mọi người ơi em đang bị chậm kinh 5 ngày rồi hơn 1 tuần trước thì em có bị ra máu tầm 3 hôm thì hết mà giờ em bị châm luôn em quan hệ an toàn mà gi
... Xem thêmThai phụ chấn thương sọ não do tai nạn giao thông và hành trình vượt qua sinh tử
Sáng 21/3, 2 mẹ con sản phụ L.T.N.T (23 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) đã được ra viện, sau 70 ngày "vượt qua cửa tử" sau tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.
Trước đó, ngày 8/1, chị L.T.N.T đang mang thai 26 tuần tuổi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng hôn mê, chấn thương sọ não, xuất huyết dưới nhện, tụ máu dưới màng cứng trán, đã mở khí quản, viêm phổi, tứ chi co cứng. Siêu âm thai ước tính 800gr.
Do nguy cơ cao bị sẩy thai bất cứ lúc nào, bệnh nhân lập tức được chuyển vào Khoa Gây mê hồi sức và bệnh viện đã huy động các chuyên khoa điều trị phối hợp với mục tiêu cao nhất là giành giật sự sống cho cả 2 mẹ con. Bác sĩ các khoa sản, sơ sinh, thần kinh, dinh dưỡng, dược lâm sàng, phục hồi chức năng…thường xuyên có mặt, để theo dõi tình trạng của cả mẹ và con.
BSCKII Lê Nguyễn An, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: Thai phụ đã hôn mê, phải thở qua mở khí quản, nên việc chăm sóc vô cùng khó khăn do nguy cơ nhiễm khuẩn, loét trợt do nằm, suy dinh dưỡng teo cơ của thai phụ, nguy cơ suy thai.
Tuy nhiên mục tiêu đặt ra với các bác sĩ là phải đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, cố gắng duy trì tuổi thai đến ngoài 30 tuần, để cháu bé sinh ra phát triển bình thường. Vì thế, từng kỹ thuật điều trị cho sự an toàn tính mạng cho người mẹ đều được cân nhắc kỹ lưỡng, hạn chế tối thiểu ảnh hưởng tới thai nhi.
“Nhiều lần, chúng tôi phải hội chẩn liên khoa và liên tục phối hợp giữa các chuyên khoa để đưa ra phương án điều trị tối ưu cho cả mẹ và bé, đặc biệt là phối hợp với chuyên khoa sản và dinh dưỡng để đánh giá và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, thuốc, phù hợp, bổ sung vitamin, calci, sắt... bảo đảm đủ dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển bình thường”, BS An cho biết.
Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân dần thoát khỏi hôn mê và sau 70 ngày điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển rõ rệt: Glasgow 7 điểm lên 15 điểm, đã tự thở qua mở khí quản và cai oxy, các xét nghiệm đều trong giới hạn, đặc biệt là thai nhi phát triển bình thường..
Sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị. đến 3h sáng ngày 15/3, bệnh nhân xuất hiện cơn đau bụng, co tử cung, âm đạo ra dịch và vỡ ối. Sau hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân chuyển dạ con so ở tuần 36, ngôi thai ngược, ối vỡ sớm.
Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ ngay lập tức. Với sự phối hợp nhịp nhàng của ê-kíp sản khoa, một bé trai nặng 2.000gr chào đời với chỉ số Apgar 9-10-10, khóc to, phản xạ tốt. Sau ca phẫu thuật, một bé trai nặng 2kg, khoẻ mạnh đã cất tiếng khóc chào đời.
Chỉ sau ca mổ đẻ 3 ngày, sản phụ đã tỉnh, ăn uống và tiếp xúc được, các chỉ số xét nghiệm ổn định và được rút mở khí quản. Sáng ngày 20/3, với sự hỗ trợ của điều dưỡng, bé sơ sinh đã được bú mẹ lần đầu tiên.
2 bình luận
Mới nhất
Thật may quá
Thật kì diệu