8 dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn và tình yêu mới có sở thích cùng nhau khám phá các món ăn ở nhà hàng và đạp xe rong ruổi khắp phố phường. Nghe thật lãng mạn nhưng liệu hai người có là định mệnh của nhau? Khi nói đến mối quan hệ lâu dài, hạnh phúc và đầy yêu thương, bạn cần phải xem xét đến những điều khác quan trọng hơn là có chung sở thích.

Vậy chính xác thì những gì làm nên một mối quan hệ lành mạnh? Hãy đọc 8 biểu hiện dưới đây để khám phá xem liệu rằng bạn có đang lựa chọn người yêu đúng hay không nhé.

Trân trọng quá khứ và sống cho hiện tại

Khi ở trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn sẽ biết cách biến thất bại và sai lầm trong quá khứ thành những điều giúp bạn đi đến tương lai tốt đẹp mà không ảnh hưởng đến chuyện tình cảm hiện tại. Sự tổn thương là không thể tránh khỏi nhưng miễn sao bạn biết trân trọng những giây phút đó để phát triển và học hỏi, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên tốt đẹp.

Giúp nhau đứng lên trong những thời điểm khó khăn

Đôi khi, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc nếm trải mùi vị chua chát trong cuộc sống. Hỗ trợ lẫn nhau vượt qua thời kì gian khổ này là dấu hiệu cho thấy hai bạn đang xây đắp một mối quan hệ lành mạnh. Đừng ngại khóc và trải qua đau khổ cùng nhau. Những bi kịch xảy ra thường làm chúng ta kinh ngạc và cảm thấy như thế giới xung quanh suy sụp. Thế nhưng thực tế thì hai bạn vẫn còn bên cạnh nhau, nghĩa là bạn đã 100 % vượt qua thời điểm khó khăn một cách thành công.

Tôn trọng lời nói của nhau

Đối phương sẽ dễ làm điều gì đó bạn không thích như không gọi cho bạn trong 2 ngày hoặc không phụ làm việc nhà khi sống chung. Tuy nhiên, để lên tiếng và nói với người ấy cảm xúc của bạn thì cần phải can đảm và tự tin, nếu không bạn sẽ rất dễ bị tổn thương. Trong một mối quan hệ lành mạnh, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi mở lời với người yêu.

Truyền cảm hứng cho nhau để trở nên tốt hơn

Một mối quan hệ lành mạnh cũng được xây dựng trên việc cả hai cùng tạo động lực và cảm hứng. Người yêu sẽ truyền cảm hứng để bạn hoàn thiện mình tốt nhất, đối mặt được với những khó khăn thách thức và thay đổi thế giới. Với người có mối quan hệ không lành mạnh thì lúc nào cũng tạm bằng lòng với những suy nghĩ tầm thường mà thôi.

Tin tưởng lẫn nhau

Mối quan hệ tốt đẹp luôn phải xây dựng trên nền tảng của sự tin tưởng. Có thể thấy xung quanh bạn các mối quan hệ tồi tệ thường có những vấn đề về niềm tin. Trong tình yêu, sự tin cậy rất quan trọng và cần có thời gian để vun đắp.

Được sống đúng với bản chất

Nếu đang trong mối quan hệ lành mạnh thì bạn sẽ chấp nhận tất cả những gì thuộc về người bạn yêu, kể cả sai lầm. Điều này không có nghĩa là bạn khuyến khích người đặc biệt ấy chấp nhận sự tầm thường mà là bạn đang chấp nhận hình ảnh người yêu của mình lựa chọn. Hãy nhớ rằng, tất cả mọi thứ đều không hoàn hảo nhưng đó là cách giúp chúng ta phát triển tốt hơn.

Cho nhau không gian riêng

Không có cặp đôi nào duy trì được mối quan hệ tốt đẹp khi cứ bám sát nhau đến nghẹt thở. Bất cứ ai cũng cần có không gian riêng. Không gian cá nhân rất quan trọng trong vì tất cả chúng ta đều cần thời gian để khám phá, phản ánh tư tưởng và thể hiện bản thân mình.

Gắn kết hơn theo thời gian

Dấu hiệu cuối cùng của một mối quan hệ bền vững lâu dài là cả 2 bạn vun đắp và phát triển tình cảm hơn qua năm tháng. Thiết nghĩ điều quan trọng nhất để có mối quan hệ lành mạnh là luôn dành thời gian để bày tỏ và tâm niệm những lời sau đây với đối phương:

 • Anh yêu em! / Em yêu anh!
 • Cảm ơn em! /Cảm ơn anh!
 • Anh xin lỗi!/ Em xin lỗi!

Sống trong mối quan hệ tuyệt vời sẽ giúp cho cả bạn và người ấy yêu thương, ngợi ca và tôn trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó, bạn còn có thể truyền đạt hết tâm tư tình cảm về những gì mình mong muốn, nhu cầu, các giới hạn cũng như lắng nghe và chia sẻ với người bạn yêu nữa đấy.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  9 cách xây dựng một đội thể thao tuyệt vời

  Hello Bacsi - Làm thế nào để đội thể thao của mình trở nên tuyệt vời hơn? Hãy cùng Hello Bacsi tham khảo 9 yếu tố quan trọng sau nhé!

  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Tác giả Giang Lê
  Sống khỏe, Vóc dáng 07/09/2016 . 3 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  ban-hay-day-con-ton-trong-ong-ba-voi-7-cach-don-gian

  Bạn hãy dạy con tôn trọng ông bà với 7 cách đơn giản

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Kim Chi
  Ngày đăng 17/12/2017 . 4 phút đọc
  5-bi-quyet-day-con-biet-lang-nghe

  Con có nghe mẹ không? 5 bí quyết dạy con biết lắng nghe

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Giao Huynh
  Ngày đăng 04/11/2017 . 3 phút đọc
  6 mẹo nói "không" với con trở nên dễ dàng hơn

  5 mẹo để việc nói không với con trở nên dễ hơn

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Giao Huynh
  Ngày đăng 20/10/2017 . 3 phút đọc
  day-con-biet-ton-trong

  Dạy con biết cách tôn trọng: tưởng dễ mà lại khó

  Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
  Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
  Ngày đăng 16/11/2016 . 4 phút đọc