Bệnh liệt dương do biến chứng bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 12/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nam giới làm tăng nguy cơ xuất hiện một số biến chứng nhất định, trong đó bao gồm cả bệnh liệt dương. Thậm chí có khi bệnh này là một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường ở các thanh niên trẻ. Hiểu biết về bệnh liệt dương và thay đổi cách sống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mặc dù bệnh tiểu đường và bệnh liệt dương có vẻ là hai bệnh tách biệt, nhưng thật ra nó có khuynh hướng đi cùng nhau. Theo Trung tâm Tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận quốc tế, những người đàn ông mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh liệt dương gấp 2 đến 3 lần so với bình thường. Trong rất nhiều trường hợp, bất thường trong khả năng cương cứngdấu hiệu sớm của căn bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở nam giới dưới 45 tuổi.

Việc mất khả năng kiểm soát lượng đường trong máu do bệnh tiểu đường có thể hủy hoại các mạch máu và dây thần kinh. Hủy hoại dây thần kinh kiểm soát sự kích thích và đáp ứng sinh lý có thể ngăn cản khả năng cương cứng đủ để giao hợp của nam giới.

Những yếu tố nguy cơ nào làm tăng khả năng mắc phải các biến chứng của bệnh tiểu đường?

cách giải rượu

Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng xuất hiện các biến chứng của bệnh tiểu đường, trong đó bao gồm cả liệt dương:

  • Không kiểm soát được lượng đường trong máu
  • Béo phì
  • Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng
  • Ngại vận động
  • Hút thuốc
  • Tiêu thụ quá mức thức uống có cồn
  • Không kiểm soát được sự tăng huyết áp
  • Các thuốc chữa bệnh liệt dương.

Bạn có thể làm gì để làm giảm nguy cơ mắc bệnh liệt dương?

bơi lội là bài tập thể dục giảm cân cấp tốc

Thay đổi lối sống không những giúp bạn làm giảm bệnh tiểu đường, mà còn giảm nguy cơ bị liệt dương.

Kiểm soát lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống hợp lý với bệnh tiểu đường có thể giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và làm giảm nguy cơ mạch máu và dây thần kinh bị hủy hoại. Một chế độ ăn uống thích hợp cũng có thể làm tăng năng lượng và tác động tích cực lên tâm trạng của bạn, góp phần vào việc phòng tránh bị liệt dương.

Cắt giảm việc tiêu thụ thức uống có cồn. Uống hơn 2 ly rượu hoặc bia mỗi ngày có thể hủy hoại mạch máu và làm tình trạng liệt dương ngày càng xấu đi. Chỉ cần bị say nhẹ thôi cũng khó có thể cương cứng, dẫn đến cản trở việc quan hệ tình dục.

Ngừng hút thuốc. Bên cạnh tất cả những lý do sức khỏe khác bạn đã từng nghe, hút thuốc làm thu hẹp mạch máu và giảm nồng độ nitrit oxit – dẫn đến giảm lượng máu đưa đến dương vật, khiến bệnh liệt dương trở nên tồi tệ hơn.

Năng động hơn. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn kiểm soát được lượng glucose trong máu, mà còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng và tăng năng lượng. Tất cả đều có tác dụng phòng tránh bị liệt dương.

Kiềm chế sự căng thẳng. Căng thẳng gây trở ngại đến kích thích tình dục và khả năng cương cứng. Tập thể dục, suy ngẫm và dành thời gian để làm những việc bạn yêu thích có thể giúp bạn kiềm chế sự căng thẳng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh liệt dương.

Khi nào bạn nên đến bác sĩ?

bác sĩ khám bệnh

Thật không dễ dàng khi bạn đem tình trạng bệnh chia sẻ cho bác sĩ, nhưng sự ngại ngùng chỉ làm việc chẩn đoán và điều trị bị chậm trễ. Nếu bạn bị tiểu đường và mắc phải bệnh liệt dương, bác sĩ cần phải chẩn đoán và điều trị bệnh một cách hợp lý.

Bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu, chỉ cho bạn các bước đúng đắn để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 và đồng hành cùng bạn trong việc điều trị bệnh liệt dương. Họ có thể kê đơn chữa trị cũng như đưa ra những cách đặc trị cho bạn trong việc quan hệ tình dục.

Có một vài phương pháp để chữa trị cho chứng rối loạn cương dương. Hãy trình bày với bác sĩ về những cách này và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất cho bạn để cuộc sống tình dục của bạn được cải thiện.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Bữa sáng cho người tiểu đường nên có đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp người bệnh no lâu mà không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 25/06/2020 . 3 phút đọc

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Người bị bệnh tiểu đường có nên nhịn ăn để chữa bệnh và cần phải lưu ý những gì khi thực hiện phương pháp này là thắc mắc của không ít người.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 24/06/2020 . 5 phút đọc

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn mì được không?

Người bệnh tiểu đường có ăn mì được không hay việc tiêu thụ những món ăn như bún, miến, phở liệu có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 22/06/2020 . 4 phút đọc

Đi tìm lời giải cho việc người bệnh tiểu đường có được ăn chuối không

Chuối được ví như “siêu thực phẩm”, khi chín có vị ngọt nên nhiều người lo ngại không biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 18/06/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chế độ ăn uống khi mới bị tiểu đường

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bị tiền tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngoc Luyen
Ngày đăng 27/07/2020 . 7 phút đọc
tâm lý người bệnh tiểu đường

Mách bạn những biện pháp giúp ổn định tâm lý người bệnh tiểu đường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường

Chế độ ăn dành cho người bị tiểu đường type 2 theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 24/07/2020 . 4 phút đọc
kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 phút đọc