home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Hiểu về dấu hiệu ung thư xương hàm giúp điều trị hiệu quả

Hiểu về dấu hiệu ung thư xương hàm giúp điều trị hiệu quả

Ung thư xương hàm là một dạng ung thư xương rất nghiêm trọng, gây biến dạng và mất thẩm mỹ khuôn mặt. Các triệu chứng ung thư xương hàm rất đặc trưng, biểu hiện rõ trên mặt. Vì vậy, bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán bệnh ung xương hàm hơn.

Ung thư xương hàm có hai loại cơ bản. Loại đầu tiên là khối u bắt đầu từ bên trong xương hàm. Loại ung thư này khá hiếm.

Loại ung thư xương hàm khác là khối u bắt đầu từ một nơi nào đó trong cơ thể, các tế bào từ khối u chính vỡ ra và di căn đến xương hàm. Ví dụ phổ biến nhất về tình trạng này là ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong miệng. Nói cách khác, một khối u ung thư bắt đầu từ các mô mềm trong miệng, một số tế bào của khối u di chuyển đến xương hàm và bắt đầu hình thành một khối u mới ở đó.

Các triệu chứng chính của ung thư xương hàm là kết quả của áp lực bên trong hàm gây ra do khối u lớn lên. Khi khối u trở nên to hơn, nó ép lên răng, dây thần kinh, mạch máu và xương hàm.

Nhận biết các triệu chứng ung thư xương hàm

Các triệu chứng ung thư xương hàm gồm:

  • Đau đớn. Đau ở hàm không phải là triệu chứng thường thấy ở giai đoạn đầu, nhưng là triệu chứng điển hình của ung thư hàm giai đoạn sau. Cơn đau ngày càng trở nên nặng hơn khi khối u phát triển. Nó thường là một cơn đau liên tục, âm ỉ. Cơn đau có thể lan đến cổ hoặc mặt nếu khối u đè lên dây thần kinh. Tùy thuộc vào vị trí của khối u trong hàm, nhai có thể gây đau. Khu vực bị ảnh hưởng bởi khối u cảm giác mềm khi chạm vào.
  • Sưng. Các khối u ung thư hàm, cho dù là bất kỳ kích thước nào, đều có khả năng gây sưng mặt hoặc bên trong miệng. Các khối u phát triển bên trong xương hàm có thể gây sưng miệng. Các khối u mọc bên ngoài xương hàm thường gây sưng mặt.
  • Răng lung lay. Rụng răng nhiều trong một khoảng thời gian ngắn có thể là dấu hiệu sớm của ung thư xương hàm. Điều này là do khối u ảnh hưởng đến xương xung quanh nướu răng, làm mềm và sau đó tiêu hủy xương, răng bị lung lay.

Ví dụ như nếu bạn bị ung thư thận trong quá khứ, có thể một số tế bào ung thư di chuyển đến xương hàm và hình thành một khối u mới ở đó. Khối u mới này phá vỡ xương và có thể làm cho răng bị lung lay, đây được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận thứ phát. Ngoài ra, khối u thứ phát này chứa nhiều mạch máu. Nếu nha sĩ cố gắng nhổ chiếc răng này, có thể dẫn đến tính trạng mất máu nhiều ngay sau đó.

Chẩn đoán và điều trị ung thư xương hàm

Chẩn đoán

Sau khi bác sĩ đặt câu hỏi về tình trạng sưng và đau hàm của bệnh nhân, họ sẽ chỉ định người bệnh chụp X-quang khu vực bị ảnh hưởng. Phim chụp cho thấy kích thước của khối u, nhưng không hoàn toàn đầy đủ. Vì vậy, người bệnh có thể sẽ cần chụp CT 3D để xác định chính xác tình trạng bệnh, thường được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám lớn. Ngoài ra, sinh thiết là cần thiết để xác định xem một khối u là lành tính hay ác tính. Sau đó, bác sĩ có thể tìm hiểu loại tế bào có liên quan và mức độ tiến triển của ung thư xương hàm.

Điều trị

Thỉnh thoảng, khối u lành tính hoặc u nang có thể không cần điều trị. Bác sĩ chi cần theo dõi diễn biến bệnh một thời gian. Ngay cả một khối u nang hay khối u lành tính cũng có thể làm suy yếu xương và mô xung quanh nếu chúng tiếp tục phát triển.

Các khối u xương hàm thường cần phẫu thuật cắt bỏ. Tùy thuộc vào loại khối u, khu vực xương xung quanh khối u có thể cần được lấy đi. Một số phẫu thuật chỉnh hình tại khu vực này có thể cần thiết.

Xạ trịhóa trị cũng có thể được sử dụng kết hợp với phẫu thuật, đôi khi phương pháp này được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của khối u và đôi khi sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Giống như tất cả các khối u ở khắp nơi trong cơ thể, bạn có cơ hội điều trị thành công cao nhất nếu bệnh được chẩn đoán sớm. Vì vậy, nếu phát hiện các dấu hiệu sưng ở bất cứ nơi nào, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Jaw problems (osteonecrosis) and cancer treatment
https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/cancer-in-general/treatment/bisphosphonates/side-effects/jaw-problems   

. Ngày truy cập 26/05/2021.

 

Osteosarcoma of jaws

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3424940/ 

. Ngày truy cập 26/05/2021.

 

Jaw tumors and cysts

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/jaw-tumors-cysts/symptoms-causes/syc-20350973
. Ngày truy cập 26/05/2021.

 

Osteonecrosis of the Jaw
https://www.rheumatology.org/I-Am-A/Patient-Caregiver/Diseases-Conditions/Osteonecrosis-of-the-Jaw-ONJ 

. Ngày truy cập 26/05/2021.

 

Osteonecrosis of the Jaw
https://www.breastcancer.org/treatment/side_effects/osteonecrosis 

. Ngày truy cập 26/05/2021.

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 26/05/2021
x