Những dạng khác của thuốc lá

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hiện nay nhiều công ty thuốc lá tung ra thị trường rất nhiều dạng khác của thuốc lá nhằm đánh lừa người dùng. Những hình ảnh quảng cáo sai sự thật như về độ sạch, tự nhiên và an toàn dường như thu hút phần lớn người sử dụng. Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng mang nhiều rủi ro giống thuốc lá và các chất kích thích khác và mỗi loại đều có khả năng gây nghiện riêng.

Dưới đây là những dạng thuốc lá thông dụng nhất.

Thuốc lá hòa tan

Các sản phẩm thuốc lá hòa tan có mùi đang trở nên ngày càng phổ biến trong giới trẻ và những người hút thuốc. Các sản phẩm này thường được giới thiệu như một loại thuốc giúp người dùng “hút thuốc” ở những nơi cấm hút thuốc, bởi vì chúng phát tán nicotine khi tan trong miệng. Hiện nay, chúng đang dần thịnh hành trên thị trường với dạng mảnh, hình cầu, hình que và hình thoi.

Xì gà có hương vị

Các công ty thuốc lá đang làm ra xì gà nhỏ có hương vị như một sản phẩm thay thế. Vì chúng có mùi hương dễ chịu hơn mùi thuốc lá, hiện nay nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đang thử loại thuốc lá này. Do đó, chúng đang bị cấm phát hành ở một số quốc gia.

Thuốc lá đinh hương

Thuốc lá đinh hương, còn gọi là kreteks, có nguồn gốc ở Indonesia và các nước Đông Nam Á khác. Chúng chứa 60% đến 70% thuốc lá và 30% đến 40% đinh hương nghiền, dầu đinh hương và các chất phụ gia khác. Các hóa chất trong đinh hương có thể gây hen suyễn và các bệnh phổi khác.

Người dùng thường có quan niệm sai lầm rằng hút thuốc lá đinh hương an toàn hơn so với hút thuốc lá thông thường. Trong thực tế, thuốc lá đinh hương đã được chứng minh là chứa nhiều nicotine, carbon monoxide và nhựa thuốc hơn thuốc lá thông thường.

Bidis

Bidis hoặc “beedies” là thuốc lá hương vị có nguồn gốc ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác. Bidis được cuộn bằng tay trong lá của cây thuốc lá chưa chế biến và được buộc với các dây đầy màu sắc trên đầu điếu. Chúng đang dần phổ biến do có nhiều hương vị như kẹo (dâu tây, vani, cam thảo, và nho) và bởi vì chúng rẻ hơn so với thuốc lá thông thường.

Mặc dù bidis chứa ít thuốc lá hơn thuốc lá điếu thông thường, nhưng lại chứa nhiều nicotine hơn và các chất độc hại khác, chẳng hạn như nhựa thuốc, ammonia và carbon monoxide. Mức nicotine cao hơn làm cho người hút thuốc bị kích thích và hút nhiều hơn.

Người hút thuốc Bidis có nguy cơ cao lên cơn đau tim, tràn khí, viêm phế quản mãn tính và ung thư hơn so với người không hút thuốc.

Hookah (ống điếu chứa nước)

Hookah bắt nguồn ở Ấn Độ và Trung Đông. Người dùng đốt thuốc lá có hương vị trong một ống điếu nước và hít khói qua một đường ống dài. Nó đang dần trở nên phổ biến trong giới trẻ.

Nhiều người nghĩ rằng hookah an toàn hơn thuốc lá thường vì tỷ lệ thuốc lá thấp và  nước đã lọc ra các độc tố. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nước không lọc ra nhiều độc tố và khói từ ống điếu chứa nhiều chất độc như nicotin, carbon monoxide, nhựa thuốc, kim loại nặng và các chất độc hại khác hơn cả khói thuốc lá thường. Nhiều nghiên cứu cho rằng cứ mỗi lần hút thuốc ống điếu 1 giờ, người dùng có thể hít vào 100 đến 200 lần lượng khói, 9 lần lượng khí carbon dioxide và gần gấp đôi số lượng nicotine họ sẽ nhận được từ một điếu thuốc.

Một số loại ung thư có liên quan đến hút thuốc ống điếu, bao gồm phổi, miệng, và ung thư bàng quang. Sử dụng ống điếu cũng liên quan đến những bệnh khác mà không tìm thấy với thuốc lá thường. Ví dụ, các bệnh truyền nhiễm có thể lây lan bằng cách chia sẻ chung một ống điếu.

Tất cả các dạng thuốc lá đều nguy hiểm, dù có được quảng cáo là sạch và an toàn hơn như thế nào…vì chúng đều chứa nicotine. Hãy cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân của bạn. Luôn nhớ rằng, thuốc lá không an toàn dù ở số lượng hoặc hình thức nào.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Thuốc lá không khói cũng gây hại sức khỏe

Nhiều người tìm đến các loại thuốc lá không khói như một lựa chọn an toàn hơn. Thật ra, loại thuốc lá này cũng gây hại cho sức khỏe!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Bỏ thuốc lá 07/01/2020 . 4 phút đọc

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Người đàn ông thật sự yêu bạn sẽ không dùng lời hoa mỹ để chinh phục bạn nhưng đủ thấu hiểu, quan tâm và yêu thương bạn đến suốt cuộc đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Trắc nghiệm 26/11/2019 . 1 phút đọc

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Nếu biết cách quyến rũ chàng, bạn sẽ không còn ngồi yên chờ đợi như các cô gái thời xưa mà có thể chủ động ươm mầm cho tình yêu đơm hoa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 25/11/2019 . 4 phút đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Hút thuốc có nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 nặng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 14/04/2020 . 5 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
tác hại của thuốc lá điện tử

8 tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 19/02/2020 . 5 phút đọc