới chính thức xác nhận cái chết của bác sĩ Trung Quốc Li Wenliang.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ nhiễm Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ

Theo các chuyên gia trẻ nhỏ bị nhiễm Covid-19 thường chỉ gặp các triệu chứng nhẹ như sốt, ho... không quá nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Coronavirus, COVID-19 19/03/2020 . 3 phút đọc

Nghiên cứu từ Trung Quốc: SARS-CoV-2 tiến hóa thành 2 chủng khác nhau

Các kết quả nghiên cứu mới nhất từ Trung Quốc đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã tiến hóa thành hai chủng chính.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 09/03/2020 . 4 phút đọc

COVID-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Tuy còn nhiều giới hạn hiểu biết, giới khoa học tin rằng ngoài phổi, COVID-19 còn tác động đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Coronavirus, COVID-19 04/03/2020 . 9 phút đọc

Bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ như thế nào?

Dịch Covid-19 gây bệnh viêm phổi cấp có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào là mối bận tâm lớn của hầu hết các bậc cha mẹ hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Được tài trợ
đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Bạn có thể quan tâm

Vi-rút corona tồn tại trên quần áo

Virus corona sống trên quần áo bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/04/2020 . 3 phút đọc
Biến chứng của COVID-19

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/03/2020 . 4 phút đọc
Cách ly tại nhà

Cách ly tại nhà thế nào để vừa an toàn vừa không nhàm chán?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/03/2020 . 4 phút đọc
tinh thần thép mùa dịch covid-19

7 cách giúp bạn rèn luyện tinh thần thép trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc