Làm sao kiểm soát chứng mất ngủ khi bị ung thư gan?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mất ngủ, hay khó ngủ, là vấn đề phổ biến ở các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là với những người bị ung thư gan. Điều này được xem như là một phản ứng bình thường trong quá trình điều trị ung thư. Khi bị mất ngủ, bạn thường nằm trên giường và tốn nhiều thời gian vô ích chỉ để vỗ về giấc ngủ. Điều đó làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bạn có thể sẽ phải khám bác sĩ nếu bạn cần đến điều trị y tế cho chứng mất ngủ. Tuy nhiên, trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp không dùng thuốc để đối phó với vấn đề về mất ngủ.

Liệu pháp kiểm soát kích thích

Hầu hết những người điều trị ung thư gan thường cố gắng hết sức để có thể ngủ. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại gây phản tác dụng lên sức khỏe và làm cho tình hình tồi tệ hơn. Thay vì nằm trên giường vào những lúc không cần thiết phải ngủ, tốt hơn bạn nên rời khỏi giường và trở lại khi bạn cần ngủ. Điều này sẽ tạo ra một kết nối giữa môi trường ngủ và hành vi giấc ngủ để giúp bạn ngủ dễ dàng hơn.

Những lời khuyên khác dành cho bạn là duy trì lịch ngủ và tránh ngủ trưa. Nếu giấc ngủ trưa là rất cần thiết, bạn nên hạn chế thời gian ngủ trong 30 phút và ngủ trước 3 giờ chiều. Ngoài ra, bạn nên giảm xem tivi, ăn hay đọc sách khi bạn đang trên giường vì đó là những tác nhân chính khiến bạn khó ngủ.

Liệu pháp thư giãn

Phương pháp này bao gồm thư giãn cơ bắp, phản hồi sinh học (sử dụng các thiết bị điện tử để ghi lại và hiển thị hoạt động trong cơ thể thường không được kiểm soát bởi ý thức, ví dụ như nhịp tim)tập luyện trí tưởng tượng, thôi miên và dừng suy nghĩ.

Cùng với việc nhận được lời khuyên từ các chuyên gia chuyên về những kỹ thuật này, bạn có thể tự thực hiện một số trong số những kỹ thuật đó thông qua việc luyện tập hít thở sâu, dãn cơ, thiền định hay cầu nguyện. Bạn thử tắm bồn nước nóng hay dùng một ly sữa nóng trước khi đi ngủ.

Liệu pháp nhận thức

Liệu pháp này được sử dụng để xác định và thay đổi niềm tin và thái độ về việc ngủ và các vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng cảm giác lo lắng. Liệu pháp nhận thức giúp loại bỏ các nghi thức ngủ không thực tế, giáo dục bạn về ảnh hưởng của mất ngủ đến các hoạt động hàng ngày và cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về chứng mất ngủ.

“Vệ sinh” giấc ngủ

“Vệ sinh” giấc ngủ là một phương pháp tập trung vào việc thay đổi tình trạng sức khỏe hiện tại và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người bị mất ngủ không nên sử dụng caffeine và rượu trong vòng 4-6 giờ hoặc không ăn thức ăn cay trước khi đi ngủ. Ngoài ra, giữ cho môi trường ngủ có không gian tối, yên tĩnh, và càng thoải mái càng tốt.

Tạo một thói quen khi ngủ cho chính mình

Thói quen khi ngủ thích hợp có thể là đọc sách, nghe một bài hát yêu thích, uống nước ấm hay tắm bồn nước ấm.

Mất ngủ là một tình trạng phổ biến mà các bệnh nhân ung thư gan gặp phải. Do đó, mỗi cá nhân cần phải có một sự hiểu biết cơ bản về tình trạng này và thảo luận về các vấn đề với bác sĩ của mình để được điều trị thích hợp.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP)

Chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP) là một loại xét nghiệm hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) dùng trong chẩn đoán bệnh lý gan - mật - tụy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/04/2020 . 5 phút đọc

Hội chứng Sweet

Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/03/2020 . 4 phút đọc

Điện di protein huyết thanh

Điện di protein huyết thanh là thủ thuật y tế dùng để định lượng một số loại protein trong máu, từ đó hỗ trợ chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 21/03/2020 . 4 phút đọc

Tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên là tế bào lympho trong máu, thường xảy ra tạm thời khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 17/03/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc
tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc