home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Điểm mới trong cách điều trị ung thư gan

Điểm mới trong cách điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Căn bệnh này vẫn chưa được điều trị một cách triệt để và rất dễ tái phát sau điều trị. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, các nhà khoa học và các bác sĩ đã tìm ra thêm nhiều phương pháp để tăng hiệu quả trong cách điều trị ung thư gan. Việc này giúp mở ra một con đường mới cho rất nhiều bệnh nhân ung thư gan.

Trong bài viết này, chúng tôi mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về các điểm mới trong cách chữa ung thư gan hiện nay để cập nhật thêm nhiều thông tin y khoa chính xác.

Ngăn ngừa

Nhiều nhà khoa học tin rằng việc tiêm ngừa và cải thiện phương pháp điều trị viêm gan có thể giúp làm giảm một nửa các trường hợp ung thư gan trên toàn thế giới. Họ vẫn đang tiến hành các thử nghiệm để tìm ra cách ngăn ngừa hoặc điều trị triệt để nhiễm trùng gan trước khi chúng tiến triển thành ung thư gan. Các nghiên cứu nhằm phát triển vắc-xin để ngăn ngừa viêm gan C cũng đang được tiến hành.

Tầm soát

Một số các xét nghiệm máu mới đang được nghiên cứu với hy vọng có thể phát hiện được bệnh ung thư gan sớm hơn so với hình thức siêu âm và xét nghiệm AFP thông thường như hiện nay. Các yếu tố đang được thử nghiệm bao gồm: xét nghiệm DCP, Glypican-3 và Golgi protein 73.

Phương pháp chụp cắt lớp và chụp cộng hưởng từ cũng đang được nghiên cứu phát triển nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi tầm soát ung thư gan. Nếu thành công, các bác sĩ có thể sử dụng 2 phương pháp này thay thế cho hình thức siêu âm và xét nghiệm máu để có kết quả chính xác và chi tiết hơn.

Những cách điều trị ung thư gan tân tiến hiện nay

Hiện nay, các phương pháp mới được nghiên cứu và được sử dụng như một cách điều trị ung thư gan. Các phương pháp này cho kết quả khả quan trong việc kéo dài thời gian sống, cải thiện sức khỏe cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân ung thư gan. Những phương pháp mới này giúp việc phẫu thuật gan trở nên an toàn hơn và nâng cao đáng kể hiệu quả điều trị.

1. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra “kẻ xâm lược” là các tế bào ung thư và tấn công chúng. Hai trong số các thuốc mới nhất là nivolumab, pembrolizumab và atezolizumab được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị ung thư gan nguyên phát. Hiện nay, các loại thuốc trị liệu miễn dịch này được dành cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật hoặc áp dụng như một cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối đã di căn.

2. Xạ trị thuyên tắc

Xạ trị thuyên tắc là thủ thuật đưa hạt nhựa có chứa chất phóng xạ trực tiếp vào khối u ung thư thông qua một ống nhỏ. Khi các hạt được tiêm vào động mạch gan và vào khối u, chúng sẽ mang theo cả những chất phóng xạ theo cùng. Mặc dù phương pháp này thường không chữa khỏi hoàn toàn ung thư nhưng đem lại nhiều hiệu quả trong việc kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Phương pháp này có thể kéo dài thêm 3 năm sống cho những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Xạ trị thuyên tắc cũng được ung nạp rất tốt và mất ít thời gian để tiến hành, hầu hết các bệnh nhân đều có thể về nhà trong ngày.

Việc kết hợp xạ trị thuyên tắc với liệu pháp miễn dịch là một trong những cách điều trị ung thư gan an toàn nhất.

3. Kỹ thuật cắt bỏ khối u là một cách chữa ung thư gan

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu các kỹ thuật mới để cắt đốt khối u ung thư gan. Trong đó, một kỹ thuật có tên gọi là “điện di không đảo ngược” có khả năng cắt bỏ khối u mà không cần sử dụng nhiệt độ (nóng hoặc lạnh). Kỹ thuật này sử dụng điện áp cao để mở các “lỗ chân lông” của tế bào ung thư (các lỗ này giống với lỗ chân lông trên da người) khiến các tế bào ung thư chết dần. Kỹ thuật đốt khối u có thể hiệu quả đối với các bệnh nhân có khối u nằm ở khu vực khó điều trị, chẳng hạn như gần các mạch máu.

4. Liệu pháp điều trị hướng đích: Cách điều trị ung thư gan đầy tiềm năng

So với các thuốc hóa trị tiêu chuẩn, một số các loại thuốc mới đang được nghiên cứu để cải thiện hiệu quả điều trị. Những loại thuốc nhắm đích mới này tác động trên các protein cụ thể trong tế bào ung thư hoặc môi trường xung quanh chúng.

Các loại thuốc mới này thường nhắm đến mục tiêu là những mạch máu cung cấp máu cho khối u. Thuốc sorafenib đã được sử dụng cho một số bệnh nhân ung thư gan không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ gan nhằm cản trở sự phát triển của các mạch máu mới. Thuốc này hiện đang được nghiên cứu để có thể đưa vào sử dụng sớm hơn như một phần của phác đồ điều trị bệnh, chẳng hạn như sau phẫu thuật cắt ghép gan hoặc sau khi tiến hành thủ thuật nút mạch hóa dầu (TACE). Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm để xem xét tính hiệu quả của việc kết hợp các thuốc này với hóa trị liệu trong điều trị ung thư gan.

