backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Ngày cập nhật: 30/05/2023

Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

“Ung thư xương sống được bao lâu?” là câu hỏi mà nhiều người bị ung thư xương thường luôn thắc mắc. Phần lớn người bị ung thư xương sống trung bình khoảng 5 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Tỷ lệ sống sót thường được các bác sĩ sử dụng như một cách tiêu chuẩn để thảo luận về tiên lượng của bệnh nhân (triển vọng). Một số người bị ung thư có thể muốn biết ung thư xương sống được bao lâu hay ung thư xương có chết không và số liệu thống kê về khả năng sống sót của những người có hoàn cảnh tương tự.

Bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

bệnh ung thư xương sống được bao lâu?

Hầu như những người mắc ung thư xương trung bình sống được 5 năm. Các bác sĩ chuyên ngành thường dùng 2 thuật ngữ để nói về tỷ lệ sống của bệnh ung thư xương:

 • Tỷ lệ sống sót 5 năm đề cập đến tỷ lệ bệnh nhân sống từ 5 năm trở lên, sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Tất nhiên, nhiều người sống lâu hơn 5 năm (và nhiều người được chữa trị thành công).
 • Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm để chỉ một số người bị ung thư xương chết vì các nguyên nhân khác.
 • Để biết được người bệnh ung thư xương sống được bao lâu, các bác sĩ phải theo dõi những người được điều trị cách đây ít nhất 5 năm. Tỷ lệ sống sót thường dựa trên kết quả trước đó của một số lượng lớn những người mắc bệnh, nhưng không dùng để dự đoán điều sẽ xảy ra trong từng trường hợp cụ thể.

  Đối với tất cả các trường hợp ung thư xương kết hợp (ở cả người lớn và trẻ em), khoảng 70% ca bệnh là có tỷ lệ sống tương đối 5 năm. Đối với người lớn, tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với một loại và giai đoạn ung thư xương cụ thể là khoảng 80%, có nghĩa là khoảng 80% những người mắc bệnh ung thư xương có thể sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán.

  Ung thư xương sống được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  bệnh ung thư xương sống được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  Giai đoạn bệnh được chẩn đoán

  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dựa vào thông tin từ cơ sở dữ liệu SEER (Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả Cuối cùng), do Viện Ung thư Quốc gia (NCI) để cung cấp số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót cho các loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư xương.

  Cơ sở dữ liệu SEER theo dõi tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với các loại ung thư xương khác nhau ở Hoa Kỳ.

  Ung thư xương có các thể sau:

  • Sarcoma xương
  • Sarcoma Ewing
  • Sarcoma sụn
  • Các loại khác (u tế bào khổng lồ ác tính, sarcoma nội mô mạch máu, u tế bào ngoại mạc ác tính,…)

  Dựa trên mức độ di căn của ung thư, cơ sở dữ liệu SEER chia ung thư xương thành các giai đoạn khác nhau, bao gồm: khu trú, khu vực và di căn xa.

  Ung thư xương giai đoạn cuối sống được bao lâu hay ung thư xương di căn sống được bao lâu? Người bị ung thư xương sống được bao lâu phụ thuộc vào việc bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn nào, cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với giai đoạn khu trú (Không có dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan ra ngoài xương) là khoảng 91%.
  • Tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với giai đoạn khu vực (Ung thư đã phát triển bên ngoài xương và vào các xương lân cận hoặc các cấu trúc khác, hoặc đã đến các hạch bạch huyết gần đó) là khoảng 75%.
  • Tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm đối với giai đoạn xa (Ung thư đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc đến gan…) là khoảng 22%.

  Những con số này chỉ là tương đối và áp dụng cho giai đoạn ung thư khi nó được chẩn đoán lần đầu tiên. Chúng không được áp dụng sau này nếu ung thư phát triển, lan rộng hoặc tái phát sau khi điều trị.

  Loại bệnh ung thư xương mắc phải

  Ung thư xương sống được bao lâu phụ thuộc vào ung thư xương nguyên phát hay thứ phát. Ung thư xương nguyên phát là tình trạng khối u bắt đầu trong các tế bào của xương. Còn ung thư xương thứ phát hay di căn là trường hợp các tế bào ung thư đã di căn vào xương từ một khối ung thư ở nơi khác trong cơ thể. Chẳng hạn, trong trường hợp ung thư vú đã di căn đến xương, các tế bào ung thư trong xương sẽ là các tế bào ung thư vú.

  Theo thống kê, tỷ lệ sống còn đối với những người bị ung thư xương nguyên phát ở Anh như sau:

  • Gần 75% trường hợp sống sót sau khi được chẩn đoán từ 1 năm trở lên
  • Hơn 50% bệnh nhân sống sót sau chẩn đoán trong khoảng 5 năm trở lên

  Các yếu tố khác

  Ung thư xương sống được bao lâu không chỉ dựa trên mức độ di căn và loại bệnh mắc phải mà còn liên quan đến các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Ngoài ra, ung thư bắt đầu từ xương nào, vị trí và kích thước của khối u, cũng như bệnh nhân phản ứng tốt như thế nào với phương pháp điều trị, cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh.

  Những người hiện nay đang được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương có thể có tiên lượng tốt hơn. Nguyên nhân là các phương pháp điều trị được cải thiện theo thời gian và những con số này dựa trên những người đã được chẩn đoán và điều trị ít nhất 5 năm trước đó.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Ngày cập nhật: 30/05/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo