Những lợi ích của suy nghĩ tích cực đối với sức khỏe

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/09/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Suy nghĩ tích cực không chỉ là món ăn tinh thần giúp bạn cảm thấy lạc quan và yêu đời mà nó còn mang lại những lợi ích tích cực về mặt sức khỏe. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những điều tuyệt vời mà tư duy tích cực có thể mang đến cho bạn qua bài viết sau nhé.

Suy nghĩ tiêu cực thực sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Thông thường, những tư tưởng bi quan làm bạn cảm thấy không thoải mái và thậm chí khiến bạn bệnh nặng hơn. Dưới đây là một số lợi ích về sức khỏe của tư duy tích cực.

Chống trầm cảm

Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng một trong những yếu tố chính của bệnh trầm cảm là tư tưởng bi quan. Chuyên gia cho biết bất cứ ai thay đổi từ tâm trạng tiêu cực sang tích cực có thể chống lại trầm cảm.

Tránh được cao huyết áp và bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh có đời sống lạc quan sẽ giảm thiểu được tỷ lệ tử vong. Những người suy nghĩ tích cực có khả năng bị cao huyết áp hoặc bị tiểu đường ít hơn so với những người luôn bi quan.

Mặt khác, những người luôn bi quan có nhiều nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư.

Những người tích cực và lạc quan có xu hướng sống lành mạnh vì họ có nhiều hoạt động thể chất hơn, tuân theo chế độ ăn uống hợp lý, không hút thuốc hoặc uống rượu quá mức.

Một thái độ tích cực sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau bệnh tật hoặc phẫu thuật. Nếu bạn giữ vững được tinh thần lạc quan, bạn có thể đương đầu với những căn bệnh nặng như AIDS, ung thư, bệnh tim

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến các vùng của não làm suy yếu phản ứng miễn dịch với các loại vắc-xin khác nhau. Nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng những cảm xúc tiêu cực khiến cho hoạt động điện ở một phần của não bộ gây suy yếu phản ứng miễn dịch.

Đối mặt với căng thẳng và khó khăn

Cuộc sống lúc nào cũng có những thử thách, vậy nên bạn sẽ luôn phải đương đầu với những khoảng thời gian khó khăn ấy. Tư duy tích cực giúp bạn giảm căng thẳng và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Khi bạn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ nghĩ khó khăn làm chúng ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn. Lúc ấy, trong đầu bạn không còn những lo sợ mà thay vào đó là những ý chí vươn lên mãnh liệt, đánh bại mọi khó khăn.

Bạn có thể học cách thay đổi từ suy nghĩ tiêu cực sang tích cực để có được những lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần. Quá trình này đơn giản nhưng cần thời gian và sự luyện tập để tạo nên thói quen tư duy tích cực.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 người khiến bạn không thể quên khi gặp khó khăn trong cuộc sống

Ở những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ nhận ra ai mới là người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 02/01/2019 . 3 phút đọc

Trắc nghiệm tâm lý: Thói quen ăn uống tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Thói quen ăn uống tiết lộ rất nhiều thú vị về tính cách. Bạn ăn nhanh hay chậm, đơn giản hay cầu kỳ... tất cả đều thể hiện nét tính cách bên trong bạn đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Trắc nghiệm 24/12/2018 . 4 phút đọc

9 kiểu hành xử ích kỷ bạn không cần phải xấu hổ

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy ngần ngại với những hành xử ích kỷ như nghỉ ngơi khi thấy mệt, đòi bồi thường khi bị thiệt hại, từ chối đổi chỗ khi đi tàu xe... Thật ra, việc chăm sóc bản thân và bảo vệ quyền lợi cá nhân vốn là bản năng tự nhiên của con người mà bạn không cần phải xấu hổ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 03/12/2018 . 3 phút đọc

Asenapine

Asenapine được sử dụng để điều trị một số bệnh rối loạn tâm thần, tâm trạng như tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực. Thuốc asenapine giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng, suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 31/08/2018 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019 . 3 phút đọc
sợ thất bại

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 25/05/2019 . 4 phút đọc
phụ nữ tốt

10 phẩm chất của người phụ nữ tốt mà đàn ông nên tìm kiếm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 12/02/2019 . 4 phút đọc