Một số các loại thuốc điều trị ung thư gan mới nhắm đến mục tiêu khác thường gặp là: ramucirumab, regorafenib, bevacizumab và cabozantinib.

5. Phẫu thuật cho người bị xơ gan

Cách điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật

Hầu như các trường hợp ung thư gan nguyên phát đều phát triển từ xơ gan, một căn bệnh mà trong đó các tế bào gan khỏe mạnh bị thay thế bởi các mô sẹo.

Bệnh nhân xơ gan thường không thể điều trị bằng phẫu thuật vì sau khi cắt bỏ khối u, phần gan còn lại vẫn bị bệnh và nguy cơ dẫn đến suy gan là rất cao. Một số biện pháp an toàn đã được các bác sĩ thực hiện trước và sau phẫu thuật nhằm đảm bảo việc phẫu thuật cho người bị xơ gan được diễn ra an toàn hơn và giúp giảm nguy cơ suy gan. Các nhà khoa học kết hợp nhiều phương pháp với nhau, bao gồm quản lý chế độ ăn, thuốc men và kiểm soát bệnh nhân một cách nghiêm ngặt. Do đó, họ có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh xơ gan một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

6. Điều trị bằng virus là một cách điều trị ung thư gan mới

Một phương pháp tiên tiến hơn dùng để điều trị ung thư gan là sử dụng virus JX-594. Loại virus này sẽ được biến đổi cấu trúc trong phòng thí nghiệm sao cho chúng chỉ tác động chọn lọc trên các tế bào ung thư. Một dung dịch chứa virus sẽ được tiêm vào khối u gan, sau đó virus sẽ xâm nhập dần vào các tế bào ung thư, khiến chúng chết hoặc tạo ra các protein khiến chúng bị hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công. Cách chữa ung thư gan này cho kết quả khá khả quan, ngay cả đối với các bệnh nhân đã được điều trị bằng các phương pháp khác.

7. Tế bào T đặc hiệu HBV

Các nhà nghiên cứu từ trường Y khoa Duke-NUS, Bệnh viện Đa khoa Singapore và Lion TCR đang tìm cách phát triển tế bào T đặc hiệu HBV, đây là tế bào miễn dịch được tìm thấy trong cơ thể, để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan. Phương pháp trị liệu mới điều trị tiềm năng cho bệnh nhân ung thư gan bị nhiễm virus viêm gan B.

Việc điều trị thường phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, vì vậy các tế bào T này cũng được thiết kế dành riêng cho mỗi người bệnh. Phương pháp điều trị ung thư gan mới này đã được thực hiện thành công trên 2 bệnh nhân ghép gan bị tái phát ung thư liên quan đến virus HBV, trong đó có một bệnh nhân nhận thấy giảm đáng kể kích thước các khối u.

8. Cách điều trị ung thư gan tân tiến: Xác định dấu ấn sinh học

Một số nghiên cứu đã được thực hiện nhằm xác định các dấu ấn sinh học cụ thể (các protein như p-ERK) hay những trình tự gen của bệnh nhân ung thư để xác định xem phương pháp điều trị có phù hợp với bệnh nhân đó hay không.

Nhờ phương pháp này, các bác sĩ có thể biết liệu bệnh nhân có đáp ứng với phương pháp điều trị hay không trước khi áp dụng, từ đó giúp giảm đáng kể các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Xác định nguy cơ tái phát bệnh

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, một trong những mối quan tâm lớn nhất của các bác sĩ là liệu ung thư có tái phát hay không. Việc nắm bắt được nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị có thể giúp các bác sĩ vạch ra được lộ trình theo dõi bệnh một cách phù hợp nhất cũng như những cách hỗ trợ để giúp giảm các nguy cơ tái phát.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu để dự đoán nguy cơ tái phát của ung thư gan sau phẫu thuật thông qua sơ đồ di truyền. Các nghiên cứu này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều ý nghĩa trong điều trị ung thư, tuy nhiên vẫn cần được mở rộng nhiều hơn trước khi được áp dụng rộng rãi.

Nền y học ngày càng phát triển, các nhà khoa học không ngừng tìm thêm nhiều cách mới để điều trị các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Tuy vẫn cần được nghiên cứu thêm nhưng các phương pháp kể trên đã mở ra con đường triển vọng trong điều trị ung thư gan nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

New Treatments for Liver Cancer https://www.roswellpark.org/cancertalk/201712/new-treatments-liver-cancer Ngày truy cập: 18/06/2019

What’s New in Liver Cancer Research? https://www.cancer.org/cancer/liver-cancer/about/new-research.html Ngày truy cập: 18/06/2019

Atezolizumab Plus Bevacizumab Approved to Treat Liver Cancer https://www.cancer.gov/news-events/cancer-currents-blog/2020/fda-atezolizumab-bevacizumab-liver-cancer

FDA Approves New Treatment Regime for Advanced Liver Cancer https://consultqd.clevelandclinic.org/fda-approves-new-treatment-regime-for-advanced-liver-cancer/

Liver Cancer Treatment https://www.mdanderson.org/cancer-types/liver-cancer/liver-cancer-treatment.html

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Quỳnh Cập nhật: 17/07/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x