Cách giúp đỡ bạn bè nhiễm HIV sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn của bạn bị nhiễm HIV, họ sẽ cảm thấy lo lắng, chán nản, cô lập và sợ hãi vô cùng. Là bạn bè, bạn có thể giúp họ sống lạc quan hơn bằng những cách sau.

Đây là lúc bạn cần trở thành một người bạn tốt để họ có thể tin tưởng và dựa vào. Nhưng nếu bạn không giúp họ đúng cách, bạn có thể sẽ khiến họ cảm thấy bị tổn thương hay chán nản. Dưới đây là một số bước để bạn có thể giúp đỡ một người bạn có HIV tốt hơn.

Giữ bí mật là điều quan trọng

Khi một người bạn tâm sự bệnh của họ với bạn thì bạn chính là người mà họ tin tưởng nhất. Họ cũng có thể cho bạn biết về những người khác đã biết chuyện này. Bạn của bạn là người duy nhất có thể lựa chọn người mà họ sẽ thông báo về tình trạng bệnh, do đó, bạn có trách nhiệm giữ bí mật. Trong thực tế, HIV là căn bệnh còn bị rất nhiều người hiểu lầm, đó là lý do tại sao bạn cần phải thảo luận với bạn của mình trong trường hợp bạn muốn nói chuyện này với bất kỳ ai khác, nếu không một số sự việc xảy ra sau đó có thể gây ảnh hưởng xấu tới người bạn ấy nhiều hơn chính bản thân virus gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, nó thể phá hủy tình bạn giữa hai người.

Hãy luôn ở bên

Đối mặt với HIV luôn là điều áp lực đối với bạn bè của bạn bởi nó ảnh hưởng rất nhiều lên những cảm xúc mà họ sẽ phải trải qua sau khi được chuẩn đoán. Đó là thời gian khó khăn họ cần có bạn ở bên. Bạn nên giúp họ tập trung vào mặt tươi sáng như HIV không còn là một bản án tử hình. Mặc dù không có cách nào để chữa khỏi bệnh, nhưng điều này có thể được điều trị. Bạn nên thể hiện tình yêu của mình với họ, cho họ biết rằng bệnh tình không khiến bạn thay đổi sự quan tâm đối với họ. Điều này có thể hỗ trợ họ rất nhiều trong việc đối mặt với căn bệnh và lạc quan hơn vào cuộc sống.

Hỗ trợ một cách thiết thực và cụ thể

Bạn hãy hỗ trợ người ấy càng cụ thể bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu Bạn có thể giúp đỡ bằng những cách đơn giản như thông báo cho họ về bài tập về nhà nếu họ phải nghỉ học do một buổi hẹn khám bệnh. Trong trường hợp bạn bè của bạn được yêu cầu phải ở nhà do bị ốm, bạn hãy giúp họ giữ liên lạc với các bạn cùng lớp khác thông qua trang mạng xã hội. Bất cứ khi nào bạn quyết định đến thăm người bạn của mình, đừng quên mang theo những cuốn truyện, DVD phim hài, những thứ đồ chơi nhỏ nhắn lạ lẫm hoặc bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng bạn của mình có thể thấy nó thú vị.

Giúp đỡ bạn bè của bạn quản lý sự căng thẳng

Người bạn bị nhiễm HIV thường cảm thấy xấu hổ và không muốn bạn bè hoặc bạn cùng lớp khác biết về bệnh của họ bởi nó sẽ gây cho họ nhiều căng thẳng. Áp lực có thể tác động xấu đến hệ thống miễn dịch và dẫn đến các vấn đề liên quan đến căng thẳng như lo âu và trầm cảm. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải trở thành một trong những người mà họ có thể tâm sự và nói chuyện. Nếu bạn thấy bạn của mình bị chìm trong căng thẳng, đừng ngần ngại hỏi họ đang cảm thấy thế nào hoặc tâm sự về cuộc sống chung với HIV bất cứ khi nào chỉ có hai người với nhau. Bạn cũng nên chú ý tránh những chủ đề khiến cho bạn ấy nghĩ rằng bạn cũng đang xấu hổ như họ.

Nếu ai trong số bạn bè của bạn phải đối mặt với HIV, đó không chỉ là một thay đổi lớn mà còn là một sự kiện hết sức đau buồn trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, nếu bạn có thể hiểu về điều mình cần làm để hỗ trợ người ấy, bạn có thể giúp họ nhiều hơn những gì bạn nghĩ đấy!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Điểm danh 10 lợi ích của chơi cờ vua với trẻ em

Lợi ích của chơi cờ vua với sự phát triển trí não của bé khiến nhiều phụ huynh bất ngờ. Nếu muốn con tăng cường trí nhớ lẫn IQ, cùng bé chơi ngay trò này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 12/12/2017 . 4 phút đọc

Củ maca

Củ maca đôi khi còn được gọi với tên là nhân sâm Peru, được sử dụng để tăng cường sinh lực ở nam giới, các vấn đề kinh nguyệt ở nữ, chống suy nhược và một số tình trạng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo

Mụn rộp

Tìm hiểu chungMụn rộp là bệnh gì? Mụn rộp là một bệnh ngoài da thường gặp. Bệnh xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, hay gặp nhất là quanh môi, lỗ mũi ...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hiệp
Bệnh A-Z, Sức khỏe 20/10/2017 . 3 phút đọc

Bệnh nhân HIV và viêm gan C có khả năng sống sót cao gấp đôi nếu uống 3 ly cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu gần đây cho biết uống ít nhất 3 ly cà phê mỗi ngày giúp bệnh nhân HIV và viêm gan C có khả năng sống cao hơn 50% bệnh nhân không dùng cà phê.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Châu Trần
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 30/09/2017 . 2 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

aluvia

Aluvia

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 25/09/2019 . 4 phút đọc
Raltegravir

Raltegravir

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 04/07/2018 . 8 phút đọc
iboga

Iboga

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 08/05/2018 . 3 phút đọc
hoang-duong

Hoàng dương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Ngày đăng 10/03/2018 . 3 phút đọc