Hiểu về việc chăm sóc trẻ bị tiểu đường tại nhà

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường sẽ thay đổi toàn bộ sinh hoạt và lối sống của cả gia đình bạn. Điều này có thể tốn thời gian và cần sự kiên trì của cả nhà. Mọi người đều có thể phải dậy sớm hơn một chút, cũng như trẻ sẽ không được ngủ nướng vào cuối tuần.

Việc đầu tiên bạn cần nhớ đó là phải có kế hoạch ăn uống nghiêm ngặt và cụ thể thay vì cho trẻ ăn theo ý thích như trước kia. Hạn chế cho bé ăn vặt bên ngoài bằng cách gói theo đồ tại nhà trước khi đưa trẻ đến trường. Thoạt đầu, bạn có thể không quen nhưng dần dần, bạn sẽ quen với nhịp sinh hoạt mới này và biến nó trở thành một phần của cuộc sống.

Bất cứ khi nào có thể, cả bố và mẹ nên giúp đỡ thực hiện thói quen chăm sóc bệnh tiểu đường. Cảm giác bực dọc, mệt mỏi, căng thẳng có thể xảy ra nếu một mình bạn phải làm tất cả mọi công việc. Vì thế, cả bố lẫn mẹ nên chia sẻ công việc cùng nhau để tránh rơi vào trạng thái bị “kiệt sức”. Hãy giúp đỡ nhau bằng cách đề ra kế hoạch, thời gian biểu để chăm sóc trẻ. Nhờ vậy, con bạn cũng sẽ cảm nhận được tình thương từ cha mẹ khi mà trách nhiệm lúc này được chia sẻ đồng đều.

Trong các gia đình cha mẹ đơn thân, thật tuyệt vời nếu một thành viên khác trong gia đình hoặc một người quen có thể giúp bạn trông nom trẻ khi cần.  Nếu có điều kiện, bạn hãy thuê một người phụ trách việc chăm sóc con khi bạn vắng nhà. Thực hiện các bước để đảm bảo rằng người giữ trẻ hoặc người thân trong nhà nắm được rõ cách chăm sóc một đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường. Hầu hết các chuyên gia y tế sẽ hỗ trợ bạn hết mình trong vấn đề hướng dẫn người phụ trách trẻ những quy trình chăm sóc ở cấp độ cơ bản nhất.

Thách thức mà các thành viên gia đình bạn có thể phải đối mặt là làm sao sống chung với bệnh tiểu đường hàng ngày, thay vì để nó kiểm soát cuộc sống của mọi người trong nhà. Hãy tranh thủ hết mức có thể sự trợ giúp từ ông bà, cô dì, chú bác, anh chị em hoặc thậm chí là các tổ chức thiện nguyện chuyên hoạt động giúp đỡ người mắc bệnh này. Họ có thể giúp bạn về mặt vật chất hoặc san sẻ một phần công việc chăm sóc con cho bạn. Một số tình huống khó giải quyết hơn, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Ảnh hưởng của gia đình khi chăm sóc cho trẻ bị tiểu đường

ảnh hưởng của gia đình khi chăm sóc trẻ bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể gây tác động mạnh mẽ đến gia đình của bạn. Hơn nữa, thói quen sinh hoạt của gia đình cũng góp phần ảnh hưởng đến việc quản lý, kiểm soát bệnh ở trẻ. Theo đó, các yếu tố liên hệ trực tiếp đến việc chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình
  • Sự kết nối về mặt tình cảm
  • Khả năng giải quyết vấn đề
  • Ít có sự xung đột giữa các thành viên trong nhà
  • Việc quan tâm, chăm sóc trẻ thường xuyên

Khi có nhiều căng thẳng xảy ra, thật khó để nghĩ thông qua các vấn đề và giải quyết chúng một cách hiệu quả. Kết quả là, việc chăm sóc trẻ bị tiểu đường có thể không tốt.

Mặt khác, thái độ của các bậc phụ huynh cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc giúp trẻ điều chỉnh. Bởi lẽ, trẻ con bắt tín hiệu từ bố mẹ và chúng vô cùng nhạy với các yếu tố cảm xúc. Một khi cha mẹ làm đúng như kỳ vọng của trẻ, cũng như đồng tình về cách tiếp cận để quản lý bệnh tiểu đường; khả năng cao trẻ sẽ ý thức việc thực hành các thói quen lành mạnh hơn.

Thái độ và niềm tin của cha mẹ khi chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường

Cách thức mỗi gia đình đối phó với bệnh tiểu đường như thế nào còn phụ thuộc vào thái độ và niềm tin của họ. Theo đó, với những người xem bệnh như là một rối loạn nghiêm trọng thuờng sẽ có biện pháp đối phó tốt hơn. Một số gia đình còn gặp khó khăn khi cảm thấy mình bị choáng ngợp, không chắc chắn về khả năng giải quyết vấn đề hoặc thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực. Đôi khi thái độ và niềm tin cũng bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm trong quá khứ, khi mà gia đình từng có thành viên bị mắc bệnh tiểu đường.

Mặt khác, có trường hợp người mắc bệnh tự xem mình là gánh nặng của mọi người, từ đó dẫn đến nhiều ý nghĩ tiêu cực về bản thân. Nếu phát hiện trẻ đang rơi vào tình trạng như vậy, cha mẹ cần giúp đỡ bằng cách động viên, hỏi han. Khoa học và công nghệ ngày nay đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn đối với người mắc bệnh tiểu đường. Đã có những bước tiến tích cực và bạn hoàn toàn có thể tin vào khả năng kiểm soát nguy cơ bệnh phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ trong tương lai.

Nhiều trường hợp cha mẹ thờ ơ trước bệnh trạng của con mình. Họ phán đoán dựa trên cảm tính và kinh nghiệm của bản thân và cho rằng trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường. Họ không chú trọng đến việc quan tâm và bảo vệ sức khỏe của trẻ. Chính điều này sẽ gây trở ngại vô cùng to lớn đến việc điều trị; thậm chí nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Làm cha mẹ, bạn cần có những động thái để đái tháo đường không ngăn cản con phát triển. Điều quan trọng là nên đề ra kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho trẻ thật phù hợp.

Cân bằng giữa kiểm soát hành vi và sự tự do của con cái

Hướng dẫn cách chăm sóc cho trẻ bị bệnh tiểu đường

Để kiểm soát bệnh tốt, cả bạn và con cùng nhau phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng các bước chăm sóc đặc biệt. Khi trẻ còn quá nhỏ và chưa có sự nhận thức tốt, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của bé phần nhiều sẽ thuộc về bạn. Tuy nhiên, khi bé lớn hơn, lúc này bé sẽ tự có ý thức chăm sóc bản thân mình tốt hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà cha mẹ bỏ lơ việc quan tâm chia sẻ vấn đề này cùng con. Cuối cùng, khi con đã trưởng thành hoàn toàn thì giai đoạn này trẻ đã có thể tự quản lý bệnh tiểu đường của mình hoàn toàn.

Cha mẹ tuyệt đối không đùn đẩy trách nhiệm cho con quá nhanh. Sau khi trẻ đã có khả năng giải quyết một hoặc một vài nhiệm vụ cơ bản thì hãy hướng dẫn con một nhiệm vụ mới. Con bạn có thể thành công trong việc quản lý, chăm sóc bệnh tiểu đường của mình mà không cần nhiều sự giám sát. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tham gia nhiều hơn khi mọi chuyện trở nên khó khăn. Đó có thể là lúc trẻ bị ốm, căng thẳng ở trường, hoặc các vấn đề tình cảm khác.

Ảnh hưởng cảm xúc từ các anh chị em trong nhà

Khi chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường, các anh chị em của bé có thể cảm thấy:

  • Cảm giác có lỗi khi người thân của mình mắc bệnh và gặp nhiều khó khăn nhưng bản thân mình thì không
  • Lo sợ rằng bản thân cũng có thể bị bệnh
  • Ghen tị với người bệnh khi họ nhận được sự quan tâm, chú ý nhiều hơn từ mọi người

Làm cha mẹ, thật khó khăn khi bạn phải đáp ứng mọi nhu cầu của con cái. Tuy nhiên, trẻ con cần có cơ hội bày tỏ cảm xúc của mình. Chúng cần phải biết rằng cha mẹ vẫn yêu thương mọi người đều như nhau. Mặt khác, khi chăm sóc trẻ bị bệnh tiểu đường, bạn cũng có thể để anh chị em của bé tham gia chung. Có như vậy, các bé mới cảm thấy an tâm và thoải mái hơn. Ngoài ra, để trẻ bị bệnh tiếp xúc gần gũi với người thân của mình sẽ giúp giảm bớt áp lực lên các bé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Bữa sáng cho người tiểu đường nên có đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp người bệnh no lâu mà không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 25/06/2020 . 3 phút đọc

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Người bị bệnh tiểu đường có nên nhịn ăn để chữa bệnh và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện phương pháp này là thắc mắc của không ít người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 24/06/2020 . 5 phút đọc

Đi tìm lời giải cho việc người bệnh tiểu đường có được ăn chuối không

Chuối được ví như “siêu thực phẩm”, khi chín có vị ngọt nên nhiều người lo ngại không biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 18/06/2020 . 6 phút đọc

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Việc tắm nước nóng giúp thư giãn cơ bắp, xua tan căng thẳng, mệt mỏi nhưng người bệnh đái tháo đường type 2 tắm bằng nước nóng có tốt hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 21/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ ăn uống khi mới bị tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tiền tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngoc Luyen
Ngày đăng 27/07/2020 . 7 phút đọc
tâm lý người bệnh tiểu đường

Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường

Chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường type 2 theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 4 phút đọc
kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 phút đọc