Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 12/05/2020
Chia sẻ ngay!

Một trong những cách bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 là xét nghiệm dung nạp glucose đường uống. Xét nghiệm nhanh chóng và không đau này có thể xác định cơ thể bạn kiểm soát mức insulin và đường trong máu như thế nào.

Xét nghiệp dung nạp glucose

Xét nghiệm này bắt đầu bằng việc kiêng ăn và uống trong 8 tiếng trước khi bắt đầu. Ba ngày trước khi xét nghiệm, bạn nên tập trung vào chế độ ăn giàu carbohydrate. Bạn cũng không nên uống cà phê hay hút thuốc vào buổi sáng xét nghiệm. Ở bệnh viện, bạn sẽ uống khoảng 75–100g một thức uống giàu glucose. Sau đó, trong ba giờ tiếp theo, nhiều mẫu máu (thường là bốn) sẽ được lấy ra để kiểm tra sự thay đổi nồng độ đường của bạn.

rối loạn dung nạp glucose đường uống

Những bệnh nhân bình thường sẽ gia tăng đáng kể lượng đường trong máu ngay sau khi uống dung dịch. Những người có bệnh tiểu đường cũng sẽ có sự gia tăng đáng kể (thường cao hơn so với những người không bị tiểu đường), nhưng nồng độ đường của họ vẫn cao trong khi một người không bị tiểu đường sẽ giảm nhanh chóng khi insulin có tác dụng lên đường huyết của họ.

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống và chẩn đoán bệnh tiểu đường

Khi đối mặt với kết quả xét nghiệm dung nạp glucose đường uống cao bất thường, bạn được cho là đã “rối loạn dung nạp glucose”. Bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường nếu sau hai lần xét nghiệm vào hai ngày khác nhau cho thấy phản ứng glucose và insulin kém. Nếu bệnh nhân mang thai thực hiện xét nghiệm này, cô ấy có thể được chẩn đoán bị bệnh tiểu đường thai kỳ nếu nồng độ đường huyết lúc đói là cao và không thể trở lại bình thường sau khi xét nghiệm dung nạp glucose đường uống.

Xét nghiệm rối loạn dung nạp glucose đường uống

Khi nồng độ đường trong máu của một người không hạ thấp sau khi tăng vào lúc đầu, bác sĩ thường khuyến cáo xét nghiệm lần thứ hai vào một ngày khác. Điều quan trọng là theo dõi bất kỳ kết quả cao bất thường nào – đặc biệt nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này. Điều quan trọng là chẩn đoán bệnh tiểu đường và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt: bệnh tiểu đường không được điều trị sẽ dẫn đến tổn thương đa cơ quan, suy yếu sức khỏe kéo dài, và thậm chí tử vong.

Hãy nhớ rằng khi được chẩn đoán rối loạn dung nạp glucose không có nghĩa là bạn sẽ tự động phát triển bệnh tiểu đường. Khoảng 5% bệnh nhân rối loạn dung nạp glucose sẽ phát triển bệnh tiểu đường. Nhiều người trong số những người được chẩn đoán sớm có rối loạn dung nạp glucose có thể tránh bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống của họ. Ví dụ, giảm 5–10% trọng lượng cơ thể và tham gia tập thể dục vừa phải chỉ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường gần 50%!

Bạn càng xét nghiệm dung nạp glucose sớm chừng nào, bạn sẽ sớm thực hiện thay đổi để cải thiện chất lượng cuộc sống, và thậm chí giúp bạn tránh khỏi các vấn đề sức khỏe lâu dài nghiêm trọng. Những thay đổi này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí y tế dài hạn và mất thời gian trong công việc.

Xét nghiệm được thực hiện như thế nào?

lấy máu xét nghiệm rối loạn dung nạp glucose đường uống

Trước khi xét nghiệm, bạn sẽ được yêu cầu không ăn, hoặc uống vài loại nước nhất định, cho đến 8–12 tiếng trước khi xét nghiệm.

Bạn có thể được yêu cầu không dùng một số thuốc nhất định để chuẩn bị cho xét nghiệm, nếu chúng sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Theo Medical News Today, đối với xét nghiệm, trước tiên bạn sẽ lấy máu để đo nồng độ đường trong máu trước khi xét nghiệm. Giai đoạn tiếp theo là uống một thức uống giàu glucose, có hương vị rất ngọt.

Mẫu máu sẽ được lấy thêm giữa các khoảng thời gian bằng nhau mỗi 30 hoặc 60 phút hoặc một xét nghiệm đơn lẻ sau đó 2 giờ. Xét nghiệm có thể mất đến 3 giờ.

Giữa các xét nghiệm máu, bạn cần phải chờ đợi nên tốt nhất là mang theo sách báo để đọc, hoặc làm một điều gì đó để giết thời gian.

Kết quả xét nghiệm dung nạp glucose đường uống nên như thế nào?

Bác sĩ phân tích kết quả xét nghiệm

Những người không có bệnh tiểu đường

  • Chỉ số lúc đói (trước khi xét nghiệm): dưới 6 mmol/l.
  • Sau 2 tiếng: dưới 7,8 mmol/l.

Những người có rối loạn dung nạp glucose (IGT)

  • Chỉ số lúc đói (trước khi xét nghiệm): 6,0–7,0 mmol/l.
  • Sau 2 tiếng: 7,9–11,0 mmol/l.

Nồng độ của tiểu đường

  • Chỉ số lúc đói (trước khi xét nghiệm): hơn 7.0 mmol/l.
  • Sau 2 tiếng: trên 11,0 mmol/l.

Nếu bạn có rối loạn dung nạp glucose, bạn có thể được tư vấn để thực hiện thay đổi lối sống. Trong một số trường hợp, bạn có thể được khuyên dùng thuốc hạ đường huyết.

Nếu bạn ở mức tiểu đường, rất có thể thuốc kiểm soát đường huyết sẽ được kê toa để giúp cơ thể bạn hạ thấp lượng đường trong máu.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 tác dụng của chuối tốt cho sức khỏe

Tác dụng của chuối không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa, mà còn có thể phòng ngừa bệnh nguy hiểm như tiểu đường và tim mạch nữa đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Đa niệu

Đa niệu là tình trạng cơ thể bài tiết một lượng nước tiểu nhiều hơn thông thường (thường từ 3l trở lên) và kéo dài trong nhiều ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Hoạt động thể chất và chế độ ăn uống cho người tiểu đường

Để cải thiện sức khỏe cho người tiểu đường, bạn cần thay đổi lối sống lành mạnh, thực hiện các chế độ ăn uống cho người tiểu đường hợp lý.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luyến Trần

Sữa chua tốt thế nào với người bệnh tiểu đường?

Sữa chua chứa một số chất canxi, vitamin D, kali và protein tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, sữa chua giúp làm giảm chỉ số của bệnh tiểu đường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luyến Trần

Bạn có thể quan tâm

bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020
thuốc thiazolidinedione

Thiazolidinedione

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/05/2020
biguanide

Biguanide

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/05/2020
bệnh tiểu đường ở trẻ em

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 04/05/2020