Bệnh viêm màng phổi: Cẩn thận nếu hay đau nhói ở ngực

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh viêm màng phổi là tình trạng viêm niêm mạc phổi. Ở mức độ nặng, bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Song, người mắc bệnh viêm màng phổi ở mức độ nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Điều này làm các nhà nghiên cứu khó thống kê được có bao nhiêu người mắc phải căn bệnh này trên toàn thế giới.

Bệnh viêm màng phổi là gì?

Các bề mặt được bôi trơn giữa phổi và thành ngực bên trong được gọi là màng phổi. Viêm màng phổi là một bệnh nhiễm trùng xảy ra ở những bề mặt này.

Quá trình hít thở của một người khỏe mạnh sẽ để lại một khoảng trống trong không gian màng phổi. Bệnh nhân viêm màng phổi không có được khoảng trống này khiến chúng cọ xát với nhau. Sự cọ xát này cũng là nguyên nhân của các cơn đau nhói ở ngực.

Bệnh viêm màng phổi từng là một biến chứng thường gặp của tình trạng viêm phổi do vi khuẩn. Ngày nay, điều này ít phổ biến hơn do sự ra đời của kháng sinh. Nhiễm trùng gây viêm màng phổi có thể kéo dài từ vài ngày đến 2 tuần tùy vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng phổi

bệnh nhân nhập viện do bệnh viêm màng phổi

Có rất nhiều yếu tố gây viêm màng phổi. Trong nhiều trường hợp, bệnh xảy ra do biến chứng của các tình trạng sức khỏe khác (các bệnh rối loạn tự miễn dịch như lupus, viêm khớp dạng thấp, viêm phổi do virus…).

 Các nguyên nhân khác bao gồm:

– Nhiễm trùng do vi khuẩn gây viêm phổi và lao

– Một vết thương ở ngực làm thủng khoang màng phổi

– Khối u xuất hiện ở màng phổi

– Thiếu máu hồng cầu hình liềm

– Viêm tụy

Thuyên tắc phổi

– Phẫu thuật tim

Ung thư phổi hoặc ung thư hạch

– Nhiễm nấm hoặc ký sinh trùng

Bệnh viêm ruột

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc như procainamide, hydralazine hoặc isoniazid

Viêm màng phổi thường ảnh hưởng đến những người cao tuổi, người có điều kiện sống kém, người vừa bị chấn thương nặng ở ngực hoặc người vừa trải qua ca phẫu thuật tim.

Theo Medical News Today, các bệnh về phổi và hút thuốc không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh lý này. Tuy nhiên, người bị viêm màng phổi cần ngưng hút thuốc vì thuốc lá sẽ dẫn đến cơn ho làm cảm giác đau tức ở ngực trở nên nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng bệnh viêm màng phổi

Triệu chứng viêm màng phổi thường gặp nhất là đau nhói như có ai đó đâm vào hoặc đau liên tục ở ngực. Cơn đau có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên ngực và lưng. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn cố gắng hít thở.

triệu chứng tức ngực do bệnh viêm màng phổi

Những triệu chứng khác của bệnh viêm màng phổi bao gồm:

– Khó thở hoặc thở gấp gáp

– Ho

– Sụt cân không rõ lý do

– Tim đập loạn nhịp

Trong một số trường hợp, viêm màng phổi cũng có thể gây ra những dấu hiệu như:

Đau họng

– Sốt

– Ớn lạnh

– Đau đầu

– Đau khớp

– Đau cơ

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm màng phổi

Đôi khi, một người mắc bệnh viêm màng phổi do lơ là với tình trạng chấn thương hoặc nhiễm trùng xương sườn trước đó.

Để chẩn đoán bệnh viêm màng phổi, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các bài kiểm tra thể chất và dựa vào lịch sử y tế gần nhất của bạn. Nếu bạn đã thật sự bị viêm màng phổi, bác sĩ sẽ nghe thấy âm thanh cọ xát của màng phổi bằng ống nghe.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn tiến hành chụp X-quang ngực hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra các rối loạn tự miễn dịch.

Viêm màng phổi cũng có thể được chẩn đoán thông qua kỹ thuật sinh thiết hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác như chụp CT hoặc MRI.

Điều trị viêm màng phổi

thuốc khág sinh điều trị viêm màng phổi

Quá trình điều trị viêm màng phổi thường tập trung vào việc giải quyết nguyên nhân gây bệnh, chẳng hạn như virus hoặc các tác nhân gây bệnh khác. Nếu bệnh xảy ra do vi khuẩn, bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh.

Trong một số trường hợp, người bệnh cần phải được hút dịch từ khoang màng phổi qua một chiếc ống y khoa được đưa vào ngực.

Cơn đau do viêm màng phổi có thể được kiểm soát bằng aspirin, ibuprofen hoặc thuốc chống viêm không steroid.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, ví dụ người bệnh bị tắc mạch phổi (tắc nghẽn mạch máu chạy từ tim đến phổi), bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc làm loãng máu sau khi có chẩn đoán thuyên tắc phổi.

Nếu nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến tình trạng tự miễn dịch, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc điều trị bệnh tự miễn dịch để cải thiện chứng viêm màng phổi.

Biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm màng phổi

Việc phát hiện sớm và xử lý nhanh những tình trạng y tế cơ bản có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh viêm màng phổi. Ví dụ, khi cơ thể bạn bị nhiễm trùng nhưng được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, bạn sẽ ngăn ngừa chất lỏng tích tụ trong khoang màng phổi để giảm thiểu mức độ viêm.

Viêm màng phổi là căn bệnh khó chẩn đoán và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên, khi bạn đã được chẩn đoán mắc bất kỳ một bệnh lý nào đó, hãy cố gắng nghỉ ngơi và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa các biến chứng, trong đó có viêm màng phổi.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 20, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 20, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc