Tình dục an toàn khi bị nhiễm HIV

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bên cạnh một người nhiễm HIV có thể là một trải nghiệm đặc biệt trong cuộc sống của bạn, nhưng nếu bạn có quyết định như thế, hãy lưu ý những điều sau để có tình dục an toàn.

Tình dục an toàn rất quan trọng trong các mối quan hệ, đặc biệt là với những người nhiễm HIV vì hoạt động tình dục có thể là nguyên nhân chính lây nhiễm virus này. Do đó, nếu bạn đang trong một mối quan hệ với người nhiễm HIV, trước khi làm chuyện ấy, hãy đảm bảo rằng bạn biết rõ những biện pháp quan hệ an toàn. Nếu bạn còn lo ngại, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Chia sẻ về những lần quan hệ tình dục trước đây

Một số người cảm thấy rất khó khăn để nói chuyện với bạn tình về căn bệnh của mình. Nhưng điều này rất cần thiết cho cả hai để chia sẻ với nhau về những lần quan hệ trước đó. Bạn cần phải chắc chắn rằng bạn tình chưa bao giờ làm chuyện ấy với bất kỳ ai nhiễm HIV. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu họ cho bạn xem kết quả kiểm tra sức khỏe nếu bạn nghi ngờ rằng anh ấy hoặc cô ấy bị HIV.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trung thực với người kia nếu bạn nhiễm HIV. Điều này giúp cả hai hẹn hò hoặc chung sống hạnh phúc với HIV.

Luôn sử dụng các phương pháp bảo vệ

Chỉ khi bạn đang trong mối quan hệ một vợ, một chồng và cả hai đều không bị nhiễm HIV hoặc bất kỳ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác thì mới được quan hệ mà không cần biện pháp bảo vệ. Đây là điều quan trọng nhất trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Quan hệ tình dục được bảo vệ sẽ giúp bạn và bạn tình nếu một trong hai người bị nhiễm HIV. Tất nhiên, thật dễ dàng để nói: “Chỉ một lần này” để bỏ qua việc bảo vệ, nhưng chỉ cần một lần ấy, bạn đã có thể bị nhiễm virus. Bạn hãy giữ an toàn cho chính mình cũng như người ấy! Những lựa chọn cho bạn bao gồm:

  • Bao cao su dành cho nam;
  • Bao cao su dành cho nữ;
  • Dental dams (có thể được sử dụng cho quan hệ tình dục giữa nữ−nữ, nam−nữ và nam−nam).

Sử dụng dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn thực sự có thể giúp bạn rất nhiều mặc dù nó có vẻ như không giúp gì được trong việc phòng ngừa HIV. Khi sử dụng bao cao su, sẽ rất nguy hiểm nếu bao cao su bị rách. Cách tốt nhất để ngăn chặn rách bao cao su chính là giảm ma sát trên bao cao su bằng chất bôi trơn. Luôn luôn sử dụng chất bôi trơn với thành phần là nước, vì những chất bôi trơn khác có thể làm giảm chức năng của bao cao su và gia tăng nguy cơ lây bệnh. Chất bôi trơn đặc biệt quan trọng trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn, vì nó không chỉ bảo vệ cơ thể bạn khỏi những vết rách mà còn bảo vệ bao cao su, vì quan hệ tình dục qua đường hậu môn thường gây áp lực lên bao cao su nhiều hơn quan hệ qua âm đạo.

Sử dụng bao cao su đúng cách

Bao cao su có thể hơi khó dùng, nhưng bạn có thể học cách sử dụng bao cao su sao cho chính xác và dễ dàng. Sử dụng bao cao su đúng cách rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm HIV, vì bao cao su bị hỏng hoặc sử dụng không đúng thì cũng giống như bạn không sử dụng chúng vậy. Giữ bao cao su đúng cách: tránh ánh nắng trực tiếp, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Đừng quên lưu ý đến hạn sử dụng (lưu ý chữ “MFG” có nghĩa là ngày sản xuất). Mở gói cẩn thận bằng tay, không dùng răng để mở.

Thường xuyên khám sức khỏe cùng nhau

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp cả hai bạn được an toàn. Bảo vệ cho nhau nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh hoặc đang trong một mối quan hệ mới là một điều bạn nên làm. Trừ khi một số bạn tình có thể nói dối về kết quả xét nghiệm, thì an toàn trên hết là hãy cùng nhau đến khám sức khỏe.

Mặc dù chung sống và quan hệ tình dục với người nhiễm HIV có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng hai bạn vẫn có thể sống khỏe và hạnh phúc với HIV. Đừng bỏ cuộc! Bởi vì có thể chính bạn là động lực cho ai đó có thể duy trì cuộc sống đầy ý nghĩa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc