Tránh xa chất bột đường có phải là cách kiểm soát đường huyết hiệu quả?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 01/04/2020
Chia sẻ ngay!

Cắt giảm đường hoàn toàn sẽ không phải là cách trị bệnh tiểu đường hiệu quả nếu bạn không phối hợp với những liệu pháp khác nhằm kiểm soát đường huyết ở mức độ cân bằng.

Đường có trong trái cây, rau củ quả và các sản phẩm bơ sữa. Đường có thể được thêm vào trong các đồ ăn, thức uống chúng ta mua bên ngoài hoặc nấu tại nhà. Vì thế, cuộc chiến “nói không với đường” lại khiến người tiểu đường có xu hướng thèm ăn hơn khi phải từ chối quá nhiều món ăn yêu thích.

Đường không phải là “thủ phạm” 

Với tiểu đường tuýp 1, các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy sẽ bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch của bạn. Lượng đường trong chế độ ăn uống hoặc lối sống hàng ngày không thể là nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1 mà chủ yếu là do yếu tố di truyền.

Riêng đối với tiểu đường tuýp 2, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này nếu thừa cân hoặc béo phì. Bạn tăng cân khi bạn ăn nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể của bạn.

Vì thế, đường không phải là “thủ phạm” , gây bệnh tiểu đường,nguyên nhân là do các yếu tố di truyền, những rối loạn trong quá trình chuyển hóa insulin và lối sống hàng ngày. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn không nên kiêng đường 100% mà cần phải lên kế hoạch kiểm soát đường huyết 24 giờ một cách khoa học.

Kiểm soát đường huyết 24 giờ

Nếu không có kế hoạch kiểm soát đường huyết 24 giờ, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng mất cân đối trong chế độ dinh dưỡng. Việc cắt giảm hoàn toàn đường sẽ không đảm bảo sức khỏe cho cơ thể bạn. Vì vậy, hãy thực hiện phối hợp các giải pháp sau đây để kiểm soát đường huyết hiệu quả nhất:

  • Thức ăn lành mạnh: Thay vì “nói không với đường”, bạn nên cắt giảm và thay thế thức ăn một cách phù hợp. Bạn nên thay thế các món ngọt như chè, bánh, kẹo… bằng các loại trái cây, yoghurt, các loại hạt (đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân…). Hãy hạn chế thức ăn bên ngoài và nấu ăn nhiều hơn để chủ động kiểm soát đường huyết.
  • Tập thể dục điều độ: Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về những môn thể dục giúp kiểm soát đường huyết tốt nhất. Trước hoặc sau khi tập thể dục buổi sáng, bạn có thể uống 1 ly dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người tiểu đường giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu một cách nhẹ nhàng, giúp bạn bớt cảm giác thèm ăn mỗi khi vận động nhiều.
  • Liệu pháp insulin: Bạn có thể tiêm insulin trước bữa ăn. Tùy theo loại insulin mà thời gian tiêm trước bữa ăn khác nhau. Nếu theo dõi thấy mức đường trong máu của bạn có xu hướng cao nhiều sau khi ăn thì có thể thảo luận với bác sĩ điều chỉnh tăng liều thuốc.
  • Giảm stress: Khi bạn căng thẳng hay bị ốm, đường huyết sẽ tăng cao. Vì vậy, bạn cần lưu ý cách chăm sóc cơ thể trong thời gian này để duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Bạn nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi nhiều hơn. Đừng nên cố gắng tập thể dục trong thời gian này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Biguanide

Biguanide là nhóm thuốc dùng điều trị tiểu đường tuýp 2 và các tình trạng khác, hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose từ tiêu hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

7 nguyên nhân phổ biến gây các bệnh về da

Nguyên nhân khiến bạn mắc các bệnh về da không chỉ là do các tác nhân như vi khuẩn, nấm, hóa chất mà còn là do mang thai và căng thẳng đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Meglitinides: Nhóm thuốc trị đái tháo đường tuýp 2 đường uống

Meglitinides là một nhóm thuốc có tác dụng hạ đường huyết nhanh sau ăn, bao gồm repaglinide và nateglinide, dùng cho đái tháo đường tuýp 2.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020
tại sao bị biến chứng tiểu đường dù đường huyết ổn định

Vì sao người tiểu đường vẫn bị biến chứng dù đường huyết ổn định?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 14/05/2020
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020
thuốc thiazolidinedione

Thiazolidinedione

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/05/2020