Giải quyết vấn đề đa u tủy xương gây thiếu máu

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Các biến chứng của đa u tủy xương vô cùng đa dạng. Theo Tổ chức nghiên cứu đa u tủy xương (MMRF), tính đến thời điểm hiện tại, có đến 60% trường hợp đa u tủy xương gây thiếu máu.

Đa u tủy xương là một bệnh lý phức tạp có thể gây ra vô số triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Một số biểu hiện thường thấy ở người mắc bệnh đa u tủy xương bao gồm đau nhức xương, bồn chồn, kiệt sức và chán ăn. Khi có những triệu chứng trên, bạn bắt buộc đến bệnh viện để được chẩn đoán xem mình có mắc loại ung thư máu này hay không.

Những người bị đa u tủy xương luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống là do mầm bệnh ung thư đã tiêu diệt quá nhiều hồng cầu, khiến số lượng tế bào máu này không đủ để nuôi sống cơ thể. Tình trạng này được gọi là thiếu máu – một biến chứng nguy hiểm của đa u tủy xương.

Vậy đa u tủy xương gây thiếu máu như thế nào? Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Vì sao đa u tủy xương gây thiếu máu?

Thiếu máu là hậu quả do số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể giảm quá mức quy định. Nguyên nhân gây nên tình trạng này rất đa dạng. Chẳng hạn như hội chứng máu không đông hoặc cơ thể phát sinh vấn đề tác động tiêu cực đến việc sản xuất tế bào hồng cầu từ tủy xương.

Có thể nói rằng thiếu máu và đa u tủy xương luôn đi đôi với nhau. Đa u tủy xương là sự phát triển đột biến của tế bào plasma (tương bào) trong khu vực tủy xương – nơi sản sinh hồng cầu. Tương bào là một loại bạch cầu sản xuất và tiết ra kháng thể đối phó với mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Quá nhiều tế bào plasma trong tủy xương sẽ làm giảm số lượng hồng cầu được sinh ra, dẫn đến hiện tượng suy giảm hồng cầu, hay còn gọi là thiếu máu.

Người bị đa u tủy xương có thể sẽ gặp tình trạng thiếu máu nhẹ hoặc nặng hay thậm chí đe dọa đến tính mạng. Mỗi tế bào hồng cầu đều chứa hemoglobin (huyết sắc tố) với nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Thông thường, các bác sĩ sẽ xác định bạn có bị thiếu máu hay không dựa trên mức hemoglobin. Đối với phụ nữ, mức hemoglobin bình thường là từ 12 – 16 g/dl. Trong khi đó, mức hemoglobin trung bình của nam giới là 14 – 18 g/dl.

Các triệu chứng thiếu máu

Khi các tế bào hồng cầu không còn đủ số lượng để vận chuyển oxy đến những cơ quan khác, bạn sẽ gặp phải một hoặc nhiều tình trạng như:

Thiếu máu do phương pháp điều trị ung thư

Tình trạng đa u tủy xương gây thiếu máu cũng có thể phát sinh từ tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư. Một số thuốc có khả năng làm giảm số lượng hồng cầu trong máu.

Bạn nên tham vấn cùng bác sĩ để tìm hiểu thêm về những biến chứng khác nhau có thể xảy ra của từng liệu pháp điều trị. Hai phương pháp điều trị ung thư gây suy giảm hồng cầu phổ biến nhất gồm:

Hóa trị

Phương pháp này không chỉ nhắm đến các tế bào đột biến mà còn gây ảnh hưởng nặng nề đến những tế bào khỏe mạnh xung quanh, trong trường hợp này là hồng cầu.

Xạ trị

Liệu pháp xạ trị sử dụng tia X với cường độ lớn để thu nhỏ và phá hủy các tế bào ung thư. Phạm vi ảnh hưởng của nó cũng sẽ bao gồm tủy xương nếu khu vực phát sinh mầm bệnh ung thư ở những nơi như xương, ngực, bụng hay xương chậu. Từ đó, việc sản sinh hồng cầu sẽ bị đình trệ hoặc gián đoạn.

Thiếu máu do tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư chỉ là tình trạng tạm thời. Khi kết thúc liệu trình điều trị, hồng cầu sẽ được sản sinh bình thường.

Đối phó với vấn đề đa u tủy xương gây thiếu máu

đa u tủy xương gây thiếu máu

Thiếu máu gây ra nhiều triệu chứng bao gồm kiệt sức, chóng mặt, đau đầu hay nặng hơn là nội tạng bị tổn thương. Bác sĩ có thể giám sát số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể thông qua kết quả từ những lần xét nghiệm máu trong quá trình điều trị, nhằm phát hiện bệnh kịp thời.

Ngoài ra, họ sẽ gợi ý cho bạn một số giải pháp giúp khôi phục số lượng hồng cầu bình thường trong thời gian tiến hành liệu pháp điều trị ung thư, ví dụ như:

Bổ sung vitamin

Thiếu vitamin cũng là một yếu tố hỗ trợ cho việc đa u tủy xương gây thiếu máu ở người bệnh. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm máu để xác định xem bạn có bị thiếu chất không. Nếu kết quả không tốt, họ sẽ đề nghị bạn bổ sung vitamin để khắc phục sự thiếu hụt này.

Vitamin được bổ sung thường bao gồm sắt, vitamin B9 hoặc vitamin B12. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn dùng thêm một số loại thuốc không cần kê đơn, thực phẩm chức năng và thay đổi chế độ ăn uống. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu, bạn cũng có thể được kê toa thuốc bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin B12.

Thuốc

Một số thuốc có công dụng kích hoạt sự sản sinh tế bào hồng cầu ở tủy xương. Sử dụng những loại thuốc này có thể giải quyết vấn đề thiếu máu cũng như các triệu chứng của nó. Thông thường, người bệnh sẽ dùng thuốc chứa các hoạt chất như epoetin alfa (Procrit hoặc Epogren) và darbepoetin alfa (Aranesp) để đối phó tình trạng suy giảm hồng cầu.

Thực tế, không phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng những loại thuốc trên, dù chúng thực sự hiệu quả. Một số loại nếu kết hợp với thuốc điều trị đa u tủy xương có nguy cơ cao gây đông máu. Bạn nên tìm đến bác sĩ nhờ tư vấn để xác định xem việc kết hợp thuốc chống thiếu máu và thuốc trị đa u tủy xương mà bạn hiện đang dùng có an toàn hay không.

Trong trường hợp tình trạng thiếu máu quá nghiêm trọng hay có khả năng đe dọa đến tính mạng, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn thực hiện truyền máu.

Tổng kết

Tình trạng đa u tủy xương gây thiếu máu có thể điều trị được. Bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán ngay khi cơ thể có bất kỳ biểu hiện nào của việc suy giảm hồng cầu. Một số biện pháp gồm bổ sung vitamin hoặc dùng thuốc để tăng cường sản xuất hồng cầu.

Ngoài ra, tình trạng thiếu máu do tác dụng phụ từ quá trình điều trị ung thư sẽ được cải thiện khi liệu trình kết thúc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 21, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc