Chích ngừa ung thư cổ tử cung và những điều bạn nên biết

Tác giả

Ngày cập nhật 02/05/2020 . 8 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư cổ tử cung là một trong các loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới và Việt Nam. Việc chữa trị khó khăn gây tổn hại nhiều đến cuộc sống của người bị ung thư. Gần đây, y học đã phát hiện chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vaccine HPV có hiệu quả phòng ngừa căn bệnh này rất tốt.

Bạn đã biết về cách tốt nhất phòng ngừa ung thư cổ tử cung chưa?

I. Vì sao bạn nên chích ngừa ung thư cổ tử cung?

1. Vài nét chính về chích ngừa ung thư cổ tử cung

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018 ghi nhận 570.000 ca ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Globocan năm 2018, ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3-4 ở phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân. Trong đó có một nguyên nhân chính là do virus HPV gây ra. Con đường lây truyền phổ biến nhất của HPV là đường tình dục.

70% số ca ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới có liên quan đến chủng HPV (Human papilloma virus) 16 và 18. Ngoài ra còn có một số chủng HPV nguy cơ cao khác nhưng ít phổ biến hơn như 31, 33, 34, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68 và 70.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 2 giai đoạn: phòng ngừa tiên phát (bằng cách tiêm ngừa vaccine HPV) và phòng ngừa thứ phát (tầm soát và điều trị những tổn thương tiền ung thư). Trong đó, phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vaccine là phương pháp an toàn và ít tốn kém hơn.

Hai loại vaccine ngừa virus chủng 16 và 18 đã được chấp thuận. Cả 2 đều được ghi nhận là an toàn. Chúng cũng có thể được tiêm cùng với các loại vaccine khác như DTP (Vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván) và viêm gan B.

Có 3 loại vaccine HPV, 1 loại chỉ có tác dụng lên chủng virus 16, 18; 2 loại còn lại còn phòng thêm chủng virus 6, 11 (chủng virus gây bệnh sùi mào gà)

Tiêm vaccine cho nữ chưa quan hệ tình dục là phương pháp chính trong việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vaccine không có tác dụng chữa trị HPV đã nhiễm trước đó hoặc các bệnh có liên quan đến HPV đã mắc. Bởi vì tiêm vaccine không bảo vệ người tiêm khỏi tất cả các chủng HPV có thể gây ung thư. Nữ giới đã được tiêm vaccine HPV vẫn cần được tầm soát ung thư như thường lệ.

2. Bao nhiêu tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung và lộ trình tiêm thế nào?

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nữ giới từ 9-14 tuổi nên tiêm vaccine HPV để có khả năng phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao nhất. Tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cao độ tuổi tiên vaccine HPV tốt nhất là từ 9-26 tuổi. Phụ nữ từ 26 tuổi trở lên (từ 27-45 tuổi), đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nhưng chưa có tài liệu y khoa nào chứng minh kết quả rõ ràng của vaccine trong trường hợp này.

Nữ nên tiêm liều vaccine HPV đầu tiên trước 15 tuổi có thể sử dụng lộ trình tiêm 2 liều. Khoảng cách giữ 2 liều nên là 6 tháng. Không có khoảng thời gian tối đa giữa 2 mũi tiêm. Tuy nhiên khoảng thời gian này không nên dài hơn 12-15 tháng.

Nếu khoảng thời gian giữa các liều ngắn hơn 5 tháng thì liều thứ 3 nên được tiêm cách mũi đầu tiên ít nhất là 6 tháng.

Những người suy giảm miễn dịch, bao gồm những người đang mắc HIV và nữ độ tuổi 15 hay lớn hơn cũng nên chích vaccine và cần 3 liều (tại 0, 1-2 và 6 tháng) để có hiệu quả tối đa.

II. Tìm hiểu thêm về việc chích ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, có 2 loại vaccine chứng minh hiệu quả ngăn ngừa HPV chủng 16 và 18 đã được cấp phép lưu hành trên toàn thế giới.

– Vaccine 2 chủng (ngừa HPV chủng 16 và 18)

– Vaccine 4 chủng (ngừa HPV chủng 16, 18 và 6, 11 xuất hiện ở 90% mụn sinh dục, mào gà ở nữ).

Cả 2 vaccine chứa các mảnh giống virus, là những mảnh có hình dạng giống vỏ ngoài của HPV. Bởi vì vaccine không chứa virus, chích vaccine không thể gây nhiễm HPV. Các vaccine kích thích sự phát triển của các kháng thể chống lại các mảnh này, và do sự giống nhau với virus HPV, sẽ ngăn nhiễm HPV trong trường hợp tiếp xúc với virus sau này.

Ngoài ra, gần đây còn có vaccine 9 chủng (ngừa 2 chủng HPV nguy cơ thấp 6, 11 và 7 chủng HPV nguy cơ cao 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58): Gardasil 9®, vaccine này hiện chỉ đang được lưu hành ở Hoa Kỳ.

Vaccine nên được tiêm trước khi cơ thể nhiễm HPV. Nữ giới sẽ có rất nhiều nguy cơ nhiễm HPV sau khi bắt đầu hoạt động tình dục. Do đó, tiêm ngừa vaccine HPV khi chưa bao giờ quan hệ tình dục được xem là cách bảo vệ các bạn nữ khỏi ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

1. Tác dụng bảo vệ của vaccine: bằng chứng hiện hành và những điều cần nghiên cứu thêm

chích ngừa ung thư cổ tử cung

a. Bằng chứng hiện hành

Tổ chức Y tế Thế giới đã có vài nghiên cứu thực hiện trước khi vaccine được cấp phép. Kết quả cho thấy:

√ Cả hai vaccine có tác dụng phòng ngừa rất cao trước các tổn thương tiền ung thư gây ra bởi HPV chủng 16 và 18 trong 93-99% bé gái và phụ nữ tham gia. Vaccine cũng làm giảm đáng kể các trường hợp ung thư xâm lấn trong tương lai.

√ Vaccine HPV gây đáp ứng miễn dịch cao hơn hẳn đáp ứng miễn dịch tự nhiên.

√ Sự phòng ngừa làm giảm viêm nhiễm HPV cả tạm thời và kéo dài, và cũng phòng ngừa chống lại các tổn thương tiền ung mức độ trung bình và nghiêm trọng.

√ Vaccine 4 chủng đã chứng tỏ làm giảm tỷ lệ nhiễm mụn cóc, mào gà sinh dục.

√ Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng kháng thể sinh ra sau chích vaccine HPV ở nữ dưới 15 tuổi cao hơn so với nữ trên 15 tuổi.

√ Các nghiên cứu cho thấy thời gian vaccine có tác dụng bảo vệ là 10 năm sau khi tiêm. Do đó hiện nay không có khuyến cáo tiêm thêm liều tăng cường (liều nhắc sau 10 năm).

b. Vaccine HPV và những điều cần nghiên cứu thêm

Mặc dù vaccine HPV đã được chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung chủng 16 và 18 và có nhiều tác dụng phòng ngừa chéo đến các virus sinh ung khác nhưng sức mạnh và thời gian phòng còn chưa được xác định.

Tiêm vaccine HPV chưa được thử ở trẻ dưới 9 tuổi. Vì vậy vaccine không được cấp phép hoặc khuyến cáo cho bé gái dưới 9 tuổi.

2. An toàn, phản ứng bất lợi sau tiêm và chống chỉ định

a. An toàn, phản ứng bất lợi sau tiêm

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Các loại vaccine đều dễ dung nạp và không có lo lắng lớn về an toàn sức khỏe.

Trong các nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ, phản ứng thông thường từ các bé gái sau khi được tiêm là đau và sưng tại chỗ tiêm. Tình trạng này có thể kéo dài đến 2 ngày.

Ngoài ra có thể gặp một số phản ứng phụ khác như nhức đầu, sốt nhẹ, chóng mặt, nôn ói, đau nhẹ cơ và khớp.

Ngất cũng là phản ứng đã được ghi nhận sau khi tiêm vaccine HPV. Ngất thường thấy ở thanh thiếu niên sau khi đã trải qua nhiều thủ tục gây lo lắng và gây đau nhẹ. Vì nguyên nhân này bé gái nên được ngồi nghỉ và theo dõi trong vòng 15 phút sau khi tiêm vaccine HPV.

Sự kiện bất lợi sau tiêm nghiêm trọng là vô cùng hiếm. Sốc phản vệ có thể liên quan đến tiêm vaccine HPV và cảnh báo nên được ghi lại để tránh tiêm vaccine cho bé gái đã có phản ứng phản vệ với vaccine HPV và các vaccine khác có thành phần giống với vaccine HPV trước đó. Nếu chẩn đoán là sốc phản vệ, bé gái sẽ được chữa trị ngay lập tức.

b. Chống chỉ định với vaccine HPV

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Vaccine HPV không nên được tiêm cho người đã bị sốc phản vệ nghiêm trọng sau khi tiêm liều vaccine trước đó hoặc sau khi tiếp xúc với một trong những thành phần vaccine. Triệu chứng phản ứng phản vệ bao gồm: ngứa ngáy, nổi ban, nổi mề đay hoặc phồng rộp da, có thể khó thở, hạ huyết áp và lơ mơ. Nếu bất cứ triệu chứng nào xảy ra trong đợt tiêm trước, không nên tiêm thêm liều HPV tiếp theo và các vaccine khác có cùng thành phần.

√ Bé gái đang mắc bệnh lý nghiêm trọng có gây sốt không nên tiêm vaccine.

√ Vaccine HPV không được khuyến cáo sử dụng với phụ nữ đang mang thai. Nếu người nữ mang thai sau khi đã tiêm liều vaccine đầu tiên, các liều còn lại nên được hoãn cho đến sau thai kỳ.

√ Nếu không may vaccine HPV được tiêm cho người nữ đang mang thai thì không cần can thiệp gì. Cô ấy nên được theo dõi để xác định xem rằng vaccine không chứa virus sống và không có vấn đề sức khỏe ở mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Các liều vaccine còn lại nên được hoãn đến sau thai kỳ, lúc đó có thể hoàn tất lịch tiêm. Không cần phải bắt đầu lại lộ trình vaccine sau thai kỳ. HPV không gây thêm bất kỳ phản ứng bất lợi nào trên phụ nữ có thai. Nếu vaccine HPV đã được chích cho mẹ đang cho con bú, bạn hãy yên tâm vì đến nay vẫn chưa có vấn đề nghiêm trọng nào được báo cáo lại.

√ Vaccine HPV có gây ung thư? Vaccine HPV không làm gia tăng nguy cơ ung thư.

√ Vaccine HPV có gây bệnh tự kỷ? Mối liên hệ này được bác sĩ Andrew Wakefield đề cập đến năm 1998, sau đó giả thuyết này đã bị bác bỏ.

III. Tính chất vaccine và lộ trình tiêm bảng tóm tắt

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Đối tượng được khuyến cáo nên tiêm HPV là bé gái tuổi 9-14, trước khi có hoạt động tình dục.

chích ngừa ung thư cổ tử cung

 IV. Chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu?

Bạn có thể đến các trung tâm sau để được tư vấn và chích ngừa vaccine HPV.

Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (Trước đây là Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội)

Địa chỉ: 70 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa.

Điện thoại: (024) 3834 3537.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE)

Địa chỉ:1, phố Yecxanh, quận Hai Bà Trưng.

Điện thoại:  (024) 3971 6356.

Hệ thống tiêm chủng VNVC

VNVC Trường Chinh: 180 Trường Chinh, quận Đống Đa.

VNVC Icon 4 Cầu Giấy, 3 Cầu Giấy, phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Cạnh Đại học Giao thông Vận tải).

