Đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bạn mang thai, việc thay đổi nội tiết tố có thể làm gia tăng mức đường huyết dẫn đến tình trạng đái tháo đường thai kỳ. Một số trường hợp bệnh diễn tiến có thể gây ra tai biến trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu được chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường , bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ theo dõi sức khỏe của bạn và thai nhi chặt chẽ hơn trong suốt thời gian mang thai.

Phần lớn phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường đều có thai kỳ bình thường và em bé sinh ra khỏe mạnh. Theo đó, những biện pháp điều trị thích hợp sẽ làm thay đổi tiên lượng bệnh.

Giải đáp: Bệnh đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng lên thai nhi như thế nào?

ảnh hưởng của đái tháo đường thai kỳ với trẻ

Đường huyết tăng cao cũng ảnh hưởng đến trẻ khi bé hoàn toàn nhận dinh dưỡng từ máu mẹ. Lúc này, trẻ sẽ dự trữ đường dư thừa dưới dạng mỡ và điều này khiến bé lớn nhanh hay thai to hơn bình thường. Mặt khác, trẻ sinh ra có thể dễ gặp các tai biến như:

Sau này khi lớn lên, bé có nguy cơ béo phì và đái tháo đường. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ cho bé, bạn nên cố gắng kiểm soát mức đường huyết ổn định trong suốt thai kỳ nhé!

Bệnh đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào lên mẹ?

đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến bà bầu

Bạn có thể gặp một số vấn đề sức khỏe như:

Mức đường huyết của bạn sẽ trở về bình thường ngay sau khi sinh, nhưng bạn có nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2 thực sự hoặc đái tháo đường thai kỳ tiếp diễn trong lần mang thai sau này. Một lối sống khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Thay đổi tình trạng béo phì và đái tháo đường của riêng bạn cũng là cách để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Mặc dù sẽ có những trường hợp bẳt buộc bạn cần sinh mổ nhưng nhiều phụ nữ đái tháo đường thai kỳ vẫn sinh thường qua đường âm đạo. Bạn có thể đặt câu hỏi thêm với bác sĩ về vấn đề này, chẳng hạn như:

√ Liệu em bé có cần sinh mổ?

√ Cân nặng trẻ ước lượng bao nhiêu? Liệu bé có nhẹ cân hơn hay không?

√ Nguy cơ nào xảy ra cho trẻ khi không sinh mổ?

√ Nguy cơ nào cho mẹ?

Điều bạn có thể làm: hành động theo từng bước

chế độ dinh dưỡng cho thai phụ bị đái tháo đường

Chế độ ăn hợp lý. Trao đổi thêm với bác sĩ dinh dưỡng để lên thực đơn bữa chính và bữa phụ nhằm duy trì đường huyết ổn định. Bạn cần tiêu thụ lượng đường/tinh bột nhất định bởi vì chúng có thể gây tăng đường huyết. Tránh dùng thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh như nước ngọt hay bánh ngọt. Bạn cũng có thể tìm hiểu giải pháp dinh dưỡng cho người đái tháo đường thai kỳ tại đây!

Tập thể dục. Một vài bài tập đều đặn mỗi ngày giúp giữ đường huyết ổn định. Hãy đặt mục tiêu tập thể dục cường độ nhẹ hoặc trung bình 30 phút/ngày trừ khi bác sĩ có yêu cầu ngược lại. Các hoạt động nhẹ nhàng có thể xem xét là đi bộ hoặc bơi lội.

Giữ các cuộc hẹn khám thai. Bỏ qua kiểm tra có thể tăng nguy cơ cho sức khỏe mẹ và em bé. Bạn có thể cần phải kiểm tra siêu âm hoặc kiểm tra tim thai thường xuyên ở phòng khám của bác sĩ.

Dùng thuốc được kê toa. Một vài bà mẹ mang thai cần insulin hoặc các loại thuốc khác để kiểm soát đường huyết. Hãy thực hiện theo các lời khuyên của bác sĩ và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về cách sử dụng thuốc.

Theo dõi dấu hiệu thay đổi đường huyết. Hãy chắc rằng bạn biết cách xử trí khi đường huyết quá cao hoặc quá thấp.

Khi nào cần gọi bác sĩ?

đái tháo đường thai kỳ

Khi bạn bị đái tháo đường thai kỳ, trách nhiệm của bạn là phải theo dõi sát sức khỏe của mình. Hãy gọi cho bác sĩ khi:

  • Bạn bị ốm và không thể tuân thủ chế độ ăn hằng ngày
  • Bạn có triệu chứng tăng đường huyết: không tập trung, đau đầu, khát nhiều, nhìn mờ, sút cân
  • Bạn có triệu chứng hạ đường huyết: lo lắng, lú lẫn, chóng mặt, đau đầu, đói, đánh trống ngực, tim đập nhanh, vã mồ hôi, xanh tái hay yếu.
  • Kiểm tra đường huyết tại nhà và khi kết quả quá cao hoặc thấp so với ngưỡng mục tiêu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Nâng cao sức mạnh tinh thần cho người mắc bệnh đái tháo dường đạt được nhiều kết quả khả quan trong quá trình chữa bệnh về lâu về dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những hiểu nhầm đắt giá trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc