5 điều bạn nên làm khi người thân mắc bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Người thân mắc bệnh tiểu đường cần có sự trợ giúp của bạn để kiểm soát đường huyết, duy trì lối sống lành mạnh và tinh thần lạc quan mỗi ngày. 

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thường được gọi là một căn bệnh gia đình. Bởi vì khi một thành viên trong gia đình mắc bệnh thì điều này cũng ảnh hưởng đến các thành viên khác. Một nghiên cứu cho biết rằng các thành viên trong gia đình thường lo lắng rất nhiều khi cùng bệnh nhân kiểm soát căn bệnh này. Sau đây là 5 điều mà bạn nên nhớ khi giúp người thân điều trị bệnh tiểu đường.

1. Xây dựng chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường không cần đặc biệt hơn những người khác. Đây là chế độ ăn lành mạnh dành cho tất cả mọi người bao gồm:

  • Rau xanh
  • Các loại đậu
  • Các loại trái cây
  • Gạo nguyên cám
  • Đạm nạc từ cá và gia súc
  • Thực phẩm chế biến từ sữa không béo hoặc ít chất béo

Bạn nên giúp đỡ người thân của mình lựa chọn thực phẩm phù hợp khi đi chợ hoặc đi siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ những loại thực phẩm quá nhiều đường và kém dinh dưỡng ra khỏi thực đơn. Điều này không những cải thiện tình trạng sức khỏe của người thân mắc bệnh tiểu đường mà còn cho cả gia đình của bạn.

2. Học cách xử lý triệu chứng hạ đường huyết

xử lý triệu chứng hạ đường huyết

Đường huyết hạ xuống thấp quá mức bình thường lại là một tình trạng cấp tính rất nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường khó kiểm soát.

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm chóng mặt, nhược cơ (yếu cơ), cáu kỉnh, đói liên tục, tay run rẩy, hoa mắt, nhức đầu nặng và khó ngủ. Trong trường hợp này, bạn nên cho người bệnh ăn bánh, hoa quả hay uống sữa. Tuy nhiên, nếu tình trạng hạ đường huyết vẫn tiếp diễn thì bạn nên đưa người thân đến bệnh viện.

3. Động viên người thân mắc bệnh tiểu đường

Khi nói chuyện với bệnh nhân đái tháo đường, bạn không nên dùng những lời chỉ trích khó nghe về sức khỏe của họ. Những câu nói tiêu cực có thể ảnh hưởng xấu đến đến cảm xúc và khiến người thân của bạn thấy bực bội và khó kiểm soát bản thân khi nổi giận.

Những suy nghĩ tiêu cực không giúp sức khỏe của người thân khá lên mà có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tệ hại hơn. Khi bạn muốn giúp đỡ người thân mắc bệnh tiểu đường, bạn cần động viên và khuyến khích họ nhiều hơn.

4. Tập thể dục với người thân thường xuyên

tập thể dục với người thân

Những bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết dễ dàng hơn và thậm chí có thể làm giảm sự phụ thuộc vào thuốc trong quá trình điều trị. Người bệnh sẽ dễ tiếp nhận những thói quen tập thể dục hơn nếu như có nhiều người trong gia đình thực hiện cùng họ.

Thói quen dậy sớm tập thể dục thường xuyên là một hoạt động tốt cho cả gia đình, vì thế bạn cũng nên đi bộ cùng người bệnh sau bữa ăn tối hoặc vận động thể chất cùng họ.

5. Giúp người thân có giấc ngủ chất lượng

Tâm lý lo lắng và căng thẳng không chỉ gây ra chứng mất ngủ mà chính tình trạng thiếu ngủ lại làm cho người thân của bạn trở nên càng căng thẳng hơn nữa. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ dẫn đến tăng đường huyết. Do vậy, bạn nên khuyên họ ngủ đúng giờ và đủ 8 tiếng mỗi ngày để có giấc ngủ chất lượng hơn.

Khi người thân trong gia đình mắc bệnh tiểu đường thì bạn và những thành viên khác cần giúp họ sống mạnh khỏe hơn, đây cũng là cách bảo vệ chính gia đình bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh đấy.

Ban biên tập | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Bữa sáng cho người tiểu đường nên có đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp người bệnh no lâu mà không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 25/06/2020 . 3 phút đọc

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Người bị bệnh tiểu đường có nên nhịn ăn để chữa bệnh và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện phương pháp này là thắc mắc của không ít người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 24/06/2020 . 5 phút đọc

Tầm quan trọng của việc uống sữa tươi với người bệnh tiểu đường type 2

Người có bệnh tiểu đường type 2 có nên uống sữa tươi hay không là thắc mắc của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 23/06/2020 . 5 phút đọc

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn mì được không?

Người bệnh tiểu đường có ăn mì được không hay việc tiêu thụ những món ăn như bún, miến, phở liệu có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 22/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ ăn uống khi mới bị tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tiền tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngoc Luyen
Ngày đăng 27/07/2020 . 7 phút đọc
tâm lý người bệnh tiểu đường

Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường

Chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường type 2 theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 4 phút đọc
kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 phút đọc