10 cách giúp bạn lên dây cốt tinh thần cho bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Lên dây cốt tinh thần cho bé yêu được xem là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ. Làm sao để con yêu luôn cảm thấy hứng thú trong học tập và cuộc sống?

Trẻ nhỏ thường dễ hứng thú với một điều gì đó nhưng con cũng rất dễ cảm thấy chán nản sau đó. Làm bậc cha mẹ thông thái, bạn cần trang bị cho mình những mẹo hay để lên dây cốt tinh thần cho con một cách hiệu quả. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những điều bổ ích về vấn đề này.

1. Đặt mục tiêu cho bé

Bạn hãy giúp bé đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Những mục tiêu này không quá khó đến mức bé không thể đạt được, nhưng nó cũng đòi hỏi phải có sự nghiêm túc cố gắng ở bé.

2. Lập kế hoạch cho bé

Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, bạn nên giúp bé vạch ra những kế hoạch để đạt được mục tiêu một cách tốt nhất. Việc thực hiện kế hoạch này không cần quá vội vàng mà chỉ cần thực hiện từng bước. Bạn nên in ra một biểu đồ mục tiêu cho trẻ để giúp việc thực hiện kế hoạch thật suôn sẻ.

3. Khen ngợi bé

Khi bé đạt được những mục tiêu đã đề ra, bạn nên cho bé thấy bạn thật sự tự hào về con. Bạn cũng có thể tặng cho bé những món quà nho nhỏ để giúp bé có thêm động lực.

4. Tập cho bé tinh thần thi đua, cầu tiến

Bạn hãy động viên bé cạnh tranh lành mạnh từ những việc đơn giản như cổ vũ bé chiến thắng một cuộc thi chạy hay thi hát ở trường. Bạn nên giúp con thi đua một cách lạc quan và đầy sức mạnh, thay vì trở nên yếu đuối và ganh ghét đối thủ.

5. Động viên bé

Bạn hãy để cho con hiểu rằng, bạn thật sự tin tưởng ở bé. Động viên bé thường xuyên bằng cách nói ra những điểm mạnh, những điều hay, điều tốt ở bé, giúp con loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực và sự tự ti.

6. Hãy hứng thú với những sở thích của bé

Bạn nên quan tâm và tìm hiểu về những sở thích của bé bằng cách lắng nghe và bàn luận với bé về những điều đó. Điều này sẽ làm bé vui và cảm nhận đươc sự quan tâm từ bạn, từ đó bé sẽ cởi mở và tâm sự với bạn nhiều hơn.

7. Giúp bé khám phá đam mê của bản thân

Động viên con yêu của bạn khám phá những đam mê của bản thân là một việc rất quan trọng. Việc làm này có thể mất rất nhiều thời gian và là một chặng đường dài. Bạn hãy ủng hộ và giúp đỡ bé trong suốt chặn đường đó cho đến khi bé thật sự tìm ra được sở thích của mình.

8. Luôn duy trì thái độ tích cực với bé

Bạn nên duy trì thái độ lạc quan và tích cực khi tiếp xúc với con của mình. Nếu bé thấy được những giọt nước mắt hay nỗi hoài nghi trong mắt của bạn, bé sẽ trở nên mất tự tin. Thể hiện thái độ tích cực và lạc quan sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được mọi tình huống.

9. Để bé chịu áp lực với các bạn đồng trang lứa

Đôi khi việc cho trẻ gặp phải những áp lực với các bạn đồng trang lứa thật sự không phải là xấu. Việc này sẽ giúp trẻ cố gắng và đuổi kịp các bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi nào các áp lực trở nên quá đà và căng thẳng, bạn cần nhanh chóng giúp đỡ bé.

10. Giúp bé cảm thấy hứng thú

Bạn hãy làm cho bé cảm thấy hào hứng về những mục tiêu và kỳ vọng của bé, cũng như cho thấy bạn cũng rất hứng thú về điều này không kém gì con. Nguồn năng lượng tích cực sẽ thôi thúc bé tiếp tục cố gắng và hạnh phúc với những nỗ lực của mình.

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể giúp con yêu khôn lớn và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Làm sao để cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi điều trị ung thư?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 02/02/2018
nuôi dạy con cần dạy trẻ tiết kiệm tiền

10 cách dạy con tiết kiệm tiền bố mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng 09/10/2017
lam-sao-de-khong-cam-thay-tuyet-vong-khi-dang-doc-than

Làm sao để không cảm thấy tuyệt vọng khi đang độc thân?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Ngọc
Ngày đăng 23/07/2017