Suy nghĩ tích cực và tiêu cực đem lại điều gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực là hai trạng thái tư duy trái ngược nhau, nhưng có thể bổ sung cho nhau, giúp bạn sống tốt hơn. Hello Bacsi sẽ bật mí về kết quả khi kết hợp hai luồng suy nghĩ đó đúng cách.

Suy nghĩ có thể phần nào ảnh hưởng đến thái độ sống và sức khỏe của bạn. Những suy nghĩ tiêu cực thái quá có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán chường. Suy nghĩ tích cực quá lại dễ trở thành ảo tưởng, ngây ngô. Mặc dù đó là 2 luồng suy nghĩ trái ngược nhau, nhưng bạn vẫn có thể kết hợp chúng và tạo nên một thế giới quan lành mạnh.

Suy nghĩ tích cực và tiêu cực

Các nhà khoa học chỉ ra rằng bạn có khoảng 25.000 đến 50.000 suy nghĩ mỗi ngày. Bản chất của những suy nghĩ đó cuối cùng sẽ tạo ra tiên lượng của bạn về cuộc sống. Tiên lượng cung cấp một ‎ý niệm về diễn tiến và kết cục có thể xảy khi bạn suy nghĩ về một vấn đề nào đó.

Nếu bạn suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể bị trầm cảm hoặc hoài nghi về cuộc sống. Ngược lại, những suy nghĩ tích cực có thể khiến bạn hạnh phúc, nhưng cuối cùng lại có phần không thực tế. Do đó, cả hai loại suy nghĩ trên đều quan trọng trong việc xây dựng một tâm trí khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cần kết hợp hai luồng suy nghĩ này thật đúng đắn và hài hòa.

Suy nghĩ tích cực giúp bạn có sức khỏe tốt

Khi nói đến sức khỏe, tư duy tích cực có lợi thế rõ ràng. Tư duy tích cực có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm căng thẳng. Vì tư duy tích cực cho phép bạn đối phó với stress một cách hiệu quả hơn, nó làm giảm tác động căng thẳng lên cơ thể và sức khỏe của bạn, giảm nguy cơ bệnh tật.

Kết hợp suy nghĩ tích cực và tiêu cực

Cả hai suy nghĩ tích cực và tiêu cực đều có chỗ đứng trong các mối quan hệ. Tư duy tích cực cho phép bạn thấy điểm tốt của người khác và xác định giá trị trong mối quan hệ. Ngược lại, tư duy tiêu cực khiến bạn luôn cảnh giác cao về sự phản bội hoặc bất lợi đối với bản thân trong các mối quan hệ nhất định.

Các chuyên gia khuyên bạn nên điều khiển tư duy hợp lý để phân biệt xem bạn nên có tư duy tích cực hay tiêu cực trong các mối quan hệ. Kết hợp cả hai tư duy, bạn sẽ không quá lo lắng cũng như không quá tin người trong các mối quan hệ.

Vì vậy, bạn nên kết hợp cả tư duy tích cực và tiêu cực đúng cách đúng thời điểm. Khi bạn có nguy cơ bị tổn thương, sắp gặp vấn đề về mặt tài chính hoặc tình cảm, những suy nghĩ tiêu cực có thể giúp bạn xác định các vấn đề và dừng lại trước khi người khác làm tổn thương bạn. Ngược lại, tư duy tích cực có thể ngăn chặn các vấn đề về thể chất xảy ra do căng thẳng. Cả hai suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực có thể củng cố lòng tự trọng của bạn, giúp bạn nhận ra tài năng và những hạn chế cá nhân.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 phẩm chất của người phụ nữ tốt mà đàn ông nên tìm kiếm

Hầu hết đàn ông dễ bị hấp dẫn bởi phụ nữ xinh đẹp, nhưng lại có xu hướng chọn một người phụ nữ tốt để làm vợ và sau này là làm mẹ những đứa con của mình. Bạn có tò mò muốn biết những phẩm chất của phụ nữ tốt mà các đấng mày râu tìm kiếm? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 12/02/2019 . 4 phút đọc

3 người khiến bạn không thể quên khi gặp khó khăn trong cuộc sống

Ở những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ nhận ra ai mới là người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 02/01/2019 . 3 phút đọc

Trắc nghiệm tâm lý: Thói quen ăn uống tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Thói quen ăn uống tiết lộ rất nhiều thú vị về tính cách. Bạn ăn nhanh hay chậm, đơn giản hay cầu kỳ... tất cả đều thể hiện nét tính cách bên trong bạn đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Trắc nghiệm 24/12/2018 . 4 phút đọc

9 kiểu hành xử ích kỷ bạn không cần phải xấu hổ

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy ngần ngại với những hành xử ích kỷ như nghỉ ngơi khi thấy mệt, đòi bồi thường khi bị thiệt hại, từ chối đổi chỗ khi đi tàu xe... Thật ra, việc chăm sóc bản thân và bảo vệ quyền lợi cá nhân vốn là bản năng tự nhiên của con người mà bạn không cần phải xấu hổ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 03/12/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019 . 3 phút đọc
tìm lối thoát cho bản thân

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 28/10/2019 . 3 phút đọc
sợ thất bại

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 25/05/2019 . 4 phút đọc