Các chẩn đoán và điều trị ung thư gan bạn nên biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi bạn để ý thấy những cơn đau bụng bất thường, vàng da hay vàng kết mạc mắt thì bạn nên đi kiểm tra gan của mình. Những dấu hiệu trên có thể là dấu hiệu của ung thư gan. Ngay sau đây, Hello Bacsi sẽ giới thiệu bạn những phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư gan.

Những phương pháp nào giúp chẩn đoán ung thư gan?

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu một vài xét nghiệm để chẩn đoán liệu bạn có mắc bệnh hay không. Qui trình chẩn đoán bao gồm:

Khám và hỏi tiền sử

Bác sĩ sẽ kiểm tra cơ thể bạn liệu có những khối u bất thường hay đau bụng không. Trong ung thư gan, bác sĩ sẽ kiểm tra cảm giác khó chịu ở bụng, đau, căng tức, vàng da hay kết mạc mắt, phân bạc màu, nôn hay buồn nôn, dễ bị bầm tím hay chảy máu, yếu người và mệt mỏi. Họ sẽ kiểm tra lịch sử sức khỏe của bạn liệu có những căn bệnh, thói quen liên quan sức khỏe hay điều trị gì trong quá khứ hay không.

Xét nghiệm marker ung thư trong huyết thanh

Đây là một xét nghiệm máu để đo hàm lượng một số chất nhất định ở trong cơ thể. Những chất đó có liên hệ với một vài dạng ung thư chuyên biệt khi thấy nồng độ chúng tăng trong máu. Chúng được gọi là marker ung thư. Nồng độ của alpha-fetoprotein (AFP) tăng cao trong máu là một dấu chỉ của ung thư gan. Dù vậy thỉnh thoảng vẫn có ung thư gan trong khi AFP vẫn ở giới hạn bình thường.

Xét nghiệm chức năng gan

Đây là một xét nghiệm máu cho thấy chức năng gan như thế nào thông qua việc đo lượng enzyme có trong máu.

CT scan

Một cận lâm sàng tương tự như X-quang, nó sẽ ghi lại hình ảnh của các cơ quan nội tạng ở những góc độ khác nhau. Chất cản quang có thể được tiêm hoặc uống để nhìn rõ hơn các cơ quan.

MRI (chụp cộng hưởng từ)

Đây là một thủ thuật còn gọi là chụp cộng hưởng từ hạt nhân (NMRI). Nó dùng sóng từ trường, và máy tính sẽ chụp hàng loạt ảnh của vùng cơ thể cần khảo sát, ví dụ như gan. Bạn sẽ được tiêm chất cản quang để nhìn rõ mạch máu. Hình ảnh có thể được chụp vào 3 thời điểm khác nhau sau khi tiêm thuốc để có thể chụp được những hình ảnh rõ nhất của cơ quan bất thường. Đó gọi là MRI 3 thì.

Siêu âm

Một cận lâm sàng với sóng âm cao tần (siêu âm) được dùng để kiểm tra các mô của cơ thể. Hình ảnh siêu âm sẽ được in ra giấy để khảo sát sau đó.

Sinh thiết

Bác sĩ xét nghiệm sẽ lấy một mẫu mô của gan để quan sát dưới kính hiển vi. Thủ thuật này cần được thực hiện dưới gây tê. Bác sĩ xét nghiệm sẽ sử dụng một số dụng cụ để thu thập mẫu:

  • Sinh thiết bằng kim nhỏ: Sử dụng một mũi kim mỏng để lấy mẫu.
  • Sinh thiết bằng ống dò: Sử dụng một mũi kim to hơn một chúng để lấy mẫu.

Đối với trường hợp nội soi, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch da nhỏ trên thành bụng và đưa một ống mỏng có ánh sáng với một camera nhỏ gọi là đèn nội soi vào một trong những đường rạch. Một dụng cụ khác được đưa vào bụng qua đường rạch khác để lấy đi mẫu mô.

Sinh thiết không phải là luôn cần thiết để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát ở người lớn. Đôi khi bác sĩ chẩn đoán ung thu gan thông qua tiền sử mắc viêm gan siêu vi B, C. Bệnh nhân sử dụng rượu thời gian dài cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao.

Bệnh ung thư gan được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan dựa trên:

  • Số lượng, kích thước và vị trí khối u trong gan
  • Chức năng gan
  • Nền xơ gan
  • Khối u có xâm lấn ra bên ngoài gan

Dựa trên những yếu tố này, có nhiều lựa chọn điều trị.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp cắt bỏ một phần hay toàn bộ gan. Phương pháp này thường được áp dụng khi khối u còn giới hạn. Gan có khả năng tự lành và phát triển, vì thế, cắt bỏ một phần, gan vẫn có thể thay thế chúng.

Ghép gan

Phương pháp này là sẽ thay thế gan bệnh bằng gan lành từ người hiến. Lựa chọn này chỉ thích hợp cho những ung thư nhỏ và chưa xâm lấn. Sau khi ghép, bạn sẽ phải sử dụng thuốc để ngăn việc cơ thể đào thải gan mới.

Phá hủy

Phương pháp điều trị này sẽ phá hủy tế bào ung thư một cách trực tiếp bằng cách sử dụng nhiệt, tiêm cồn hay đông lạnh. Lựa chọn này phù hợp cho những trường hợp không thể phẫu thuật hay ghép gan.

Hóa trị liệu

Phương pháp điều trị này sử dụng thuốc để giết tế bào ung thư. Mặc dù có hiệu quả nhưng sẽ có một vài tác dụng phụ như nôn và buồn nôn, chán ăn, đau đầu, yếu người, sốt lạnh run cũng như là phá hủy cả những tế bào lành khác. Hóa trị liệu có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Xạ trị

Phương pháp này dùng tia năng lượng cao để giết tế bào ung thư. Nó có thể thực hiện từ tia bên ngoài hoặc xạ bên trong. Lựa chọn này cũng sẽ phá hủy các mạch máu nuôi u.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Phương pháp này sử dụng loại thuốc tấn công chuyên biệt tế bào ung thư như Sorafenib (Nexavar®) và sẽ phá hủy thể bào ung thư dễ bị tổn thương. Liệu pháp này sử dụng cho những bệnh nhân không thích hợp để ghép gan hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có nhiều tác dụng phụ.

Thuyên tắc

Phương pháp này cũng có thể dùng cho những bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật hay ghép gan. Đây là kỹ thuật làm tắc động mạch gan bằng những hạt nhỏ để ngăn máu đến nuôi khối u. Thuyên tắc mạch có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Những mạch máu khác trong gan vẫn đưa máu nuôi bình thường trong khi động mạch bị tắc thì không.

Trong thuyên tắc mạch bằng hóa chất, hóa chất sẽ được tiêm vào động mạch gan trước khi hạt nhỏ được tiêm. Sự khóa chặt này sẽ giúp hóa chất tồn tại trong gan một thời gian dài.

Hello Health Group không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 2, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 22, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc