Ung thư phổi đâu chỉ vì thói quen hút thuốc lá

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Dù khó để biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi nhưng các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều nguyên nhân tiềm tàng cũng như các yếu tố nguy cơ có thể góp phần gây bệnh.

Những nguyên nhân tiềm ẩn nào gây ra bệnh ung thư phổi?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC), hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 90% các trường hợp ung thư phổi. Các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân ung thư phổi là do xuất hiện đột biến trong DNA của bạn. Cơ thể liên tục trẻ hóa bằng cách phân chia, tái tạo và hình thành tế bào mới. Khi phải tiếp xúc với các chất độc quá nhiều, cơ thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thải độc và tự hồi phục. Qua thời gian, các tế bào có thể phát triển không bình thường với một tốc độ không thể kiểm soát. Đây là thời điểm ung thư có thể hình thành và phát triển trong cơ thể.

Bên cạnh đó, thuốc lá và khói thuốc lá với hơn 7.000 hóa chất như oxit nitơ và cacbon monoxide cũng là những tác nhân gây ung thư. Thậm chí nếu bạn không phải là người hút thuốc, bạn vẫn có thể có nguy cơ mắc bệnh khi bạn sống với một người hút thuốc. Hít khói thuốc là cũng vô cùng nguy hiểm như hút thuốc vậy.

Khói thuốc không phải là độc tố duy nhất có thể gây tổn hại cho phổi của bạn và còn gây ra bệnh ung thư phổi. Việc hít các chất gây hại, chất gây ung thư như amiăng và radon cũng làm tổn hại các tế bào lót trong phổi của bạn. Qua thời gian, những tổn hại này làm các tế bào có những phản ứng bất thường và cuối cùng là gây ung thư. Một số hóa chất nguy hiểm đối với phổi khác có thể được tìm thấy tại một số môi trường sống và làm việc như:

 • Radon
 • Amiăng
 • Thạch tín
 • Beryllium
 • Cadmium
 • Vinyl clorua
 • Hợp chất nickel
 • Các hợp chất crom
 • Các sản phẩm than
 • Hơi độc lò
 • Ete clometyl
 • Khí thải dầu diesel.

Những hóa chất này có thể lẫn không khí bạn hít thở. Chúng khá nguy hiểm vì thường không mùi, không vị và khó phát hiện. Thậm chí, những hóa chất gây hại này có thể thấm vào nhà hoặc nơi làm việc của bạn.

Những yếu tố nguy cơ nào góp phần gây ung thư phổi?

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra ung thư phổi. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ mà bạn nên biết:

 • Tiền sử gia đình: nếu gia đình bạn có bất cứ ai từng bị ung thư phổi, rất có thể đây là một yếu tố nguy cơ góp phần gây bệnh cho bạn.
 • Tuổi tác: ung thư phổi thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nguy cơ của bạn sẽ cao hơn khi bạn từ 65 tuổi trở lên. Độ tuổi trung bình của bệnh là khoảng 70 tuổi.
 • Tiền sử bệnh phổi: nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh phổi mạn tính, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư phổi. Những bệnh về phổi bao gồm bệnh lao, viêm phế quản mạn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Những bệnh phổi gây viêm và để lại sẹo trong phổi có thể dẫn đến ung thư phổi.
 • Xạ trị vùng ngực: xạ trị sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác có thể làm cho bạn có nhiều nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là nếu bạn là người hút thuốc.
 • Hút thuốc thụ động: không nhiều người nhận ra nhưng khi ở xung quanh những người hút thuốc có thể làm cho bạn có nhiều nguy cơ mắc ung thư phổi. Dù không trực tiếp hút, bạn vẫn đang hít phải các hóa chất ung thư từ khói thuốc.
 • Chế độ ăn uống: các chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng để cơ thể của bạn “sửa chữa” các tế bào bị hư hỏng. Khi bạn không có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh với các loại trái cây và rau quả, bạn sẽ thiếu các chất dinh dưỡng, dẫn đến tăng nguy cơ ung thư phổi.

Ngay cả khi bạn bị ung thư phổi, điều quan trọng là bạn nên biết những yếu tố nào đang gây hại cho phổi của bạn. Từ đó, bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ, bạn có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nếu bạn nghiện thuốc lá, chỉ cần bắt đầu lên kế hoạch cai thuốc lá dần dần rồi tiến đến ngừng hút thuốc cũng có thể tạo một sự khác biệt to lớn trong quá trình điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến đề tài:

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mách bạn cách hỗ trợ chữa ung thư phổi bằng Đông y an toàn, hiệu quả

Hỗ trợ chữa ung thư phổi bằng Đông y đang là giải pháp nhận được sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân bởi tính hiệu quả và an toàn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Nạo VA

Nạo VA là quá trình cắt bỏ đi VA (amidan vòm) ở trên vòm họng khi chúng bị viêm nhiễm, sưng to và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Khó thở khi nằm: Nguyên nhân và điều trị

Khó thở khi nằm có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 11/04/2020

7 căn bệnh nguy hiểm bắt đầu bằng các cơn ho

Chúng ta thường hay xem nhẹ những cơn ho. Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn có xu hướng kéo dài dai dẳng, bạn cần đến cơ sở y tế để thăm khám.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Coronavirus, COVID-19 07/04/2020