Tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn nên thử ngay!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bị bệnh tiểu đường, bạn phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và kiêng khem nhiều thứ. Bên cạnh đó, hãy thử ngay các bài tập thể dục kiểm soát đường huyết kèm những lưu ý khi tập mà Hello Bacsi cung cấp dưới đây để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Tại sao tập thể dục kiểm soát đường huyết lại có hiệu quả?

  • Vì độ nhạy insulin tăng lên, các tế bào có thể sử dụng bất kỳ insulin nào sẵn có để hấp thu glucose trong và sau khi hoạt động.
  • Khi các cơ bắp co rút trong quá trình hoạt động, nó kích thích một cơ chế khác hoàn toàn tách biệt với insulin. Cơ chế này cho phép các tế bào hấp thu glucose và dùng nó để tạo năng lượng cho dù insulin có sẵn hay không.

Đây là cách mà việc tập thể dục có thể giúp làm hạ glucose trong máu ngắn hạn. Và khi bạn hoạt động đều đặn thường xuyên, nó cũng có thể giúp bạn làm giảm lượng đường máu trong thử nghiệm A1C.

Phản ứng của lượng đường huyết khi bạn vận động

Ảnh hưởng của tập thể dục kiểm soát đường huyết sẽ biến đổi phụ thuộc vào việc bạn vận động bao lâu và nhiều yếu tố khác nữa. Hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường huyết của bạn trong 24 giờ và nhiều hơn sau khi hoạt động bằng cách làm cơ thể bạn thêm nhạy cảm với insulin.

Bạn nên làm quen với việc glucose trong máu phản ứng như thế nào với việc tập luyện thể dục. Kiểm tra nồng độ glucose trong máu thường xuyên trước và sau khi tập có thể giúp bạn thấy được những lợi ích của việc hoạt động. Bạn cũng có thể sử dụng những kết quả từ những lần kiểm tra glucose trong máu để nhận thấy cơ thể bạn phản ứng lại các hoạt động khác nhau như thế nào. Thông hiểu những điều này sẽ giúp bạn giữ mức đường huyết luôn được ổn định.

Bạn muốn sống khỏe mạnh?

Đăng ký nhận tin tức mới nhất về bệnh Đái tháo đường từ Hello Bacsi và Glucerna, đối tác sức khỏe của chúng tôi!
Bằng việc lựa chọn "Đăng ký", bạn tin tưởng và đồng ý cho đối tác của chúng tôi sử dụng thông tin này thông qua chính sách bảo mật của họ. Đồng thời thông qua chính sách bảo mật của Hello Bacsi, chúng tôi được phép sử dụng thông tin của bạn cho các dịch vụ như gửi email đến bạn.

Hạ đường huyết và hoạt động thể chất

cô gái tập yoga

Mọi người mắc bệnh tiểu đường nên được chuẩn bị để điều trị hạ đường huyết, nguy cơ xảy ra hạ đường huyết cao nhất là với những người bị tiểu đường tuýp 1. Người bị tiểu đường tuýp 2 ít có các vấn đề với hạ đường huyết trong và sau khi tập luyện hơn, trừ khi chúng là insulin hoặc chất kích thích bài tiết insulin. Bạn có thể tham khảo thêm bí quyết tập thể dục kiểm soát đường huyết cho tiểu đường tuýp 2.

Nếu bạn bị hạ đường huyết trong hoặc sau khi tập luyện thể dục, cần điều trị ngay lập tức. Sử dụng quá trình giống như bạn đã làm với thời gian khác trong ngày:

  1. Nạp vào ít nhất 15-20g chất bột đường có tác động nhanh (thức uống trong thể thao để cung cấp năng lượng, soda hoặc viên thuốc đường đều là những gợi ý tốt).
  2. Đợi khoảng 15-20 phút và kiểm tra lại glucose trong máu một lần nữa.
  3. Nếu đường huyết vẫn thấp và triệu chứng của hạ đường huyết không biến mất, lặp lại tiến trình trên.
  4. Sau khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy đảm bảo ăn bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ đều đặn như kế hoạch để giữ lượng glucose trong máu tăng lên.

Nếu muốn tiếp tục việc tập thể dục kiểm soát đường huyết, bạn cần nghỉ ngơi một lát để điều chỉnh lại glucose trong máu đang thấp, tùy thuộc vào hoạt động bạn đang tham gia và bao nhiêu insulin đang lưu thông trong máu. Nếu bạn ngừng việc tập luyện thể dục, hãy kiểm tra để đảm bảo là glucose trong máu đã trở lại mức trên 100mg/dl trước khi bắt đầu tập lại.

insulin

Nên nhớ rằng lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra trong khi và sau khi hoạt động thể chất lâu. Nhiều khả năng sẽ xảy ra nếu bạn:

  • Dùng insulin hoặc chất kích thích bài tiết insulin
  • Bỏ bữa hoặc không ăn gì trong vòng 30 phút đến 2 giờ sau khi dừng tập
  • Tập luyện trong thời gian dài
  • Tập luyện một cách liên tục

Nếu hạ đường huyết xảy ra thường xuyên cản trở thói quen tập luyện của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều chỉnh kế hoạch điều trị cho bạn. Bác sĩ có thể đề nghị bạn ăn một bữa nhẹ trước khi tập luyện hoặc điều chỉnh thuốc uống cho bạn. Đối với những người đã quen với việc tập luyện trong thời gian dài, thì sự kết hợp của hai chế độ thay đổi này là cần thiết để ngăn ngừa hạ đường huyết trong và sau tập luyện.

Tập thể dục kiểm soát đường huyết cùng chế độ ăn hợp lý

rau củ quả

Hầu hết mọi người không cần bổ sung thêm tinh bột vào khẩu phần ăn trừ khi họ sẽ tập luyện hơn 1 giờ đồng hồ liên tục. Với những ai đang cố gắng giảm cân, thêm thực phẩm bổ sung vào bữa ăn có thể hủy đi lượng calo đốt cháy trong khi tập luyện.

Để tối đa hóa năng lượng cho các hoạt động, điều quan trọng là gắn bó với kế hoạch ăn uống của bạn. Tập trung vào các lựa chọn có lợi cho sức khỏe và cân bằng rau không tinh bột, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm từ sữa loại ít béo hoặc không béo, chất béo tốt cho sức khỏe và thịt nạc.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Để kiểm soát tiểu đường tuýp 2, ngoài việc duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh, bạn cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 29/06/2020 . 5 phút đọc

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Bữa sáng cho người tiểu đường nên có đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp người bệnh no lâu mà không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 25/06/2020 . 3 phút đọc

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Người bị bệnh tiểu đường có nên nhịn ăn để chữa bệnh và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện phương pháp này là thắc mắc của không ít người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 24/06/2020 . 5 phút đọc

Tầm quan trọng của việc uống sữa tươi với người bệnh tiểu đường type 2

Người có bệnh tiểu đường type 2 có nên uống sữa tươi hay không là thắc mắc của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 23/06/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thuốc tăng chất lượng tinh trùng

Điểm mặt các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 05/08/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn uống khi mới bị tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tiền tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngoc Luyen
Ngày đăng 27/07/2020 . 7 phút đọc
tâm lý người bệnh tiểu đường

Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường

Chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường type 2 theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 4 phút đọc