backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Các giai đoạn ung thư phổi và những đặc điểm nhận biết

Tác giả: Bác sĩ Bùi Viết Hoàng · Phẫu thuật Tim - Lồng ngực · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Gia Lai


Ngày cập nhật: 17/03/2021

  Các giai đoạn ung thư phổi và những đặc điểm nhận biết

  Việc xác định được các giai đoạn ung thư phổi đóng một vai trò quan trọng giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp. Vậy ung thư phổi có mấy giai đoạn? 

  Khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi, các bác sĩ sẽ cho bạn biết luôn về giai đoạn ung thư hiện tại của bạn. Hầu hết mọi người đều biết rằng, giai đoạn càng cao thì tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc biết về giai đoạn ung thư phổi còn giúp bạn hiểu tiến triển của bệnh và những vị trí phổi bị ảnh hưởng do bệnh. Hello Bacsi sẽ giải thích chi tiết cho bạn qua bài viết dưới đây.

  Tại sao bạn cần biết về giai đoạn ung thư phổi của mình?

  Giai đoạn ung thư phổi sẽ cho bạn biết vị trí, kích thước và mức độ lan rộng của khối u. Giai đoạn cũng sẽ cung cấp một ngôn ngữ chung cho bạn và bác sĩ để thảo luận về sự tiến triển của bệnh mà không cần phải sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn. Hiểu về giai đoạn ung thư của chính mình cũng là một phần quan trọng giúp bạn và bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị thích hợp nhất.

  Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

  Căn cứ để xác định các giai đoạn của ung thư phổi

  Hầu hết các bác sĩ đều phân loại ung thư theo phương pháp TNM, bao gồm:

  • Khối u (T: Tumor status): Các thông số liên quan đến kích thước và vị trí của khối u.
  • Các hạch bạch huyết lân cận (N: node): Xem xét liệu tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết lân cận chưa
  • Di căn (M: metastatic status): Xem xét liệu tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan xa hay chưa.

  Ví dụ, nếu không có khối u, giai đoạn đó sẽ là T0. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết khu trú lân cận, đó sẽ là N1. Tuy nhiên, cách phân loại giai đoạn cho ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ là khác nhau.

  Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

  Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ thường không được xác định theo phương pháp ở trên. Loại ung thư này có xu hướng lan rộng (di căn) sớm, vì vậy thường chỉ được phân thành 2 giai đoạn là giai đoạn giới hạn hoặc giai đoạn lan rộng.

  • Giai đoạn giới hạn có nghĩa là ung thư phổi được giới hạn ở một bên ngực, chỉ liên quan đến một phần của phổi và hạt bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn lan rộng có nghĩa là ung thư phổi đã lan đến các phần khác của ngực và các cơ quan khác trên cơ thể. Các khu vực ung thư thường lan đến là gan, tuyến thượng thận, xương và não.

  Các giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ

  Ung thư phổi không tế bào nhỏ phức tạp hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ và được phân loại theo phương pháp TNM, chia thành các giai đoạn như sau:

  Giai đoạn 1

  Ung thư phổi giai đoạn 1 thường mới phát triển trong phổi và chưa lan sang các hạch bạch huyết hoặc cơ quan xa. Người ta có thể chia giai đoạn này thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là 1A và 1B. Thông thường, phẫu thuật và hóa trị liệu có thể được sử dụng để điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 1A/1B.

  • Giai đoạn 1A: Ung thư được tìm thấy ở lớp lót trong cùng của phổi và trong mô phổi sâu. Các khối u có kích thước không quá 3cm và chưa xâm lấn phế quản hoặc các hạch bạch huyết;
  • Giai đoạn 1B: Ung thư đã phát triển lớn hơn và sâu hơn vào nhu mô phổi. Các khối u đã phát triển qua phổi vào màng phổi, đường kính hơn 3cm hoặc đã phát triển trong phế quản chính. Ung thư chưa xâm lấn các hạch bạch huyết.

  Các giai đoạn ung thư phổi

  Giai đoạn 2

  Ung thư phổi giai đoạn 2 được chia làm 2 giai đoạn nhỏ là 2A và 2B với các đặc điểm:

  • Giai đoạn 2A: Ung thư nhỏ hơn 3 cm đường kính nhưng đã lan đến các hạch bạch huyết cùng một bên ngực.
  • Giai đoạn 2B: Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết và thành ngực, phế quản chính, màng phổi, cơ hoành hoặc mô tim. Tình trạng ung thư phổi cũng có thể được phân vào giai đoạn này nếu đã lan đến hạch bạch huyết và có một trong những đặc điểm sau: Đường kính khối u lớn hơn 3cm, khối u đã lan vào thành phế quản hoặc vào màng phổi.

  Giai đoạn 3

  • Giai đoạn 3A: Trong giai đoạn này, khối u được tìm thấy ở phổi và các hạch bạch huyết giữa ngực. Khối u ở giai đoạn này có thể được phẫu thuật cắt bỏ;
  • Giai đoạn 3B: Khối u có thể có kích thước bất kỳ và đã xâm nhập vào các hạch bạch huyết. Đồng thời lan sang cả hai phổi, cổ và có thể là tim, mạch máu lớn, hoặc thực quản, do đó khối u ở giai đoạn này không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Phương pháp điều trị phù hợp lúc này là hóa trị và đôi khi là xạ trị;

  Giai đoạn 4

  Ung thư phổi đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn trễ nhất của ung thư phổi. Bệnh nhân có thể tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả và tính an toàn của các loại thuốc mới.

  Phân chia các giai đoạn ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ xác định hướng điều trị tốt nhất cho bạn. Ung thư phổi giai đoạn sớm có tiên lượng tốt. Tiên lượng này sẽ xấu hơn khi giai đoạn tăng dần. Vì vậy, nếu nhận thấy các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến bệnh viện để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Bùi Viết Hoàng

  Phẫu thuật Tim - Lồng ngực · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Gia Lai


  Ngày cập nhật: 17/03/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo