Khi người thân bị nhiễm HIV, bạn nên làm gì?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi người thân của bạn không may mắc phải căn bệnh HIV thì điều bạn cần làm chính là luôn dành thời gian để yêu thương, chăm sóc và hỗ trợ họ. Những gì họ đang phải trải qua và đương đầu thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể hỗ trợ họ đúng cách, bạn sẽ giúp được cho họ rất nhiều.

Bạn nên tìm hiểu thêm về HIV

Điều đầu tiên những người chăm sóc cần làm là tích lũy càng nhiều kiến thức về căn bệnh càng tốt, để bạn có thể giúp đỡ người thân trong những tình huống mà bạn không lường trước. HIV là viết tắt của “Human Immunodeficiency Virus” – virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Bạn cần nắm rõ  thông tin về HIV, cách nó lây lan, những biện pháp để ngăn chặn, bệnh tiến triển như thế nào, biểu hiện bệnh ra sao…. Nếu không có phương pháp điều trị phù hợp, hệ thống miễn dịch của người nhiễm bệnh sẽ bị ảnh hưởng và tình trạng nhiễm HIV sẽ nghiêm trọng hơn. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa khỏi HIV nhưng việc kết hợp một số loại thuốc có thể giúp chống lại virus. Tìm hiểu những điều này một cách cẩn thận có thể giúp bạn hiểu được tình trạng bệnh của người thân tốt hơn.

Bạn nên trò chuyện với người thân và lắng nghe họ nhiều hơn

Hãy để người thân của bạn biết rằng bạn là người luôn luôn bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Hãy nhớ rằng các bệnh nhân nhiễm HIV thường cảm thấy khó khăn khi nói về bệnh tật của mình. Vì vậy, bạn nên tạo ra một môi trường khiến họ cảm thấy thoải mái để nói chuyện. Bạn hãy cởi mở và gần gũi hơn với họ. Bất cứ một sự hỗ trợ nào từ bạn dù rất nhỏ cũng có thể khiến cho tình trạng bệnh của người thân bạn trở nên tốt hơn nhiều.

Bạn hãy để người thân yêu của bạn được làm các công việc gia đình

Đừng để những người nhiễm HIV cảm thấy rằng sự tồn tại của họ là vô ích. Họ không bao giờ muốn trở thành một gánh nặng cho bạn. Vì vậy, hãy để họ phụ giúp công việc gia đình như những thành viên khác trong gia đình. Nhờ đó, người thân của bạn sẽ  không nghĩ rằng họ là một gánh nặng cho mọi người.

Bạn nên giúp người thân của bạn cảm thấy lạc quan

Trong suốt quá trình bệnh, người thân của bạn cần giữ được sự lạc quan. Một thái độ tích cực có thể  giúp họ chống lại bệnh tật. Bạn có thể gợi ý người thân của mình tham gia một số hoạt động mang lại  niềm vui, chẳng hạn như tham gia vào những hoạt động có thể mang lại niềm vui cho người bệnh, việc này có thể cải thiện tinh thần cho họ. Không những thế, chúng còn giúp họ sống lành mạnh hơn, vì vậy người thân của bạn có thể thấy được ý nghĩa của việc tiếp tục cố gắng chống lại căn bệnh đáng sợ này.

Khuyến khích người thân của bạn tham gia các hoạt động ngoài trời

Giữ các bệnh nhân nhiễm HIV trên giường là điều không cần thiết. Họ cần phải ra ngoài và kết nối với cộng đồng. Điều này có thể giúp họ không cảm thấy bản thân đơn độc hoặc bị cô lập. Có rất nhiều hoạt động xã hội phù hợp cho người nhiễm HIV. Việc đưa người thân của bạn đến nhà hát, đến thăm nhà một người bạn hoặc đi dạo có thể giúp cải thiện tâm trạng mỗi khi họ cảm thấy buồn rầu.

Hỗ trợ người thân yêu của bạn bị nhiễm HIV có thể sẽ khiến bạn căng thẳng ngay cả khi các triệu chứng bệnh của họ đang được kiểm soát một cách hiệu quả. Một số lời khuyên trên đây có thể giúp chính bạn trở thành một phần trong việc hỗ trợ bệnh nhân nhiễm HIV. Trong trường hợp những cách trên không hiệu quả với người bệnh, bạn cần trao đổi với bác sĩ để giúp đối phó với các vấn đề của bạn và người thân.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Những bài tập cho bệnh nhân xương khớp sau khi mổ

  Nhiều bệnh nhân xương khớp sau khi mổ cho rằng cách giảm đau tốt nhất là ngừng các hoạt động tập luyện thể chất. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình Craig Israelite từ Đại học Penn Medicine (Hoa Kỳ) cho biết việc duy trì các hoạt động thể chất này rất tốt cho các bệnh nhân.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Như Vũ
  Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 27/09/2018 . 4 phút đọc

  10 câu hỏi khi thảo luận với bác sĩ về viêm cột sống dính khớp

  Để thảo luận với bác sĩ về viêm cột sống dính khớp (ankylosing spondylitis - AS), bạn cần lập danh sách những câu cần hỏi quan trọng để có một cái nhìn cụ thể nhất về căn bệnh này.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 27/09/2018 . 4 phút đọc

  Phân biệt thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm

  Thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm đều là những bệnh lý liên quan đến xương khớp có thể gây ra những cơn đau khiến bạn cảm thấy khó khăn khi vận động. Đặc biệt, cả hai chứng bệnh này đều khá phổ biến ở những người lớn tuổi.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 26/09/2018 . 5 phút đọc

  Tại sao bạn dễ bị đau lưng khi lớn tuổi?

  Cột sống và đĩa đệm của bạn có thể thoái hóa theo thời gian, gây cứng khớp, làm giảm sự linh hoạt và đau nhức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm chứng đau lưng khi lớn tuổi bằng cách lưu ý đến tư thế, chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 26/09/2018 . 3 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  dạy con rửa tay đúng cách

  Phải dạy con rửa tay đúng cách từ bây giờ để phòng chống virus Corona (2019-nCoV)

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 05/02/2020 . 7 phút đọc
  cách ngăn ngừa đột quỵ

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan
  Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
  Nguyên nhân cận thị ở trẻ và những điều bạn chưa biết

  Nguyên nhân cận thị ở trẻ và những điều bạn chưa biết

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 10/03/2019 . 4 phút đọc
  12 thực phẩm bạn nên tránh khi bị viêm khớp dạng thấp

  12 thực phẩm bạn nên tránh khi bị viêm khớp dạng thấp

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Ngày đăng 28/09/2018 . 3 phút đọc