Ung thư vú tiểu thùy: Tiên lượng và tỷ lệ sống còn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Ung thư vú tiểu thùy hay còn gọi là ung thư vú biểu mô tiểu thùy xâm lấn (ILC) xảy ra trong tiểu thùy vú. Tiểu thùy là nơi tạo ra sữa ở vú. ILC là loại ung thư vú thường gặp đứng hàng thứ 2. Nó gặp ở 10% những người bị bệnh ung thư vú xâm lấn. Hầu hết những người bị ung thư vú loại này còn có bất thường trong ống dẫn sữa (ung thư ống dẫn sữa xâm lấn (IDC)).

Từ “xâm lấn” có nghĩa là ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác. Trong trường hợp của ung thư vú tiểu thùy xâm lấn, nó đã lan rộng đến một số tiểu thùy vú nhất định. Một số trường hợp, điều này có nghĩa là các tế bào ung thư đã lan tới các phần khác của các mô vú. Đối với những trường hợp khác, nó có nghĩa là bệnh đã lan tràn (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở phụ nữ từ 60 tuổi trở lên. Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp hormone sau mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Tiên lượng

Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư vú tiểu thùy xâm lấn được chia ra giai đoạn từ 0 đến 4. Giai đoạn sẽ phản ánh kích cỡ của các các khối u và liệu chúng đã lây lan sang các khu vực khác của cơ thể hay chưa. Con số càng cao thể hiện giai đoạn càng cao. Giai đoạn đánh số cao hơn thường có tiên lượng xấu hơn.

Nếu bạn được chẩn đoán và phát hiện sớm, tiên lượng bệnh thường sẽ tốt hơn. Cũng như các loại ung thư khác, giai đoạn đầu của ung thư vú tiểu thùy xâm lấn có khả năng được điều trị dễ dàng và ít biến chứng. Ngoài ra, bạn còn có thể phục hồi hoàn toàn và rất ít tái phát (tuy nhiên có một số trường hợp bệnh không hồi phục hoàn toàn). Không may là việc chẩn đoán sớm ung thư vú tiểu thùy xâm lấn thường rất khó khăn. Đó là vì sự phát triển và lây lan của các ung thư vú tiểu thùy xâm lấn khó phát hiện trên nhũ ảnh định kỳ và khám vú.

Tiên lượng của bạn không chỉ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, mà còn tùy thuộc vào việc bạn có làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ hay không. Việc tái khám và thực hiện các xét nghiệm thường xuyên có thể giúp bác sĩ phát hiện sự tái phát của ung thư hoặc các biến chứng khác có thể phát sinh sau khi điều trị ung thư vú. Bạn nên khám vú và chụp nhũ ảnh mỗi năm một lần. Lần khám đầu tiên sẽ diễn ra sáu tháng sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị hoàn chỉnh.

Tỷ lệ sống sót

Tỷ lệ sống sót cho bệnh ung thư thường được tính toán bằng số lượng người sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện bệnh. Mặc dù tỷ lệ sống sót giữa ung thư vú tiểu thùy xâm lấn và ung thư ống dẫn sữa xâm lấn là tương tự nhau, tuy nhiên có một số nghiên cứu đã cho thấy những người bị ung thư vú tiểu thùy có triển vọng sống lâu hơn người bị ung thư ống dẫn sữa xâm lấn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Cancer vào năm 1997 cho thấy rằng những người mắc ung thư vú tiểu thùy xâm lấn có tỷ lệ di căn và lan rộng ít hơn và tỷ lệ sống từ 5 năm đến 30 năm cao hơn so với những người mắc ung thư ống dẫn sữa xâm lấn.

Trong bệnh ung thư vú tiểu thùy xâm lấn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 78%, và tỷ lệ sống sau 30 năm là 50%.

Trong ung thư ống dẫn sữa xâm lấn, tỷ lệ 5 năm là 63%, và tỷ lệ 30 năm là 37%.

Nhiều nghiên cứu gần đây được đăng trong Nghiên cứu Ung thư Vú cho thấy tỷ lệ sống không có bệnh từ 5 năm có cải thiện. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ này tăng lên ở cả hai loại khoảng 85% cho ung thư biểu mô tiểu thùy và khoảng 83% cho ung thư ống dẫn sữa.

Kế hoạch điều trị

Ung thư vú tiểu thùy xâm lấn có thể khó chẩn đoán hơn các dạng ung thư khác. Tin tốt rằng nó là một bệnh ung thư tương đối chậm phát triển, nên bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để điều trị ngăn chặn nó. Ngoài ra, có một số lựa chọn điều trị có thể giúp tăng khả năng hồi phục hoàn toàn.

Có những phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn ung thư của bạn. Khối u nhỏ ở vú chưa lây lan có thể được loại bỏ bằng cách cắt bỏ khối u. Trong quá trình cắt bỏ khối u, chỉ một phần của các mô vú được lấy ra. Trong phẫu thuật ung thư vú, toàn bộ mô vú được lấy ra, cùng với hoặc không cùng các cơ nằm bên dưới vú và mô liên kết.

Hóa trị có thể được sử dụng để làm nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Bạn có thể cần phải xạ trị sau khi cắt bỏ một khối u để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã bị phá hủy.

Bác sĩ sẽ giúp bạn có một kế hoạch chăm sóc dựa trên sức khỏe của bạn, bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất hiện có.

Sống chung với bệnh

Căn bệnh này có thể rất đáng sợ, chủ yếu là do căn bệnh này khó chẩn đoán nên thường phát hiện muộn, đồng thời nó cũng chưa được nghiên cứu kỹ như ung thư ống dẫn sữa (một loại bệnh phổ biến hơn). Tuy nhiên, mắc bệnh này không có nghĩa là không còn hy vọng gì nữa. Nhiều người vẫn sống được một thời gian dài sau khi được chẩn đoán bệnh. Nghiên cứu y học và công nghệ đã có sẵn 5 năm trước đây có thể không luôn luôn phát triển như những phương pháp điều trị hiện nay. Nhờ kỹ thuật hiện đại mà tiên lượng sống của bệnh ung thư vú tiểu thùy xâm lấn đã tốt hơn trước đây nhiều.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đây là ung thư vú xâm lấn, với kích thước bướu từ 2-5cm hoặc ung thư đã lan đến hạch lympho vùng nách...

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Ung thư vú giai đoạn 2 có đặc điểm là khối u đã phát triển, có thể lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Chất ức chế aromatase

Chất ức chế aromatase là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme gọi là aromatase biến các hormone khác thành estrogen.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bật mí cách tăng đề kháng, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị u vú

Việc tìm hiểu cách tăng đề kháng sau khi chữa u vú bằng hóa hoặc xạ trị là biện pháp thiết thực giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy sức sống hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020
Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 18/05/2020
Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 17/05/2020
Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ngày đăng 13/05/2020