backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Bạn đã biết gì về các dấu hiệu ung thư xương?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 16/08/2023

Bạn đã biết gì về các dấu hiệu ung thư xương?

Dù loại hình có thể khác biệt, nhưng dấu hiệu ung thư xương phần lớn đều giống nhau, bao gồm đau nhức và sưng tấy. Tuy nhiên, nhiều người hay nhầm lẫn chúng với triệu chứng do chấn thương thể chất.

Ung thư xương là bệnh lý ác tính có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, đồng thời phát triển ở bất kỳ đoạn xương nào trong cơ thể. Hai bộ phận có nguy cơ bị ung thư xương cao nhất là cánh tay và chân.

Thực tế, đây không phải là vấn đề sức khỏe phổ biến. Ung thư xương chỉ chiếm 1% trong số những ca ung thư. Ngoài ra, số lượng u xương lành tính cũng nhiều hơn u xương ác tính.

Dấu hiệu ung thư xương là gì?

‘ autoplay=’0’][/video-embeb]

Dù là ung thư xương di căn hay nguyên phát, các dấu hiệu ung thư xương hầu hết giống nhau, bao gồm:

 • Cơn đau ngày càng tăng
 • Sưng tấy
 • Đau nhức dữ dội do gãy xương bệnh lý (tình trạng xương suy yếu dần dẫn đến gãy hoặc nứt bởi khối u)

Việc dựa vào những dấu hiệu ung thư xương để chẩn đoán bệnh ban đầu sẽ gặp khó khăn vì các triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với những tình huống khác, ví dụ như:

 • Chấn thương thể thao
 • Các vấn đề khác nhau liên quan đến khớp, bao gồm cả viêm khớp

Bên cạnh đó, mỗi người sẽ biểu hiện triệu chứng của ung thư xương khác nhau, tùy theo vị trị khối u phát sinh và tính chất của nó.

Một số dấu hiệu ung thư xương thường thấy

Dấu hiệu ung thư xương 0
Nguồn: Verywellhealth.com

Đau

Nhìn chung, đau là biểu hiện ung thư xương phổ biến nhất, thường xảy ra ở các đoạn xương dài của cơ thể, bao gồm xương cánh tay và chân.

Ban đầu, cơn đau có thể ngắt quãng. Nó thường xuất hiện trong trường hợp chấn thương thể chất hoặc tập thể dục với cường độ cao. Cả hai trường hợp này đều phổ biến ở giới trẻ có xu hướng bị ảnh hưởng bởi u xương ác tính. Dấu hiệu thường xuất hiện khoảng ba tháng trước khi bạn được chẩn đoán ung thư xương.

Đau do ung thư xương có thể trở nặng vào ban đêm hoặc khi bạn vận động. Một trong số các biểu hiện ung thư xương tạo xương (u xương ác tính) cũng là đau, tạo ảnh hưởng tiêu cực đến việc sinh hoạt hàng ngày, bao gồm:

 • Đi khập khiễng
 • Gặp rắc rối khi di chuyển hoặc cử động
 • Đau và sưng tấy gần khớp
 • Khu vực bị ảnh hưởng nổi đỏ
 • Đoạn xương gần khối u có thể gãy do cử động bình thường
 • Cảm thấy đau nhức xương khớp trong thời gian dài

Bạn có thể quan tâm: U xương ác tính (ung thư xương tạo xương) là bệnh gì?

Sưng tấy

Khu vực phát sinh ung thư ở xương có thể sưng tấy lên sau vài tuần kể từ lúc bạn thấy đau xương. Một số người có thể phát hiện sớm dấu hiệu ung thư xương này nếu khối u phát triển ở chỗ có thể sờ được.

Các dấu hiệu ung thư xương như đau và sưng tấy có khả năng bộc lộ ở nhiều vị trí khác nhau, tùy thuộc vào loại ung thư xương mà người bệnh gặp phải. Chẳng hạn như, đối với trường hợp u xương ác tính, ống chân, đùi và cánh tay trên là những vị trí mà khối u thường xuyên phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên. Do đó, những khu vực này có xu hướng đau nhức và sưng đỏ. Một vài người có thể đi đứng khập khiễng nếu khối u xuất hiện ở chân hoặc xương hông.

 Gãy xương bệnh lý

Khác với tình trạng gãy xương thông thường, gãy xương bệnh lý chỉ xảy ra khi xương suy yếu do mầm bệnh ung thư phát triển. Khi người bệnh bị gãy xương ở khu vực gần khối u ác tính, họ sẽ cảm nhận được những cơn đau đột ngột và dữ dội ở xương trong nhiều tuần hay thậm chí nhiều tháng.