Hotline: 1800 6595.

Website: https://vnvc.vn/

Phòng tiêm chủng SAFPO

Chi nhánh 1: SAFPO Lò Đúc, 135 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh 2: SAFPO Lào Cai, 034 Tuệ Tĩnh, phường Kim Tân, TP. Lào Cai. Điện thoại: (020) 384 7043.

Chi nhánh 3: SAFPO Hải Dương, 18 Thanh Niên, TP. Hải Dương. Điện thoại: (0320) 383 0222.

Chi nhánh 4: SAFPO Hà Nam, đường Trường Trinh, TP. Phủ Lý. Điện thoại: (0351) 388 5115.

Website: https://safpo.com/

Các Trung tâm Y tế Dự phòng quận/huyện tại Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: 929 Đê La Thành, Láng Thượng, quận Đống Đa.

Điện thoại: (024) 3834 3181.

Địa chỉ Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung tại TP. Hồ Chí Minh

Viện Pasteur

Địa chỉ: 167 Pasteur, phường 8, quận 3.

Điện thoại: (028) 3823 0352.

Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Điện thoại:(028) 5404 2829.

Bệnh viện Hùng Vương

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5.

Điện thoại: (0283) 855 8532.

Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5.

Điện thoại: (0283) 855 4269.

Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM

Địa chỉ: 47 Nguyễn Huy Lượng, phường 7, quận Bình Thạnh.

Điện thoại: (0283) 843 3021.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh.

Điện thoại: (0283) 622 1166.

Các Trung tâm Y tế Dự phòng quận/huyện tại TP. HCM

Hệ thống tiêm chủng VNVC

VNVC Hoàng Văn Thụ: 198 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.

VNVC Cantavil An Phú, tầng 1 TTTM Cantavil An Phú, 1 Song Hành, phường An Phú, quận 2.

VNVC Lê Đại Hành, tầng 2 TTTM, Cao ốc Bảo Gia, 184 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11.

Hotline: 1800 6595.

Website: https://vnvc.vn/

CÁC TỈNH THÀNH KHÁC

Trung tâm Y tế Dự phòng/Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố, quận, huyện.

Các bệnh viện phụ sản và Trung tâm tiêm chủng.

Viện Pasteur tại Nha Trang và Đà Lạt.

Hệ thống tiêm chủng VNVC tại Đồng Nai và Bình Dương.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy
  Nguồn tham khảo

  Chuyên gia y khoa BS. Phùng Thị Phương Chi

  Giải đáp cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

  Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ thắc mắc cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Thực tế, việc cắt bỏ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo.

  Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
  khi nào nên quan hệ sau khi thu nhỏ cô bé

  Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

  Di căn xương là vị trí thường gặp của ung thư vú. Hơn 50% trường hợp ung thư vú di căn xa có di căn xương. Vậy ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

  Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
  Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

  Bệnh ung thư vú có di truyền không?

  Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

  Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
  Bệnh ung thư vú có di truyền không?

  Bài có nhiều người đọc

  [infographic] Ngừa ung thư cổ tử cung nhờ tầm soát kịp thời

  Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung đem lại hiệu quả điều trị. Do đó, tầm soát định kỳ sẽ giúp phụ nữ tăng cơ hội phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo My
  Infographic Sức Khỏe 11/09/2019 . 1 phút đọc

  Những phương pháp tiên tiến trong tầm soát 4 loại ung thư thường gặp ở phụ nữ

  Ung thư đang là một trong những thách thức lớn nhất của sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ XXI.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thảo My
  Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 30/08/2019 . 4 phút đọc

  Tầm soát ung thư, những điều cần lưu ý!

  Tầm soát ung thư rất quan trọng, đặc biệt với ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, giúp phát hiện ung thư sớm.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tuấn Anh
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 20/07/2019 . 5 phút đọc

  Trinh nữ hoàng cung

  Trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, u vú, u xơ tuyến tiền liệt..., có thể dùng cả lá và thân.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Thảo dược A-Z 18/06/2019 . 6 phút đọc