Tiểu đường phải hạn chế chất cồn: Đúng hay sai?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đang tự hỏi không biết người bị tiểu đường có phải hạn chế chất cồn không? Hầu hết người mắc tiểu đường có thể uống một lượng nhỏ chất cồn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng đồ uống chứa cồn vẫn mang lại lợi ích về sức khỏe như giảm nguy cơ bị bệnh tim. Tuy nhiên, cần phải uống điều độ. Nếu bạn đang băn khoăn loại rượu bia nào an toàn cho người bị tiểu đường, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nói chung, người mắc bệnh tiểu đường có thể uống các chất chứa cồn với mức độ tương tự như những người không mắc bệnh:

 • Phụ nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly* rượu 1 ngày
 • Nam giới không nên uống nhiều hơn 2 ly rượu 1 ngày

*Một ly rượu (148ml) tương đương với 355ml bia hoặc 45ml rượu đã chưng cất (vodka, whiskey, gin…).

Vài lời khuyên khi uống rượu

 • Nếu bạn bị tiểu đường và phải hạn chế chất cồn thì hãy cực kỳ thận trọng mỗi lần uống rượu bia. Đừng uống khi bụng đang đói hoặc khi đường huyết của bạn đang thấp. Nếu bạn muốn uống rượu, hãy làm theo chỉ dẫn ở trên và uống cùng với đồ ăn, đặc biệt đối với những người đang tiêm insulin và uống thuốc tiểu đường như sulfonylureas và meglitinides (Prandin), bởi vì nó có thể làm hạ đường huyết bằng cách tạo ra nhiều insulin hơn.
 • Không nên chỉ uống rượu bia mà không ăn gì cả (Nếu bạn đang lên kế hoạch tính toán lượng tinh bột bạn ăn hằng ngày, đừng tính lượng tinh bột trong rượu bia vào).
 • Nhấp rượu từng ngụm nhỏ để tận hưởng hương vị.
 • Mang theo một loại đồ uống không calo để giữ cơ thể có đủ nước như nước lọc, đồ uống dùng cho ăn kiêng hoặc trà đá.
 • Thử uống một ly bia nhe hoặc rượu nho pha với soda. Cẩn thận khi uống các loại bia nặng, vì chúng chứa gấp đôi lượng cồn và calo so với bia nhẹ.
 • Đối với đồ uống được pha chế, chọn những món không có calo như thức uống dành cho chế độ ăn kiêng, club soda, nước tăng lực hoặc nước lọc.
 • Đừng lái xe hoặc dự định lái xe ngay sau khi uống rượu bia.

Phải hạn chế chất cồn ở người mắc tiểu đường vì chất cồn có thể gây hạ đường huyết – ngay lập tức hoặc trong vòng 24 giờ sau đó. Nếu bạn dự định uống rượu bia, hãy kiểm tra lượng đường huyết trước khi uống, trong khi uống và 24 giờ sau khi uống. Bạn nên kiểm tra đường huyết trước khi đi ngủ để đảm báo nó đang duy trì ở mức an toàn – giữa 100 và 140 mg/dL. Nếu đường huyết xuống quá thấp, hãy ăn gì đó để đẩy nó lên lại.

Dấu hiệu của việc uống quá nhiều chất cồn và hạ đường huyết có nhiều điểm giống nhau: buồn ngủ, chóng mặt và mất nhận thức về bản thân, không gian, thời gian. Điều này khiến cho người khác nhầm lẫn việc bạn đang bị hạ đường huyết với việc bạn bị say, dẫn tới việc họ không thể hỗ trợ hay chữa trị cho bạn kịp thời. Chất cồn có thể làm giảm sự quyết tâm tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Nếu bạn muốn uống một ly rượu vào buổi tối hoặc nếu bạn dự định đi chơi, hãy lên kế hoạch trước, vậy thì bạn vẫn có thể giữ được chế độ ăn như thường ngày và không bị hấp dẫn bởi những thứ khác.

Luôn nhớ rằng

Thỉnh thoảng uống một ít rượu bia cũng không sao

 • Nếu bạn muốn uống rượu bia, hãy làm theo các chỉ dẫn bên trên và uống chúng cùng với đồ ăn. Nhờ bác sĩ tư vấn loại rượu bia nào sẽ an toàn với bạn.
 • Nếu bạn phải uống rượu bia nhiều lần trong một tuần, đảm bảo rằng bác sĩ đã được thông báo về việc này trước khi họ kê đơn thuốc cho bạn.
 • Chỉ uống khi và chỉ khi nồng độ đường huyết nằm trong khoảng an toàn. Đo đường huyết (nếu được yêu cầu) trước khi uống để xem thử mình có nên uống hay không, vì người bị tiểu đường phải hạn chế chất cồn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Nâng cao sức mạnh tinh thần cho người mắc bệnh đái tháo dường đạt được nhiều kết quả khả quan trong quá trình chữa bệnh về lâu về dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những sai lầm “đắt giá” trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc