Coi chừng bị thiếu máu khi mắc viêm khớp dạng thấp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn hệ thống ảnh hưởng đến các khớp xương. Trong viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch nhầm mô của cơ thể là yếu tố ngoại xâm khiến hệ miễn dịch tấn công các mô và chất lỏng bảo vệ giữa các khớp. Kết quả dẫn đến tình trạng sưng, cứng khớp và đau ở khớp.

Hệ miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn có thể ảnh hưởng đế mô mềm như sụn và các cơ quan như tim, mắt, mạch và tĩnh mạch. Cuối cùng, viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương vĩnh viễn, khuyết tật và thiếu máu.

Bạn đã biết gì về bệnh thiếu máu?

Bệnh xảy ra do số lượng hồng cầu được sản xuất bởi tủy xương giảm đi. Hồng cầu mang ô-xy đi khắp cơ thể, do đó với lượng máu ít hơn, cơ thể sẽ thiếu ô-xy.

Thiếu máu cũng có thể dẫn đến tủy xương sản xuất không đủ hemoglobin. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt, cho phép hồng cầu mang ô-xy qua máu.

Bệnh này hiếm khi đe dọa tính mạng, nhưng một số loại bệnh thiếu máu có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Có những loại bệnh thiếu máu nào?

Có nhiều loại bệnh thiếu máu và mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau ví dụ như thiếu máu ác tính là do thiếu vitamin B12 trong cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt khiến tủy xương không đủ sắt để sản xuất hemoglobin.

Các loại khác bao gồm thiếu máu hồng cầu hình liềm, thiếu máu do thiếu vitamin, thiếu máu liên quan với bệnh tủy xương và thiếu máu bất sản. Một số loại có thể được chữa khỏi một cách dễ dàng, trong khi số khác thì không. Một số thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và thiếu máu là gì?

Viêm mãn tính (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp) gây ra một số loại thiếu máu. Viêm khớp dạng thấp có thể đi kèm với các loại thiếu máu, bao gồm thiếu máu bất sản, thiếu máu do thiếu sắt.

Khi viêm khớp dạng thấp đang hoạt động, phản ứng tự miễn dịch sẽ gây viêm khớp và các mô khác. Viêm làm giảm việc sản xuất hồng cầu bằng cách giải phóng ra protein ảnh hưởng cách cơ thể sử dụng sắt.

Viêm cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sản xuất erythropoietin, hormone kiểm soát việc sản xuất hồng cầu.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có gây ra thiếu máu?

Trong thời gian ngắn thì có. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như acetaminophen, naproxen ibuprofen có thể gây chảy máu tạo thành các vết loét trong dạ dày hay đường tiêu hóa, dẫn đến mất máu. Bệnh có thể được điều trị bằng truyền máu để chữa lành các vết loét.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), đặc biệt là acetaminophen (Tylenol) cũng có thể làm hư gan, nơi lưu giữ và giải phóng sắt từ các loại thực phẩm ăn vào. Thuốc điều chỉnh kháng thấp (DMARD) bao gồm cả thuốc sinh học cũng có thể gây tổn thương gan và mất máu.

Nếu bạn dùng thuốc viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên.

Bác sĩ chẩn đoán thiếu máu như thế nào?

Bác sĩ sẽ thảo luận các triệu chứng bệnh với bạn. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Yếu người;
 • Khó thở;
 • Mệt mỏi;
 • Nhức đầu;
 • Da nhợt nhạt;
 • Lạnh tay hoặc bàn chân;
 • Đau ngực (do tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu ô-xy tới cơ thể).

Thiếu máu liên quan đến viêm khớp dạng thấp thường nhẹ nên bạn không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Trong trường hợp đó, xét nghiệm máu có thể xác định sự hiện diện của bệnh. Xét nghiệm máu cũng chẩn đoán bệnh khi triệu chứng xuất hiện.

Các xét nghiệm nào được sử dụng để chẩn đoán thiếu máu?

Bác sĩ sẽ khám để chẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ nghe tim và phổi của bạn và có thể ấn lên vùng bụng để xác định kích thước và hình dạng của gan và lách.

Các bác sĩ cũng sử dụng các xét nghiệm máu để chẩn đoán. Các xét nghiệm này bao gồm:

 • Kiểm tra nồng độ hemoglobin;
 • Đếm hồng cầu;
 • Đếm hồng cầu lưới (đo lượng hồng cầu chưa trưởng thành);
 • Ferritin huyết thanh (đo lượng protein lưu trữ sắt);
 • Sắt huyết thanh (đo lượng chất sắt trong máu của bạn).

Bệnh thiếu máu liên quan đến viêm khớp dạng thấp được điều trị như thế nào?

Một khi bác sĩ biết nguyên nhân gây ra bệnh, sẽ bắt đầu điều trị. Trong một số trường hợp thì không cần bất kỳ điều trị nào. Một trong những cách để điều trị thiếu máu liên quan đến viêm khớp dạng thấp là trực tiếp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm phản ứng viêm trong cơ thể.

Những bệnh nhân có nồng độ sắt thấp có thể bổ sung sắt. Tuy nhiên, quá nhiều sắt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Mặc dù hiếm khi được sử dụng, nhưng thuốc erythropoietin có thể kích thích tủy để sản xuất nhiều hồng cầu hơn.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 17, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc