Hóa trị liệu cho ung thư gan diễn ra như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hóa trị liệu, hay còn gọi là hóa trị, thường được dùng như một phương pháp điều trị ung thư để phá hủy tế bào ung thư gan.

Hóa trị hệ thống là tác động lên toàn cơ thể. Trong phương pháp này, thuốc chống ung thư sẽ được tiêm hay uống vào, sau đó vào dòng máu và tác động lên những vùng khác của cơ thể. Hóa trị hệ thống không được sử dụng để điều trị ung thư gan nguyên phát bởi vì hầu hết loại này đều kháng thuốc hóa trị. Thuốc có hiệu quả hàng đầu trong hóa trị hệ thống trong ung thư gandoxorubicin (Adriamycin), 5- fluorouracil và cisplatin.

Tác dụng của hóa trị liệu trong điều trị ung thư gan

Thuốc hóa trị có thể chỉ làm nhỏ một phần của khối u và thường được dùng để điều trị ung thư thứ phát hay trước khi phẫu thuật gan nhằm làm khối u nhỏ hơn, tạo điều kiện cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Thuốc cũng có thể dùng sau phẫu thuật hay thủ thuật áp lạnh để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót. Do thuốc hóa trị có thể ảnh hưởng lên nhiều vùng nên chúng thường được dùng để điều trị những ung thư đã xâm lấn tới những cơ quan khác. Chúng có thể dùng như một phương pháp điều trị giảm nhẹ để làm chậm sự tiến triển của ung thư hay làm giảm đau đớn.

Do hóa trị hệ thống không thể tác động trúng đích lên tế bào ở gan nên nó có thể có ảnh hưởng lên các tế bào khỏe mạnh bình thường và tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn. Những tác dụng phụ này bao gồm buồn nôn, nôn, rụng tóc, yếu người, mệt mỏi và chán ăn. Tác động của hóa trị lên cơ thể và độ nặng của chúng phụ thuộc và tổng trạng, chức năng gan và mức độ tiến triển của xơ gan.

Thuyên tắc động mạch gan bằng hóa chất: kết hợp hóa trị liệu điều trị ung thư gan

Thuyên tắc bằng hóa chất (tên tiếng Anh là: Transarterial chemoembolization, viết tắt là: TACE) là một sự phối hợp giữa hóa trị liệu và thuyên tắc để có thể tác động trúng đích lên gan. Trong phương pháp này, hóa chất sẽ đưa trực tiếp đến ung thư và làm thuyên tắc. Với phương pháp này, bác sĩ có thể sử dụng những thuốc mạnh mà không gây ra nhiều tác dụng phụ như hóa trị hệ thống bằng cách tác động trực tiếp lên chính khối u. TACE hiếm khi được sử dụng cho ung thư thứ phát.

Trước thủ thuật, bạn có thể được cho thuốc tê tại chỗ và thuốc an thần. Trong thủ thuật, thuốc hóa chất sẽ được tiêm qua catheter, một ống dài và nhỏ, đến động mạch gan. Sau đó hóa chất sẽ được bơm vào ống. Những thuốc này sẽ đến động mạch gan và được chuyển đến khối u. Thuốc nhỏ, mềm hơn sẽ được đưa vào động mạch nhỏ hơn để đến u. Nó bít động mạch và giữ cho quá trình hóa trị tại khối u, để nó không được cung cấp oxy và dưỡng chất.

Phương pháp này thường chỉ được làm một lần, hoặc một lần trong vài tháng. Sau khi thực hiện, bạn cần nằm nghỉ vài giờ hoặc có thể nghỉ tại bệnh viện qua đêm hay thậm chí vài ngày.

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về tất cả những lựa chọn điều trị cho ung thư gan. Tùy vào tình trạng và giai đoạn bệnh của bạn, TACE có thể là một lựa chọn cho bạn.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc trị ung thư

Các loại thuốc trị ung thư có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau để tiêu diệt, ngăn chặn quá trình di căn hoặc làm chậm tiến triển bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 23/04/2020 . 6 phút đọc

Liệu pháp xạ trị

Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 15/03/2020 . 4 phút đọc

Ung thư chưa rõ nguyên phát

Ung thư chưa rõ nguyên phát là một bệnh hiếm gặp khi mà các tế bào ung thư được tìm thấy nhưng không thể xác định vị trí bắt đầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 27/02/2020 . 5 phút đọc

Ung thư di căn

Ung thư di căn diễn tả tình trạng khối u ác tính từ một vị trí ban đầu bắt đầu lan đến các bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi, não...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/02/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Tránh suy giảm chức năng gan khi vẫn phải uống rượu

Cách tránh suy giảm chức năng gan khi vẫn phải uống rượu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 29/09/2020 . 6 phút đọc

7 cách giải độc gan tại nhà đơn giản và hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 28/09/2020 . 5 phút đọc
Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu xơ gan, ung thư gan

Men gan tăng cao có phải là dấu hiệu của xơ gan, ung thư gan không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/09/2020 . 5 phút đọc
trẻ bị khô miệng nguyên nhân và hướng xử trí

8 nguyên nhân khiến trẻ bị khô miệng và cách xử trí

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 12/09/2020 . 5 phút đọc