home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

Ung thư xương sống được bao lâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người bị ung thư xương thường luôn thắc mắc. Phần lớn người bị ung thư xương sống trung bình khoảng 5 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Tỷ lệ sống sót thường được các bác sĩ sử dụng như một cách tiêu chuẩn để thảo luận về tiên lượng của bệnh nhân (triển vọng). Một số người bị ung thư có thể muốn biết ung thư xương sống được bao lâu và số liệu thống kê về khả năng sống sót của những người có hoàn cảnh tương tự.

Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

Hầu như những người mắc ung thư xương trung bình sống được 5 năm. Các bác sĩ chuyên nghành thường dùng 2 thuật ngữ để nói về tỷ lệ sống của bệnh ung thư xương:

  • Tỷ lệ sống sót 5 năm đề cập đến tỷ lệ bệnh nhân sống từ 5 năm trở lên, sau khi họ được chẩn đoán ung thư. Tất nhiên, nhiều người sống lâu hơn 5 năm (và nhiều người được chữa trị).
  • Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm để chỉ một số người bị ung thư xương chết vì các nguyên nhân khác.

Để có số liệu về tỷ lệ sống sót 5 năm, các bác sĩ phải theo dõi những người được điều trị cách đây ít nhất 5 năm. Những cải thiện trong điều trị kể từ đó có thể dẫn đến một triển vọng thuận lợi hơn cho những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương hiện nay.

Tỷ lệ sống thường dựa trên kết quả trước đó của một số lượng lớn những người mắc bệnh, nhưng không dùng để dự đoán điều sẽ xảy ra trong từng trường hợp cụ thể. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiến triển bệnh như loại và mức độ ung thư, tuổi của bệnh nhân, vị trí bị ung thư, kích thước của khối u và các phương pháp điều trị bệnh nhân nhận được.

Đối với tất cả các trường hợp ung thư xương kết hợp (ở cả người lớn và trẻ em), khoảng 70% ca bệnh là có tỷ lệ sống tương đối 5 năm. Đối với người lớn, ung thư xương phổ biến nhất là sa côm sụn, có tỷ lệ sống tương đối 5 năm khoảng 80%.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 13/12/2019