Dấu hiệu ung thư xương 1

Trong một vài trường hợp, một cú vấp té hoặc tai nạn có thể khiến gãy xương bệnh lý bộc lộ rõ ràng, giúp người bệnh sớm phát hiện tình trạng ung thư xương nói chung và u xương ác tính nói riêng.

Triệu chứng toàn thân

Khi các dấu hiệu ung thư xương không có mối liên hệ trực tiếp đến xương mà liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, các chuyên gia gọi chúng là triệu chứng toàn thân. Một số người bị ung thư xương có thể sụt ký nhanh chóng và thường xuyên mệt mỏi. Ngoài ra, khi ung thư xương di căn đến những cơ quan nội tạng, chẳng hạn như phổi, nó có thể gây ra các triệu chứng tại bộ phận đó, ví dụ như trong trường hợp này là khó thở.

Các triệu chứng của ung thư xương ít gặp hơn

Triệu chứng toàn thân có thể xuất hiện nhiều khi tình trạng ung thư xương chuyển biến nghiêm trọng. Bên cạnh tạo tác động cục bộ đến xương, chúng gây ảnh hưởng tiêu cực đến các quá trình hoạt động trong cơ thể. Những dấu hiệu ung thư xương này thường là:

 • Mệt mỏi và buồn ngủ
 • Sốt
 • Sụt cân không mong muốn
 • Số lượng tế bào hồng cầu giảm mạnh (thiếu máu)

Trên thực tế, các biểu hiện thường sẽ không xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Giải quyết vấn đề đa u tủy xương gây thiếu máu.

Những biểu hiện ung thư xương hiếm gặp

U xương ác tính ở đầu và cổ

Khối u ác tính xuất hiện ở hộp sọ hay xương mặt là trường hợp rất hiếm, chiếm chưa đến 10% các ca u xương ác tính. Tỷ lệ nam hoặc nữ mắc bệnh hầu như không khác biệt đáng kể. Khu vực xương bị ảnh hưởng phổ biến nhất là xương hàm, kế đến là phần miệng trên của hộp sọ.

Mầm bệnh ung thư phát triển trong xương cổ có thể tạo ra những dấu hiệu lạ, đặc trưng cùng với triệu chứng sưng tấy. Một khối u xuất hiện ở phía sau cổ họng có nguy cơ dẫn đến tình trạng khó nuốt và khó thở. Khối u ác tính ở xương cột sống cũng có thể đè lên dây thần kinh, gây tê và ngứa.

Ung thư phát triển trong xương cổ có thể gây ra các triệu chứng tương đối độc đáo cùng với sưng. Có thể có một khối mở rộng ở phía sau cổ họng, dẫn đến khó nuốt hoặc thở. Ung thư ở xương cột sống có thể phóng to để đè lên dây thần kinh, gây tê và ngứa ran hoặc yếu cơ.

Ung thư liên kết màng ngoài xương

U xương ác tính và ung thư liên kết màng ngoài xương có chung một triệu chứng khác với các trường hợp ung thư xương còn lại: khu vực phát sinh bệnh gần như không đau hoặc chỉ đau với cường độ nhẹ. Vì nguyên nhân này, các khối u có thể hình thành và tồn tại trong một khoảng thời gian dài trước khi được chẩn đoán.

U xương ác tính sau xạ trị

Ung thư xương tạo xương có thể phát sinh ở những người xạ trị để điều trị ung thư. Tuy nhiên, trường hợp này tương đối hiếm, chỉ chiếm 5% các trường hợp u xương ác tính.

Những người điều trị bằng liệu pháp xạ trị liều cao có nguy cơ bị u xương ác tính cao. Những dấu hiệu ung thư xương trong trường hợp này thường là đau và sưng tấy ngay tại khu vực được xạ trị.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Dấu hiệu ung thư xương phổ biến nhất là đau và sưng đỏ. Tuy nhiên, chúng thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng do chấn thương thể chất gây nên. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng thường bỏ qua tình trạng đau chân và cánh tay, cũng là triệu chứng của ung thư xương, ở trẻ nhỏ. Khi cơn đau kéo dài với cường độ ngày một lớn hơn hoặc một số triệu chứng bất thường khác xuất hiện, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị.

Dấu hiệu ung thư xương 2

Nếu bạn hoặc người thân đã từng bị ung thư và tiếp nhận xạ trị, bạn nhất định phải cẩn trọng trước những dấu hiệu ung thư xương nhằm sớm chẩn đoán tình trạng u xương ác tính sau xạ trị và có biện pháp giải quyết kịp thời.

Trong trường hợp nhận được kết quả dương tính với ung thư xương, bạn cần trò chuyện với bác sĩ tiếp nhận điều trị nếu các biểu hiện ung thư xương trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp một số triệu chứng mới do tác dụng phụ từ liệu trình điều trị.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 16/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo