10 dấu hiệu cảnh báo bị nhiễm HIV

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thời gian để triệu chứng HIV/AIDS xuất hiện là khác nhau với mỗi người. Một số người có thể vẫn khỏe mạnh trong nhiều năm trong khi cơ thể đang mang HIV. Họ vẫn có thể lây virus HIV cho người khác kể cả khi họ không có triệu chứng nào. Không thể xác định ai đó nhiễm HIV chỉ qua quan sát bình thường.

Khi hệ miễn dịch bị lấn át bởi AIDS, người bệnh có thể thấy:

 • Cơ thể quá yếu hoặc mệt mỏi;
 • Sụt nhiều cân nặng;
 • Sốt thường xuyên kéo dài nhiều tuần mà không rõ nguyên nhân;
 • Đổ nhiều mồ hôi ban đêm;
 • Sưng hạch bạch huyết;
 • Nhiễm trùng, phát ban, nổi mẩn trên da và miệng, bộ phận sinh dục, đau hậu môn;
 • Nổi nốt trắng trong miệng hoặc cổ họng;
 • Táo bón kinh niên;
 • Ho kéo dài;
 • Mất trí nhớ.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh HIV AIDS?

Hiện nay, bệnh HIV vẫn chưa có cách điều trị triệt để. Do đó, người bệnh cần phải biết cách phòng ngừa để tránh việc bị lây nhiễm HIV/AIDS. Việc lây lan HIV có thể ngăn ngừa bằng cách:

 • Luôn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục dưới mọi hình thức;
 • Nếu bạn đang có vết thương hở, nên tránh tiếp xúc với chất dịch của cơ thể như máu, tinh dịch, dịch âm đạo,… của người khác;
 • Không nên dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, tiêm xăm mình với người khác, vì có thể có chứa mầm mống của virus HIV.

Bác sĩ xét nghiệm và điều trị HIV như thế nào?

Hiện nay, bác sĩ đều khuyên mọi người tiến hành xét nghiệm HIV ít nhất một lần khi họ trong độ tuổi thanh thiếu niên. Nếu bạn đang, đã từng quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung kim tiêm với người khác, bạn nên đến khám bác sĩ ngay để được tư vấn.

Nếu bạn có thắc mắc về HIV và muốn làm xét nghiệm, bạn có thể trao đổi với bác sĩ hoặc gia đình. Bạn cũng có thể đến các trung tâm tư vấn hỗ trợ người HIV/AIDS để được xét nghiệm miễn phí. Các phòng khám sẽ xét nghiệm tuyệt mật và thông báo cho bạn biết về tình trạng của mình.

Xét nghiệm HIV có thể thực hiện thông qua xét nghiệm máu. Kết quả sẽ mất khoảng vài ngày, tùy thuộc vào hình thức xét nghiệm.

Nếu bạn có thắc mắc về cách thực hiện xét nghiệm HIV, hãy đến bệnh viện hay phòng khám gần nhất và nói rõ những lo lắng của mình. Bạn sẽ được nghe chuyên gia sẽ giải thích, hướng dẫn những bước tiếp theo.

Không có cách chữa HIV hoàn toàn. Sự kết hợp giữa thuốc chống virus và thuốc tăng cường hệ miễn dịch đã giúp người bệnh kháng cự bệnh tật, sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Tốt nhất bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, nói không với các tệ nạn như ma túy, mại dâm để phòng ngừa HIV cho mình và cho xã hội.

Bạn có thể quan tâm đến:

Không còn mù mờ về xét nghiệm HIV

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Đánh bay cơn đau, tăng cường hệ miễn dịch

Đây là thời điểm để chăm sóc sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, bệnh nhân cơ xương khớp hãy điều trị dứt điểm. Cho dù Covid có quay lại thì chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị tốt về sức khỏe thể chất

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
tăng cường hệ miễn dịch

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Bạn tò mò về anal sex? Bạn muốn tìm hiểu thêm về kiểu quan hệ tình dục này? Mách bạn các tư thế quan hệ bằng hậu môn để bạn tham khảo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 20/06/2020 . 6 phút đọc

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Bạn có thể áp dụng những cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ vì cảm thấy bản thân chưa thật sự sẵn sàng cho trải nghiệm gần gũi thể xác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 16/06/2020 . 4 phút đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc