Tầm quan trọng của thuốc điều trị HIV

Tác giả:
Author: Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Liệu pháp điều trị HIV (Antiretroviral Therapy-ART) là sự kết hợp của nhiều loại thuốc kháng virus (Antiretroviral-ARV) để ngăn chặn tối đa sự phát triển của virus HIV và sự tiến triển của bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo điều trị ARV cho tất cả những người có HIV càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán mà không cần phải dựa vào số lượng tế bào CD4. ART không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng những loại thuốc này giúp ngăn chặn sự nhân lên của virus. Do đó các loại thuốc kháng virus làm giảm lượng HIV trong cơ thể của bạn, dẫn đến làm giảm tải lượng virus và giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm HIV để bạn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh lâu hơn.

Khi số lượng virus giảm xuống thấp, hệ thống miễn dịch được hồi phục trở lại, giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh. Do đó, nó cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội như bệnh lao, viêm phổi hoặc một số loại ung thư. Hơn nữa, ART không chỉ bảo vệ sức khỏe cho từng người mà còn thực sự làm giảm tải lượng virus trong cộng đồng, góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ lây nhiễm HIV.

ART được khuyến khích dùng cho tất cả những người có HIV, bất kể họ đã có virus bao lâu hoặc sức khỏe tổng thể của họ như thế nào. Nếu không được điều trị, HIV sẽ tấn công hệ thống miễn dịch và cuối cùng tiến tới AIDS.

Các nhóm chính của các thuốc kháng virus được dùng để điều trị HIV bao gồm:

  • Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI) như zidovudine (Retrovir®), abacavir (Ziagen®) và emtricitabine (Emtriva®), thuốc ức chế một trong những enzyme mà virus HIV cần để tự tái tạo trong tế bào.
  • Thuốc ức chế men sao chép ngược không-nucleoside (NNRTI) như efavirenz (Sustiva®), etravirine (Intelence®) và nevirapine (Viramune®), nhắm đến cùng loại enzyme giống như NRTI, nhưng có cấu trúc hóa học khác nhau.
  • Các chất ức chế men protease (PI) như atazanavir (Reyataz®), ritonavir (Norvir®) và tipranavir (Aptivus®), trong đó ngăn chặn sản xuất một thành phần của HIV.
  • Thuốc ức chế nhập bào, ngăn chặn sự xâm nhập của HIV vào tế bào T-CD4. chẳng hạn như enfuvirtide (Fuzeon®).
  • Các chất ức chế thụ thể CCR5 trên bề mặt tế bào CD4, giúp ngăn chặn HIV xâm nhâp vào tế bào T-CD4, chẳng hạn như maraviroc (Selzentry®).
  • Các thuốc ức chế sự tích hợp như dolutegravir (Tivicay®), elvitegravir (Vitekta®) và raltegravir (Isentress®), trong đó ngăn không cho HIV tự chèn DNA virus của nó vào tế bào chủ.

ARV giúp làm giảm tải lượng virus, tức là làm giảm lượng virus trong máu của bạn. Những người có tải lượng virus ở mức “không thể phát hiện” sẽ có cuộc sống khỏe mạnh lâu hơn so với người có kết quả ngược lại. Ngoài ra, họ cũng ít có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguyễn Văn Hoàn Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Văn Hoàn chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và sức khoẻ cộng đồng. Hiện nay, bác sĩ đang làm việc tại  Bộ môn Truyền Nhiễm, Trường đại học Y Dược Hải Phòng và khoa Truyền Nhiễm, bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng. Bên cạnh đó, bác sĩ hiện đang làm nghiên cứu sinh về chuyên ngành bệnh Truyền Nhiễm, tại khoa Y trường đại học Aix-Marseille, Marseille, France.

** Sức khoẻ cộng đồng hay Y tế công cộng là lĩnh vực về chăm sóc tổng thể sức khoẻ của một cộng đồng dưới các góc độ về phòng ngừa, chữa bệnh và giáo dục sức khoẻ. Chức năng cơ bản bao gồm:

- Theo dõi và phân tích tình hình sức khoẻ

- Giám sát và phòng ngừa dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm

- Xây dựng, tổ chức hệ thống chăm sóc sức khoẻ

Thêm
Bài viết mới nhất