5 lưu ý khi chăm sóc người bệnh đái tháo đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/04/2020
Chia sẻ ngay!

Người bệnh đái tháo đường sẽ gặp nhiều khó khăn để cải thiện sức khỏe. Bạn nên lưu ý điều gì khi chăm sóc người thân mắc bệnh này?

Khi chẩn đoán bị đái tháo đường (bệnh tiểu đường), không ít người gặp khó khăn về tâm lý khi phải chấp nhận thực tế này. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh đái tháo đường, nhất là khi họ phải thực hiện thay đổi lối sống hàng ngày.

Do vậy, người bệnh rất cần sự động viên, hỗ trợ từ những người thân trong gia đình. Nếu một người thân trong gia đình bạn bị đái tháo đường thì bạn nên lưu ý những điều sau đây khi chăm sóc họ nhé.

1. Đừng tỏ vẻ hiểu biết với người bệnh

tiểu đường loại 2

Thay vì tỏ vẻ hiểu biết những điều người bệnh mong muốn và quyết định thay họ, bạn hãy cho họ quyền được lựa chọn. Hãy hỏi người bệnh xem họ cần giúp đỡ như thế nào, cần giúp những gì, có cảm thấy thoải mái không… Người bệnh đôi khi khá nhạy cảm và nếu quan tâm thái quá có thể làm họ cảm thấy thiếu tự tin vì cho rằng bạn xem họ như một người khiếm khuyết.

Bạn nên cùng người thân tham gia câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường để lắng nghe những tâm sự, sẻ chia của những người cùng bị bệnh. Lúc đó bạn sẽ hiểu về tâm tư, tình cảm của người thân mình hơn. Các câu lạc bộ còn là nơi để bạn có thể nghe những chia sẻ thực tế về giải pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả để áp dụng khi chăm sóc người thân.

2. Tìm hiểu thêm về bệnh đái tháo đường

đái tháo đường

Nếu là người chăm sóc trực tiếp người bệnh thì bạn nên biết những kiến thức về đái tháo đường. Hãy cố gắng thu nhận kiến thức càng nhiều càng tốt, cùng tham gia những lần tái khám với người bệnh để nắm rõ bệnh tình cũng như sự thay đổi các phác đồ điều trị.

Ngoài ra, các phương pháp cấp cứu khi hạ đường huyết, phương pháp sử dụng máy thử đường huyết mao mạch, cách tiêm insulin, cách thực hành chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường là những kiến thức cơ bản bạn cần phải học.

3. Không giám sát người bệnh đái tháo đường

tieu-duong

Đừng cố giám sát hay điều khiển người bệnh. Thay vào đó, bạn nên để người bệnh tự có ý thức thay đổi lối sống lành mạnhchế độ ăn uống hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Những lời góp ý và động viên của bạn có thể tốt cho người bệnh nhưng cần tế nhị, nếu không có thể sẽ làm họ không vui.

Bạn cần hiểu rằng, chính người bệnh là người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của họ. Do vậy, mọi thay đổi cần diễn ra trong không khí vui vẻ và tự nguyện. Tuy nhiên, sự nhắc nhở người thân uống thuốc đúng giờ, duy trì thói quen tốt cho sức khỏe vẫn rất cần thiết đối với người bệnh.

4. Cùng thay đổi thói quen với người bệnh

quy tắc chăm sóc người bị đái tháo đường típ 2

Mục tiêu thay đổi thói quen và sở thích là một việc rất khó khăn. Nhưng việc thay đổi có thể dễ dàng và đỡ nhàm chán hơn nếu người bệnh có bạn đồng hành. Hơn nữa, chế độ ăn uống lành mạnhtập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho người bệnh mà còn tốt cho tất cả mọi người.

Bạn có thể động viên và cùng cùng tham gia một môn thể thao nào đó mà người bệnh yêu thích hoặc cùng nấu những món ăn tốt cho sức khỏe. Như thế họ sẽ có thêm động lực và niềm vui trong quá trình điều trị bệnh.

5. Khuyến khích sự tự lập nhưng vẫn theo dõi

insulin

Điều này nên áp dụng cho những người đái tháo đường còn khỏe mạnh và còn có thể tự chăm sóc cho mình. Một trong những mục tiêu điều trị đái tháo đường là nâng cao chất lượng cuộc sống, đưa người bệnh trở về cuộc sống như một người bình thường.

Một người bệnh đái tháo đường cần được trang bị những kiến thức cơ bản về chế độ điều trị để tự mình có thể chủ động kiểm soát bệnh tật của mình trong cuộc sống hàng ngày như:

  • Lựa chọn những nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe
  • Kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết cá nhân
  • Điều chỉnh liều insulin theo hướng dẫn cho phép của bác sĩ

Tuy nhiên, sự hỗ trợ và những lời động viên của người thân sẽ không bao giờ thừa. Điều đó giúp người bệnh vui vẻ và duy trì được những thay đổi có lợi cho người bệnh trong cuộc sống của mình. Khi chăm sóc người thân bệnh đái tháo đường, bạn thật sự là một người đồng hành quan trọng giúp họ cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Bích Vi | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thiazolidinedione

Thiazolidinedione thuộc nhóm thuốc hạ đường huyết đường uống, làm tăng độ nhạy với insulin và có hiệu quả trong điều trị tiểu đường tuýp 2.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Biguanide

Biguanide là nhóm thuốc dùng điều trị tiểu đường tuýp 2 và các tình trạng khác, hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose từ tiêu hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020
tác dụng của hạt bưởi

Tác dụng của hạt bưởi đối với bệnh nhân đái tháo đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020
tại sao bị biến chứng tiểu đường dù đường huyết ổn định

Vì sao người tiểu đường vẫn bị biến chứng dù đường huyết ổn định?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 14/05/2020
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020