Nhận biết vấn đề sức khoẻ qua màu máu kinh và phương pháp điều trị khi màu máu bất thường

Màu máu kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe nữ giới

1. Tại sao máu kinh lại có sự thay đổi về màu sắc

Như đã nói ở trên, màu sắc máu kinh có thể thay đổi khác nhau. Vậy màu kinh nguyệt nói lên điều gì? Sự thay đổi về màu sắc của máu kinh có thể được xem là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Thường thì máu kinh khác màu chính là kết quả của sự thay đổi lượng hormone trong cơ thể thay đổi hoặc do mắc bệnh lý phụ khoa.


2. Ý nghĩa màu sắc máu kinh ở nữ giới

Màu sắc máu kinh ở mỗi thời điểm, mỗi người phụ nữ, về cơ bản không giống nhau. Nếu băn khoăn màu kinh nguyệt nói lên điều gì thì bạn đọc có thể tham khảo một số gợi ý sau:


- Máu kinh đỏ tươi


Đây là màu máu kinh bình thường, không có gì phải lo ngại. Đây là chuẩn ở tất cả những ai có sức khỏe sinh sản tốt vì nó cho thấy cơ quan sinh sản của bạn đang hoạt động bình thường.

- Máu kinh đỏ sẫm và đông thành cục


Màu máu kinh này chủ yếu do lượng estrogen cao và progesterone thấp. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào có cục máu đông trong máu kinh cũng là chuyện bình thường vì có khi nó cho thấy sự mất cân bằng nghiêm trọng về hormone. Ngoài ra, máu kinh màu đỏ sẫm kèm theo cục máu đông còn có thể cảnh báo u xơ tử cung hoặc Polyp tử cung.


- Máu kinh màu đỏ lẫn xám


Với trường hợp này thì màu kinh nguyệt nói lên điều gì? Hãy nhớ đừng bỏ qua khi máu kinh có màu đỏ lẫn xám vì nó có thể cảnh báo bạn đang bị nhiễm trùng. Bên cạnh sự thay đổi về màu sắc máu kinh thì còn có thêm hiện tượng đau bụng dưới dữ dội, máu kinh có mùi hôi tanh giống như mùi cá ươn.


- Máu kinh màu nâu sẫm


Nếu máu kinh xuất hiện màu nâu sẫm thì đây có thể là sự trộn lẫn giữa máu cùng chút niêm mạc tử cung. Ngoài ra, đôi khi máu ra ngoài cơ thể chậm hơn nên có thời gian oxy hóa và kết quả chính là màu máu ấy. Trường hợp này cũng không đáng lo ngại vì hầu hết nữ giới khi kết thúc hành kinh đều có màu sắc như vậy.


- Máu kinh màu hồng


Nguyên nhân của máu kinh màu hồng có thể do lượng estrogen thấp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tập luyện quá mức dễ xảy ra sự giảm sút này hoặc khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn, vô kinh. Ngoài ra, màu sắc máu kinh hồng nhạt còn xuất phát từ hội chứng đa nang buồng trứng hoặc thời kỳ tiền mãn kinh vì lúc ấy buồng trứng sẽ sản xuất estrogen ít đi.

- Máu kinh màu nhạt như nước


Nếu nhìn thấy máu kinh có màu trắng và loãng gần như nước thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu máu ở mức độ nặng. Hiện tượng này khi xuất hiện liên tiếp trong 2 - 3 chu kỳ kinh, tốt nhất bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân.


Những việc nên làm khi màu kinh nguyệt bất thường

1. Máu kinh nguyệt như thế nào là bất thường

Khi đã biết màu kinh nguyệt nói lên điều gì thì nữ giới cũng nên lưu ý đến những trường hợp máu kinh bất thường sau đây:


- Có cục máu đông


Hầu hết phụ nữ sẽ có vài cục máu đông lẫn trong máu kinh nhưng nó có số lượng ít và kích thước nhỏ, ít khi xuất hiện. Khi máu kinh tạo thành cục với kích thước lớn và nhiều về số lượng thì nó có thể liên quan đến các bệnh lý phụ khoa cần được thăm khám và có hướng điều trị ngay khi cần thiết.


- Mùi máu kinh khác lạ


Bình thường, máu kinh không có mùi đặc biệt. Nếu máu kinh có mùi tanh, hôi, chua thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo âm đạo bị tắc nghẽn, nhiễm trùng âm đạo,... cần can thiệp y tế để không gây ra những hệ lụy xấu cho sức khỏe.


- Màu máu kinh bất thường


Mặc dù máu kinh có thể thay đổi nhiều màu sắc khác nhau nhưng máu màu xám hoặc cam thì cần thận trọng bởi nó dễ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng hoặc bệnh lý nguy hiểm.


2. Phương hướng xử lý khi màu máu kinh khác thường

Về cơ bản, sự khác thường về màu sắc máu kinh, trong đại đa số trường hợp đều tiềm ẩn những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vì thế chị em phụ nữ nên chú ý quan sát, nhận biết sớm sự thay đổi ấy để kịp thời thăm khám bác sĩ phụ khoa. Việc làm này sẽ giúp chị em tìm được hướng điều trị bệnh sớm nhất để chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.


4

2

Bình luận

2 bình luận

Cảm ơn bài chia sẻ của bạn, mình sẽ lưu lại để tiện theo dõi sức khỏe hơn

Trả lời

Cảm ơn bài chia sẻ của bạn nhé!

Trả lời