Bệnh thiếu máu cơ tim nên chữa sớm kẻo bị đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 17/01/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chứng thiếu máu cơ tim nếu không chữa trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bảo vệ sức khỏe của mình nếu biết cách nhận biết các triệu chứng bệnh thiếu máu cơ tim để thăm khám kịp thời. 

Khi bị thiếu máu cơ tim, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng khó chịu như tức ngực hay khó thở và không thể tham gia các hoạt động thể chất mạnh. Nếu không biết cách chữa bệnh thiếu máu cơ tim hiệu quả, nhiều người thậm chí còn có nguy cơ bị đột quỵ. Hãy tự trang bị những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này để có thể cải thiện sức khỏe một cách khoa học nhé!

Bệnh thiếu máu cơ tim là gì?

Bệnh thiếu máu cơ tim hay còn gọi là bệnh mạch vành là tình trạng ngực bị đau hoặc khó chịu thường xuyên do một phần của tim không nhận đủ máu.

Tình trạng này thường xảy ra nhất khi bạn hoạt động mạnh hoặc xúc động khiến tim cần lưu lượng máu lớn hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thiếu máu cơ tim có thể gây tổn thương tim nghiêm trọng và dẫn tới đau tim hoặc bị sốc.

Bệnh thiếu máu cơ tim xuất hiện khi cholesterol trong máu tích tụ trên thành của các động mạch cung cấp máu cho tim. Tình trạng này lâu dần sẽ khiến các mảng bám hình thành, làm hẹp các động mạch và chặn dòng chảy của máu. Điều này làm giảm lưu lượng máu, từ đó ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho cơ tim.

Có ba loại thiếu máu cơ tim chính là bệnh mạch vành tắc nghẽn, bệnh mạch vành không tắc nghẽn và bệnh vi mạch vành.

• Bệnh động mạch vành tắc nghẽn: Chứng này xảy ra khi mảng bám tích tụ trong các động mạch lớn khiến những mạch này hẹp dần. Điều này làm giảm lượng máu giàu oxy đến tim. Bệnh động mạch vành tắc nghẽn là trường hợp động mạch của tim bị chặn hơn 50%. Lưu lượng máu có thể bị chặn hoàn toàn ở 1 trong 3 động mạch vành lớn.

• Bệnh động mạch vành không tắc nghẽn: Trong bệnh động mạch vành không tắc nghẽn, các động mạch lớn cũng bị hẹp do mảng bám nhưng không nhiều như bệnh mạch vành tắc nghẽn. Đây là tình trạng động mạch tắc nghẽn dưới 50% do các mảng bám. Chứng này cũng có thể do một số bệnh lý hoặc do các tổn thương ở lớp niêm mạc động mạch khiến động mạch không thực hiện được chức năng của mình.

• Bệnh vi mạch vành: Chứng này ảnh hưởng đến các động mạch nhỏ nhất của tim. Bệnh vi mạch vành xảy ra khi các mạch máu nhỏ của tim có vấn đề nên không giúp thể hỗ trợ lưu lượng máu bình thường. Bệnh có thể xảy ra cùng với bệnh động mạch vành tắc nghẽn, bệnh động mạch vành không do tắc nghẽn hoặc các bệnh tim khác.

Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim

thiếu máu cơ tim

Bệnh thiếu máu cơ tim là do giảm hay tắc nghẽn lưu lượng máu ở một hoặc nhiều động mạch vành đưa oxy đến tim. Lưu lượng máu qua các động mạch có thể giảm do xơ vữa tích tụ dần trong lòng động mạch hoặc do các cục máu đông gây nghẽn mạch. Tình trạng này sẽ làm giảm lưu lượng máu và oxy đến tim, khiến cơ tim không thể hoạt động đúng chức năng bình thường.

Ngoài các xơ vữa và cục máu đông, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra co thắt mạch vành dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim là stress, hút thuốc lá…

Bên cạnh các nguyên nhân trên, một số yếu tố nguy cơ thúc đẩy bệnh thiếu máu cơ tim tiến triển có thể kể đến là ít vận động thể lực, thừa cân hoặc béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh tiểu đường…

Triệu chứng bệnh thiếu máu cơ tim

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu cơ tim xuất hiện nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ tắc động mạch. Một số bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng gì nhưng cũng có người bị đau thắt ngực và khó thở. Người bệnh có thể gặp các dấu hiệu của căn bệnh tim mạch mỗi ngày hoặc thỉnh thoảng mới gặp.

Một số triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh thiếu máu cơ tim bao gồm đau ngực, tức ngực, khó tiêu hoặc khó thở.

Các dấu hiệu này thường có những biểu hiện sau đây:

 • Thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc
 • Xảy ra nhiều lần, mỗi lần thường giống nhau
 • Xảy ra khi tim phải làm việc nhiều hơn như khi bạn vận động mạnh
 • Cơn đau bắt đầu từ ngực lan ra cánh tay, lưng hoặc các khu vực khác
 • Thường xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn (5 phút hoặc ít hơn)

Trong một số trường hợp, bệnh thiếu máu cơ tim có thể đe dọa tính mạng. Bạn cần cấp cứu ngay nếu bắt gặp các triệu chứng nguy hiểm:

 • Đổ mồ hôi lạnh
 • Đau ở cổ hoặc hàm
 • Đau vai hoặc cánh tay
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Đau thắt ngực, thường là ở bên trái
 • Buồn nôn, có thể đi kèm nôn hoặc không

Biến chứng của thiếu máu cơ tim

thiếu máu cơ tim

Căn bệnh tim nguy hiểm này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng sau đây:

 • Sốc tim
 • Suy tim
 • Đột quỵ
 • Rối loạn nhịp tim
 • Ngừng tim đột ngột
 • Hội chứng mạch vành cấp tính hay còn gọi là hội chứng vành cấp đi kèm đau thắt ngực hoặc đau tim

Cách chữa bệnh thiếu máu cơ tim

thiếu máu cơ tim

Bệnh thiếu máu cơ tim tuy nguy hiểm nhưng bạn vẫn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện một số phẫu thuật và thay đổi lối sống.

1. Dùng thuốc chữa thiếu máu cơ tim

Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh, bạn cũng cần dùng thuốc để kiểm soát bệnh tình tốt hơn. Bạn có thể nhờ tham khảo một số loại thuốc có thể giúp cải thiện chứng thiếu máu cơ tim như sau:

• Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta: Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta sẽ giúp giảm huyết áp và giảm gánh nặng của tim.

• Thuốc chẹn kênh canxi: Loại thuốc này giúp các mạch máu giãn ra hơn, từ đó hỗ trợ giảm huyết áp.

• Các loại thuốc kiểm soát đường huyết: Một số loại thuốc có thể kể đến là empagliflozin, canagliflozin và liraglutide. Đây là những thuốc giúp giảm nguy cơ biến chứng nếu bạn bị thiếu máu cơ tim và tiểu đường.

• Metformin: Thuốc metformin giúp kiểm soát xơ vữa động mạch cho bệnh nhân bị tiểu đường.

• Thuốc thuộc nhóm nitrat: Những thuốc thuộc nhóm nitrat như nitroglycerin có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa đau thắt ngực.

• Ranolazine: Thuốc ranolazine giúp điều trị bệnh vi mạch vành và các cơn đau ngực đi kèm

• Nhóm thuốc statin: Nhóm thuốc này giúp kiểm soát tình trạng cholesterol trong máu cao. Bác sĩ có thể khuyên dùng nhóm thuốc statin nếu bạn có nguy cơ bị biến chứng cao, đang bị tiểu đường hoặc đang ở trong độ tuổi từ 40 – 75.

Nếu nhóm thuốc trên không có hiệu quả như mong muốn hay gây tác dụng phụ, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc không chứa statin như gemfibrozil, ezetimibe, chất cô lập axit mật, fenofibrate, alirocumab, evolocumab hoặc axit béo omega-3.

2. Thực hiện phẫu thuật cho tim

Bạn có thể cần thực hiện một số phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ nếu bệnh thiếu máu cơ tim tiến triển nặng. Các phẫu thuật có thể giúp bạn cải thiện bệnh tình là:

• Ghép động mạch vành (Coronary Artery Bypass Grafting – CABG): Phẫu thuật này giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách dùng các động mạch bình thường từ ngực hoặc đùi để ghép vào vị trí mạch bị tắc.

• Can thiệp mạch vành qua da (Percutaneous coronary intervention – PCI): Phẫu thuật giúp mở các động mạch vành bị hẹp hoặc bị chặn do các mảng xơ vữa động mạch. Bác sĩ thường cấy ống stent sau khi phẫu thuật để ngừa động mạch bị hẹp lại.

• Tái thông mạch máu laser qua cơ tim: Phương pháp này giúp chữa các cơn đau tức ngực thường đi kèm bệnh thiếu máu cơ tim khi các phương pháp khác quá nguy hiểm hoặc không có hiệu quả.

3. Thay đổi lối sống tốt cho sức khỏe tim mạch

Lối sống ảnh hưởng đến tim mạch và cả sức khỏe tổng thể nên bạn cần thay đổi những cách sinh hoạt chưa lành mạnh nếu muốn cải thiện bệnh tình của mình. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên duy trì một số lối sống lành mạnh như sau:

• Vận động thể chất: Các hoạt động thể chất có thể giúp bạn kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh thiếu máu cơ tim như cholesterol trong máu cao, huyết áp cao hoặc thừa cân và béo phì. Bạn chỉ cần giảm 3 – 5% cân nặng là có thể giảm các yếu tố nguy cơ.

• Ăn các món tốt cho tim: Chế độ ăn uống lành mạnh cho tim bao gồm trái cây, rau củ và cách loại ngũ cốc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế các món có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và đường. Về nước uống, bạn nên hạn chế dùng cà phê và các đồ uống có cồn.

• Kiểm soát căng thẳng: Bạn có thể kiểm soát căng thẳng bằng cách áp dụng các hình thức thư giãn phù hợp với mình như đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao… Điều này sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tâm lý và thể chất rất tốt.

• Bỏ hút thuốc: Thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe nói chung nên bạn cần tìm cách cai nếu đang hút thuốc. Nếu thấy khó khăn, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn phương pháp bỏ thuốc hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Bệnh thiếu máu cơ tim tuy có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng bạn vẫn có thể bảo vệ bản thân bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh và thăm khám kịp thời khi có các dấu hiệu bất thường. Khi làm được những điều này, bạn sẽ có thể cảm thấy an tâm hơn với một trái tim khỏe mạnh!

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nguyên nhân và cách ứng phó với chứng đau cổ vai gáy 

Chứng đau cổ vai gáy đang trở thành 1 nổi ám ảnh của nhiều người. Vậy nguyên nhân do đâu và cách ứng phó với căn bệnh này như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
chứng đau cổ vai gáy

Đánh bay cơn đau, tăng cường hệ miễn dịch

Đây là thời điểm để chăm sóc sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, bệnh nhân cơ xương khớp hãy điều trị dứt điểm. Cho dù Covid có quay lại thì chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị tốt về sức khỏe thể chất

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
tăng cường hệ miễn dịch

4 cách giúp người bệnh thoái hóa cột sống cổ thêm yêu bản thân

Người bị bệnh thoái hóa cột sống cổ nếu giữ được tinh thần vui vẻ sẽ giúp quá trình chữa bệnh tốt hơn. Tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
bệnh án thoái hóa cột sống cổ

Gỡ rối những khúc mắc của bạn về đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không, người đau thần kinh tọa nên ăn gì là những thắc mắc phổ biến. Tham khảo bài viết để có câu trả lời!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
thắc mắc về đau dây thần kinh tọa

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Phẫu thuật cột sống có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 27/07/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/07/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
tật bàn chân bẹt

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị bàn chân bẹt?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 18/07/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
đau thắt lưng

Mẹo “yêu” sau mùa dịch để đau thắt lưng không phải là vấn đề 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 phút đọc