Thay đổi cần có khi chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1 sẽ thay đổi toàn bộ sinh hoạt và lối sống của cả gia đình bạn. Việc này có thể tốn thời gian và cần sự kiên trì của cả nhà.

Mọi người có thể phải dậy sớm hơn một chút. Trẻ sẽ không được ngủ nướng vào cuối tuần. Việc đầu tiên bạn cần nhớ là phải có kế hoạch ăn uống nghiêm ngặt và cụ thể thay vì cho trẻ ăn theo ý thích như trước kia. Hạn chế trẻ ăn vặt bên ngoài bằng cách gói theo đồ ăn vặt cho trẻ trước khi đưa trẻ đến trường. Thoạt đầu bạn có thể không quen nhưng dần dần, bạn sẽ quen với những sinh hoạt mới này và biến nó trở thành một phần của cuộc sống.

Vợ chồng bạn nên giúp đỡ lẫn nhau trong việc chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1. Cảm giác oán giận, mệt mỏi, căng thẳng có thể xảy ra nếu chỉ vợ hoặc chồng phải làm tất cả các kế hoạch và công việc. Chính vì thế, để tránh “kiệt sức”, hai bạn nên chia sẻ công việc cùng nhau. Hãy cho người còn lại một khoảng thời gian thoải mái, không liên quan đến việc chăm sóc con bị bệnh đái tháo đường.

Trong các gia đình cha mẹ đơn thân, thật hữu ích nếu một thành viên khác trong nhà hoặc một người bạn thân có thể giúp bạn chăm sóc trẻ theo thời gian. Họ có thể giúp bạn bằng việc giữ trẻ. Thực hiện các bước để đảm bảo rằng người giữ trẻ biết cách chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1.

Tầm quan trọng của gia đình đối với trẻ có bệnh tiểu đường

Thay đổi cần có khi chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1

Bệnh đái tháo đường týp 1 có tác động lớn đến gia đình của bạn, và cách gia đình bạn vận hành cũng ảnh hưởng đến việc quản lý bệnh đái tháo đường. Các yếu tố có liên hệ đến sự điều chỉnh lành mạnh bao gồm:

  • Chia sẻ trách nhiệm gia đình
  • Cảm giác gắn kết với nhau trong gia đình
  • Khả năng giải quyết vấn đề
  • Ít xung đột giữa các thành viên gia đình
  • Chăm sóc trẻ liên tục

Khi có nhiều căng thẳng trong gia đình, bạn sẽ không thể nghĩ thông để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Kết quả là, việc chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1 có thể không được tốt.

Thái độ lành mạnh của các bậc cha mẹ rất quan trọng trong việc giúp trẻ điều chỉnh. Trẻ em nhận tín hiệu từ cha mẹ chúng và nhạy cảm với cảm xúc của cha mẹ. Khi cha mẹ làm đúng như kỳ vọng của chúng và đồng tình về cách tiếp cận để quản lý bệnh đái tháo đường, đứa trẻ có nhiều khả năng sẽ làm theo thói quen.

Chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1: Thái độ và tin tưởng

bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bị thiếu máu não thoáng qua

Việc gia đình đối phó với bệnh đái tháo đường như thế nào phụ thuộc vào một số cách liên quan đến thái độ và niềm tin của họ. Những người xem bệnh này như là một rối loạn nghiêm trọng nhưng đối phó được sẽ đương đầu tốt hơn.

Các gia đình khác sẽ có một thời gian khó khăn hơn nếu họ cảm thấy choáng ngợp, không chắc chắn về khả năng giải quyết của họ hoặc nghĩ tiêu cực về tương lai. Thái độ và niềm tin có thể bị ảnh hưởng khi gia đình từng có người bị bệnh đái tháo đường trong quá khứ.

Chính vì thế, gia đình bạn cần có niềm tin vào việc điều trị cũng như các loại thuốc mới. Cũng đừng quá ep buộc con phải theo ý mình. Đừng quan tâm và bảo vệ trẻ quá mức. Điều này có thể gây trở ngại cho sự phát triển bình thường của trẻ. Không nên để đái tháo đường ngăn cản con trẻ làm những điều mà bạn bè chúng làm. Bạn chỉ cần có kế hoạch bổ sung để đảm bảo sự an toàn của trẻ.

Cân bằng giữa cách quản lý của cha mẹ và độc lập của trẻ

trẻ em

Cả bạn và con bạn sẽ cần phải tìm hiểu các kỹ năng và nhiệm vụ mới. Những trách nhiệm bổ sung có thể thay đổi các mối quan hệ gia đình.

Với trẻ nhỏ, trách nhiệm cho tất cả các hoạt động từ ngày này qua ngày khác sẽ thuộc về bạn. Tuy nhiên, khi con bạn phát triển và trưởng thành, trẻ sẽ từ từ và đều đặn tự chăm sóc mình nhiều hơn. Nó sẽ thay đổi từ việc cần bố mẹ giúp đỡ đến tự chăm sóc bản thân hoàn toàn.

Song bạn đừng giao cho con quá nhiều trách nhiệm chỉ trong một khoảng thời gian. Hãy để trẻ làm tốt việc này, sau đó mới giao việc khác.

Con bạn có thể thành công trong việc quản lý, chăm sóc bệnh đái tháo đường của mình mà không cần nhiều sự giám sát. Tuy nhiên, bạn sẽ phải hỗ trợ nhiều hơn khi mọi chuyện trở nên khó khăn. Đó có thể là lúc trẻ bị ốm, căng thẳng ở trường hoặc các vấn đề tình cảm khác.

Ảnh hưởng cảm xúc từ các anh chị em

chăm sóc trẻ bị tiểu đường týp 1

Anh chị em của trẻ bị bệnh sẽ trải qua những cảm xúc giống như các thành viên khác trong gia đình. Chúng có thể cảm thấy:

  • Cảm giác tội lỗi khi anh hoặc chị em của chúng bị đái tháo đường, còn chúng thì không
  • Sợ rằng bản thân cũng có thể mắc bệnh
  • Giận dữ vô cớ
  • Ghen tỵ với trẻ bị bệnh vì nhận được nhiều sự chú ý

Đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người là một thách thức đối với vợ chồng bạn. Song bạn vẫn nên để con thể hiện cảm xúc của mình. Điều bạn cần làm là giải thích, cho chúng biết chúng vẫn được yêu thương.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Bữa sáng cho người tiểu đường nên có đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp người bệnh no lâu mà không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 25/06/2020 . 3 phút đọc

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Người bị bệnh tiểu đường có nên nhịn ăn để chữa bệnh và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện phương pháp này là thắc mắc của không ít người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 24/06/2020 . 5 phút đọc

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn mì được không?

Người bệnh tiểu đường có ăn mì được không hay việc tiêu thụ những món ăn như bún, miến, phở liệu có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 22/06/2020 . 4 phút đọc

Đi tìm lời giải cho việc người bệnh tiểu đường có được ăn chuối không

Chuối được ví như “siêu thực phẩm”, khi chín có vị ngọt nên nhiều người lo ngại không biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 18/06/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ ăn uống khi mới bị tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tiền tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngoc Luyen
Ngày đăng 27/07/2020 . 7 phút đọc
tâm lý người bệnh tiểu đường

Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường

Chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường type 2 theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 4 phút đọc
kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 phút đọc