Giúp bạn giải đáp thắc mắc: Bệnh hen suyễn có lây không?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh hen suyễn là một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất hiện nay. Việc bệnh này có lây truyền không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

Một số người mắc bệnh hen suyễn thường lo lắng rằng họ có thể lây bệnh sang những người thân trong gia đình. Vậy thật ra điều này có đúng hay không? Các hoạt động hằng ngày như ăn uống chung, hôn nhau liệu có phải là yếu tố gây truyền nhiễm bệnh không?

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn (hen phế quản) là bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Phế quản của những người mắc bệnh thường rất nhạy cảm và sẽ phản ứng kịch liệt đối với các yếu tố kích thích, thường là các chất gây dị ứng.

Khi các cơn hen suyễn xuất hiện, người bệnh thường có những triệu chứng như khó thở, thở khò khè, ho và tức ngực. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị bệnh hen suyễn. Do đó, người bệnh phải sống chung với bệnh suốt đời và phải thường xuyên sử dụng thuốc để kiểm soát và hạn chế nguy cơ bộc phát các cơn hen cấp tính.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh hen suyễn

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau gây bộc phát các cơn hen suyễn như:

  • Các chất gây dị ứng. Những chất này có thể từ trong không khí (mạt bụi, khói thuốc lá, phấn hoa và lông động vật) hoặc từ các loại thực phẩm (sữa, thịt gà, đậu phộng và một số loại hải sản). Ngoài, một số loại thuốc cũng có thể gây dị ứng;
  • Các bệnh nhiễm khuẩn đường mũi – họng như: viêm xoang, viêm họng, viêm amiđan, viêm mũi;
  • Các yếu tố tâm lý: căng thẳng quá mức, rối loạn tình dục, chấn thương tâm lý;
  • Các yếu tố hóa học – vật lý: bụi kim loại, khói xăng dầu, mùi nước sơn.

Hen suyễn có lây truyền hay không?

Bệnh hen suyễn gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do vậy, nhiều bệnh nhân hen suyễn thường lo lắng rằng họ sẽ lây bệnh sang những người khác trong gia đình thông qua các hoạt động hằng ngày.

Tuy nhiên, trên thực tế, hen suyễn không phải là một căn bệnh truyền nhiễm, không do virus hoặc vi khuẩn gây ra.

Vì vậy, bạn đừng e ngại khi dùng chung đồ dùng sinh hoạt hay ăn uống chung với người mắc bệnh hen suyễn. Ngoài ra, những bệnh nhân hen suyễn cũng đừng đắn đo hôn những người thân yêu của mình nhé.

Mặc dù hen suyễn không phải là một căn bệnh lây truyền nhưng nó có tính di truyền. Điều này có nghĩa là nếu có cha mẹ mắc bệnh hen suyễn thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Như vậy, khi mắc bệnh hen suyễn, bạn hãy an tâm khi tiếp xúc với người khác trong sinh hoạt hằng.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng có một lối sống lành mạnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Để chủ động hơn trong việc điều trị và ngăn ngừa các cơn hen một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các thiết bị điều trị hen suyễn tại nhà như máy xông mũi họng. Bạn có thể dùng máy xông mũi họng nén khí NE-C803, với thiết kế nhỏ gọn, máy chạy êm, độ bền cao, tốc độ xông cao là sự lựa chọn kinh tế và hiệu quả, thích hợp dùng  cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Máy xông mũi họng NE-C803

Chi tiết về sản phẩm Omron và các chương trình khuyến mại, vui lòng truy câp website : https://omron-yte.com.vn/

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 29, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc