Quan niệm và sự thật về bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc tự trang bị các kiến thức về bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là rất quan trọng, nhờ đó bạn có thể giúp con mình kiểm soát bệnh. Mặc dù các thông tin về bệnh tiểu đường có rất nhiều trên các trang thông tin điện tử, nhưng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.  

Các thông tin được dịch lại không đúng hoặc không chính xác hoặc hiểu sai nghĩa có thể gây ra những tác hại khôn lường cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường). Thậm chí những thành viên trong gia đình và bạn bè có thành ý tốt cũng có thể cung cấp các thông tin không chính xác.

Hãy nói chuyện với bác sĩ khi bạn đọc thấy các thông tin không hợp lý, khó tin hoặc mâu thuẫn với những gì mà bạn đã từng biết. Bạn không nên tự ý thay đổi kế hoạch quản lý bệnh đái tháo đường của con bạn mà không thông báo cho bác sĩ biết. Dưới đây là một số qua niệm sai lầm mà bạn nên tránh.

Quan điểm: Ăn quá nhiều đường gây ra bệnh đái tháo đường (tiểu đường)

Sự thật: Bệnh tiểu đường týp 1 gây ra bởi sự tiêu hủy các tế bào sản sinh insulin của tuyến tụy, không liên quan gì đến lượng đường tiêu thụ. Bệnh tiểu đường týp 2 xảy ra do cơ thể không có khả năng đáp ứng với insulin bình thường. Mặc dù xu hướng mắc bệnh đái tháo đường týp 2 đa số có tính chất di truyền, việc ăn quá nhiều đường (các thức ăn chứa nhiều đường, như kẹo hoặc các dạng nước ngọt) có thể gây tăng cân dẫn đến tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường.

Quan điểm: Trẻ con mắc bệnh đái tháo đường không được ăn đồ ngọt

bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ nhỏ

Sự thật: Trẻ con mắc bệnh bệnh tiểu đường (đái tháo đường) có thể ăn một lượng nhất định thức ăn có chứa đường tương ứng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, nhưng bạn cần kiểm soát toàn bộ lượng tinh bột trẻ ăn, bao gồm các loại bánh kẹo. Các dạng bánh kẹo chỉ cung cấp calo không chứa giá trị dinh dưỡng, do vậy trẻ nên hạn chế tiêu thụ nhưng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn. Tất cả trẻ con (và người lớn) nên tránh tiêu thụ quá mức các thức ăn có ít giá trị dinh dưỡng và tập trung ăn các thực phẩm lành mạnh hơn.

Quan điểm: Bệnh đái tháo đường tự hết khi trẻ lớn lên

Sự thật: Trẻ mắc bệnh bệnh tiểu đường (đái tháo đường) sẽ không tự hết khi lớn lên. Người bị đái tháo đường týp 1, các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin bị phá hủy nên không thể sản xuất ra loại hormone này được nữa. Trẻ mắc bệnh đái tháo đường týp 1 phải sử dụng insulin thường xuyên (cho đến khi tìm thấy cách chữa trị khác). Trẻ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 có thể có nồng độ đường huyết tiến triển tốt hơn sau tuổi dậy thì hoặc lợi ích từ việc điều chỉnh lối sống. Thế nhưng, chỉ số đường huyết của những trẻ này luôn có xu hướng cao, đặc biệt với những trẻ lười vận động hoặc dư cân quá mức.

Quan điểm: Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là bệnh lây nhiễm

Sự thật: Bệnh đái tháo đường không lây nhiễm. Bạn sẽ không bị mắc bệnh này từ người khác. Mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh đái tháo đường týp 1 có thể gây ra do một thứ gì đó có trong môi trường, giống như một loại virus, hầu hết những người bị bệnh đái tháo đường týp 1 đều thừa hưởng các gen khiến họ dễ bị bệnh hơn.

Quan điểm: Đường huyết cao là bình thường ở một số người và không phải là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường

Sự thật: Một số tình trạng nhất định (như bị ốm hay căng thẳng) và việc sử dụng một số thuốc (như steroid) có thể làm tăng đường huyết tạm thời ở người không mắc bệnh đái tháo đường. Thế nhưng chỉ số đường huyết cao không bao giờ là dấu hiệu bình thường. Khi có đường huyết cao hơn bình thường hoặc có đường trong nước tiểu, bạn nên đi kiểm tra xem có bị bệnh đái tháo đường hay không.

Quan điểm: Người bị bệnh đái tháo đường có thể cảm nhận đường huyết của họ cao hay thấp

Sự thật: Mặc dù người mắc bệnh đái tháo đường có thể cảm thấy các triệu chứng thể chất (như rất khát nước, yếu hoặc mệt mỏi) nếu mức đường trong máu cao hoặc thấp, cách duy nhất để biết chắc chắn mức độ đường huyết là làm xét nghiệm. Nguyên do vì lượng đường trong máu phải rất cao mới có thể gây ra các triệu chứng mà người bệnh mới có thể nhận biết. Một người không làm xét nghiệm thường xuyên có thể có mức đường trong máu cao đến mức đủ để phá hủy cơ thể mà không hề biểu hiện triệu chứng nào cả.

Quan điểm: Tất cả người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đều cần insulin

Sự thật: Tất cả người mắc bệnh đái tháo đường týp 1 đều cần tiêm insulin, vì tuyến tụy của họ không sản xuất inslin nữa. Một số, không phải tất cả những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2, phải sử dụng insulin kèm theo các thuốc khác hoặc không để kiểm soát đường huyết của họ.

Quan điểm: Insulin chữa khỏi bệnh đái tháo đường

bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ nhỏ

Sự thật: Việc sử dụng insulin giúp quản lý đường huyết nhưng không chữa khỏi bệnh đái tháo đường. Insulin giúp lấy glucose ra khỏi mạch máu và đưa vào trong tế bào, nơi nó có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng. Điều này giúp duy trì đường trong máu ở mức kiểm soát, nhưng việc sử dụng insulin không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh.

Quan điểm: Các thuốc viên điều trị bệnh đái tháo đường là một dạng insulin

Sự thật: Các thuốc điều trị bệnh đái tháo đường dùng đường uống không phải là một dạng insulin. Insulin là một protein nên sẽ bị phá hủy bởi axit và các men tiêu hóa trong dạ dày, ruột nếu dùng đường uống.

Hiện nay chưa có cách nào khác sử dụng insulin ngoài đường tiêm, các dạng insulin dùng đường uống, mũi hoặc hít vào phổi đang được nghiên cứu.

Một số người bị đái tháo đường týp 2 uống thuốc viên để giúp cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn hoặc sử dụng insulin hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thuốc viên trị bệnh đái tháo đường không tác dụng với trẻ bị đái tháo đường týp 1 vì cơ thể chúng không thể sản xuất insulin nữa.

Quan điểm: Dùng càng nhiều insulin thì bệnh tiểu đường (đái tháo đường) càng nặng

Sự thật: Không cần thiết điều chỉnh lượng insulin liên tục để giữ lượng đường huyết ở trong mức cho phép. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, bao gồm chế độ ăn, tập thể dục và các thời điểm khác nhau trong ngày. Thêm nữa, lượng insulin không cần thay đổi theo thời gian. Tại thời điểm được chẩn đoán, tuyến tụy có thể còn sản xuất một chút insulin, do vậy lượng insulin cần tiêm ít hơn. Tuy nhiên, khi tuyến tụy sản xuất lượng insulin ít dần, lượng insulin cần tiêm sẽ tăng lên để đảm bảo lượng đường huyết trong mức cho phép.

Tùy theo mức độ phát triển của trẻ, trẻ đang độ tuổi dậy thì hay không, lượng thức ăn trẻ ăn và mức độ vận động của trẻ sẽ ảnh hưởng đến lượng insulin cần tiêm mỗi ngày.

Quan điểm: Trẻ mắc bệnh tiểu đường không cần tiêm insulin hay uống thuốc điều trị khi bị ốm

Sự thật: Khi trẻ bị ốm, đặc biệt khi trẻ bị nôn hoặc ăn ít, việc tiêm insulin có vẻ không hợp lý. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiếp tục sử dụng insulin trong thời gian bị ốm. Liều insulin có thể cần được điều chỉnh trong thời gian bị bệnh (hãy thảo luận với bác sĩ) nhưng không thể bỏ qua. Khi ốm, trẻ cần năng lượng để giúp cơ thể hồi phục nhanh và insulin giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng một cách hợp lý. Hãy hỏi bác sĩ để đảm bảo bạn hiểu mình phải làm gì khi trẻ ốm.

Quan điểm: Trẻ mắc bệnh đái tháo đường không thể tập thể dục

bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở trẻ nhỏ

Sự thật: Tập thể dục là điều quan trọng cho tất cả trẻ em có hoặc không bị bệnh đái tháo đường. Việc tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho trẻ bị bệnh đái tháo đường. Nó giúp trẻ quản lý cân nặng và ngăn chất béo dư thừa trong cơ thể. Nó cũng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp tâm trạng tốt hơn, giảm căng thẳng và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy hỏi bác sĩ về các bài tập thể dục phù hợp.

Quan điểm: Chế độ ăn ít tinh bột tốt cho trẻ mắc bệnh đái tháo đường, vì thế trẻ nên tránh ăn tinh bột

Sự thật: Tinh bột là nguồn năng lượng được ưa thích của cơ thể và thực phẩm chứa tinh bột cần cung cấp khoảng 50 đến 60% lượng calo mà một người cần mỗi ngày. Chế độ ăn kiêng ít tinh bột có xu hướng ăn tăng quá nhiều chất đạm và chất béo. Việc có một chế độ ăn giàu chất béo và chất đạm cao trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và thận ở tuổi trưởng thành (những bệnh mà người bị đái tháo đường có nguy cơ mắc cao). Những người mắc bệnh đái tháo đường nên tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Thông thường, điều này có nghĩa là chấp nhận một kế hoạch ăn uống giúp họ cân bằng lượng tinh bột với thuốc và tập thể dục để đạt được khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất.

Quan điểm: Có cách trị dứt bệnh đái tháo đường nhưng bác sĩ không cho mọi người biết

Sự thật: Cho dù bạn có nghe hay nhìn thấy gì trên Internet, sự thật là không có phương pháp nào chữa khỏi bệnh tiểu đường. Nhiều nhà khoa học và các nhà nghiên cứu đã cống hiến công sức của mình để tìm ra phương pháp chữa bệnh đái tháo đường và họ đã có nhiều tiến bộ trong nghiên cứu bệnh này. Tuy nhiên, cách duy nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường bây giờ là tiêm insulin và uống thuốc theo toa, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục nhiều và kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Cho đến khi thực sự có một cách chữa bệnh cho bệnh đái tháo đường, bạn hãy cố gắng hết sức để kiểm soát bệnh đái tháo đường của con bạn bằng các phương pháp hiện có.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Bữa sáng cho người tiểu đường nên có đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp người bệnh no lâu mà không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 25/06/2020 . 3 phút đọc

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Người bị bệnh tiểu đường có nên nhịn ăn để chữa bệnh và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện phương pháp này là thắc mắc của không ít người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 24/06/2020 . 5 phút đọc

Tầm quan trọng của việc uống sữa tươi với người bệnh tiểu đường type 2

Người có bệnh tiểu đường type 2 có nên uống sữa tươi hay không là thắc mắc của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 23/06/2020 . 5 phút đọc

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn mì được không?

Người bệnh tiểu đường có ăn mì được không hay việc tiêu thụ những món ăn như bún, miến, phở liệu có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 22/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ ăn uống khi mới bị tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tiền tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngoc Luyen
Ngày đăng 27/07/2020 . 7 phút đọc
tâm lý người bệnh tiểu đường

Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường

Chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường type 2 theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 4 phút đọc
kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 phút đọc