Tổng quan kiến thức về ung thư xương hàm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư xương hàm là một dạng ung thư xương rất nghiêm trọng, gây biến dạng và mất thẩm mỹ khuôn mặt. Các triệu chứng ung thư xương hàm rất đặc trưng, biểu hiện rõ trên mặt. Vì vậy, bác sĩ sẽ dễ dàng chẩn đoán bệnh ung xương hàm hơn.

Vì ung thư xương hàm là một dạng ung thư xương, nên bệnh cũng có hai loại ung thư xương hàm cơ bản. Loại đầu tiên là khối u thực sự bắt đầu bên trong xương hàm. Điều này có nghĩa là các khối u phát triển bên trong xương hàm. Ung thư xương hàm loại này khá hiếm.

Loại ung thư xương hàm khác là khối u bắt đầu từ một nơi nào đó trong cơ thể, các tế bào từ khối u chính vỡ ra và đi vào xương hàm. Ví dụ phổ biến nhất về tình trạng này là ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong miệng. Nói cách khác, bạn có một khối u ung thư bắt đầu từ các mô mềm trong miệng, một số tế bào của khối u di chuyển đến xương hàm và bắt đầu hình thành một khối u mới ở đó.

Các triệu chứng chính của ung thư xương hàm là kết quả của áp lực bên trong hàm gây ra do khối u lớn lên. Khi khối u trở nên to hơn, nó ép lên răng, dây thần kinh, mạch máu và thành của chính xương hàm.

Nhận biết các triệu chứng ung thư xương hàm

Các triệu chứng ung thư xương hàm gồm:

  • Đau đớn. Đau ở hàm không phải là triệu chứng thường thấy ở giai đoạn đầu, nhưng là triệu chứng điển hình của ung thư hàm giai đoạn sau. Cơn đau ngày càng trở nên nặng hơn khi khối u phát triển. Nó thường là một cơn đau liên tục, âm ỉ. Cơn đau có thể lan đến cổ hoặc mặt nếu khối u đè lên dây thần kinh. Tùy thuộc vào vị trí của khối u trong hàm, nhai có thể gây đau. Khu vực bị ảnh hưởng bởi khối u cảm giác mềm khi chạm vào.
  • Sưng. Các khối u ung thư xương hàm, cho dù là bất kỳ kích thước nào, cuối cùng sẽ gây sưng mặt hoặc bên trong miệng. Các khối u phát triển bên trong xương hàm có thể gây sưng trong miệng. Các khối u mọc bên ngoài xương hàm thường gây sưng mặt.
  • Răng lung lay. Rụng răng nhiều trong một khoảng thời gian ngắn có thể là dấu hiệu sớm của ung thư xương hàm. Điều này là do khối u ảnh hưởng đến xương xung quanh ổ cắm răng, làm mềm và sau đó tiêu hủy xương, răng bị lung lay.

Ví dụ như nếu bạn bị ung thư thận trong quá khứ, có thể một số tế bào ung thư di chuyển đến xương hàm và bắt đầu một khối u mới ở đó. Khối u mới này phá vỡ xương và có thể làm cho răng bị lỏng, đây được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận thứ phát. Một vấn đề nữa ở đây là khối u thứ phát này chứa nhiều mạch máu. Nếu nha sĩ cố gắng nhổ chiếc răng lỏng này, có thể gây chảy máu rất nhiều ngay sau đó.

Chẩn đoán và điều trị ung thư xương hàm

Chẩn đoán

Một khi bạn nói với nha sĩ về tình trạng sưng và đau của mình, họ sẽ chụp X-quang khu vực bị ảnh hưởng. Phim chụp cho thấy kích thước của khối u, nhưng không hoàn toàn đầy đủ. Bạn sẽ cần chụp CT 3D cho vấn đề này, thường là ở bệnh viện hoặc phòng khám. Ngoài ra, sinh thiết là cần thiết để xác định xem một khối u là lành tính hay ác tính. Sau đó, bác sĩ có thể tìm hiểu loại tế bào có liên quan và mức độ tiến triển của ung thư xương hàm.

Điều trị

Thỉnh thoảng, khối u lành tính hoặc u nang có thể không cần điều trị. Chúng sẽ cần bác sĩ theo dõi theo thời gian. Ngay cả một khối u nang hay khối u lành tính cũng có thể làm suy yếu xương và mô xung quanh nếu chúng tiếp tục phát triển.

Các khối u xương hàm thường cần phẫu thuật cắt bỏ. Tùy thuộc vào loại khối u, khu vực xương xung quanh khối u có thể cần được lấy đi. Một số phẫu thuật chỉnh hình tại khu vực này có thể cần thiết.

Khu vực xung quanh khối u sẽ được theo dõi để đảm bảo rằng khối u không mọc trở lại.

Xạ trị và hóa trị cũng có thể được sử dụng kết hợp với phẫu thuật, đôi khi phương pháp này được thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của khối u và đôi khi sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Giống như tất cả các khối u ở khắp nơi trong cơ thể, bạn có cơ hội điều trị thành công cao nhất nếu bệnh được chẩn đoán sớm. Vì vậy, nếu nghĩ rằng bạn bị sưng ở bất cứ nơi nào, ngay cả khi nó không làm tổn thương, hãy kiểm tra và chụp X-quang càng sớm càng tốt. Điều này có thể cứu mạng bạn!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Florua trong nước gây ung thư, thực hư ra sao?

Florua hóa nguồn nước là một biện pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả. Nhưng theo các chuyên gia, florua trong nước có thể gây ung thư xương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ung thư - Ung bướu 19/12/2018 . 5 phút đọc

Tổng quan về ung thư sụn

Ung thư sụn là một dạng ung thư xương phổ biến. Tuy nhiên, các triệu chứng của căn bệnh này thường hay bị nhầm lẫn với các u lành tính.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ung thư - Ung bướu, Ung thư xương 11/12/2018 . 5 phút đọc

Nhận biết các dấu hiệu ung thư xương bả vai

Vai là một trong những khu vực phổ biến trên cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư xương. Ung thư xương bả vai có thể khó chẩn đoán, do đó bác sĩ cần nghiên cứu các triệu chứng rất cẩn thận và chi tiết.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ung thư - Ung bướu, Ung thư xương 12/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn biết gì về ung thư xương nguyên phát?

Ung thư xương nguyên phát là một dạng ung thư xương, bắt nguồn từ xương. Đây là loại ung thư xương hiếm gặp và gồm nhiều loại khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ung thư - Ung bướu, Ung thư xương 11/07/2018 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Nhóm thuốc bisphosphonate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc
xạ hình xương

Xạ hình xương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/12/2019 . 5 phút đọc
Người mắc bệnh ung thư xương nên ăn gì?

Người mắc bệnh ung thư xương nên ăn gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 10/04/2019 . 4 phút đọc
Các bệnh ung thư ở trẻ em thường gặp

Các bệnh ung thư ở trẻ em thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hà Vũ
Ngày đăng 20/03/2019 . 5 phút đọc