6 quy tắc vàng để kiểm soát cơn hen suyễn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hen suyễn, một căn bệnh mãn tính, có thể là một đối thủ khó nhằn để kiểm soát. Không giống như đau đầu, cảm cúm, hoặc gãy xương, một căn bệnh mãn tính không bao giờ mất đi. Chúng có thể gây đau đớn, mệt mỏi, căng thẳng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Chúng có thể biến một người đang sống tích cực trở nên tiêu cực và lấy đi gia đình, bạn bè và các hoạt động.

Một căn bệnh mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập tại trường hoặc năng lực làm việc của một người. Trong trường hợp nặng, giới hạn thể chất – chẳng hạn như khó thở thường đi kèm với bệnh hen suyễn – có thể khiến người bệnh phải thay đổi công việc, trường học hoặc các hoạt động giải trí. Sự thay đổi trong điều kiện làm việc, cũng như các chi phí chữa trị, chi phí bảo hiểm y tế tốn kém, cũng có thể dẫn đến những khó khăn tài chính.

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức của việc đối phó với bệnh hen suyễn mãn tính, nhiều người vẫn kiểm soát được các triệu chứng hen suyễn, ngăn ngừa các biến chứng và tận hưởng thói quen và hoạt động hằng ngày của họ. Các bước đối phó với bệnh hen suyễn tại đây sẽ giúp bạn.

Các bước để đối phó với bệnh suyễn

Hen suyễn là một tình trạng bệnh không nên làm ngơ vì bạn có thể phải đối mặt với những triệu chứng không kiểm soát, cơn hen thường xuyên và các biến chứng. Kiểm soát bệnh hen suyễn sẽ giúp giảm lượng thuốc suyễn cần thiết. Thực hiện những lời khuyên sau đây để giúp bạn sống chung với bệnh hen suyễn tốt hơn:

 1. Chung tay với bác sĩ để kiểm soát căn bệnh tốt nhất, từ thuốc đến lối sống và thay đổi môi trường. Thực hiện theo kế hoạch tự quản lý suyễn do các bác sĩ cung cấp;
 2. Sử dụng thuốc hen suyễn một cách chính xác, đúng giờ giấc và sử dụng thuốc hít đúng cách. Yêu cầu để được hướng dẫn và làm mẫu trước khi dùng thuốc hít tại nhà;
 3. Nhận biết được các triệu chứng của một cơn suyễn, chẳng hạn như ho; thở khò khè; tức ngực và khó thở và sử dụng các loại thuốc cắt cơn theo chỉ định của bác sĩ;
 4. Sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh để theo dõi bệnh;
 5. Kiểm soát chất gây dị ứng ở nhà. Một số môi trường như khói thuốc lá và thú nuôi hoặc thú bông có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm. Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ để tạo ra một căn nhà thân thiện với căn bệnh;
 6. Tập thể dục thường xuyên. Nếu cơn hen đang hạn chế hoạt động thể chất, hãy hỏi bác sĩ để biết cách kết hợp tập thể dục vào thói quen hàng ngày một cách phù hợp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có bệnh phổi có lợi cả về thể chất lẫn tinh thần nhờ hoạt động thể chất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Hô hấp ký

  Hô hấp ký (hay còn gọi là đo chức năng hô hấp) là một xét nghiệm phổ biến dùng để đánh giá khả năng hoạt động của phổi có tốt hay không.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 22/04/2020 . 4 phút đọc

  Bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, người bị hen suyễn có nguy cơ biến chứng coronavirus cao hơn, bên cạnh người mắc tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Coronavirus, COVID-19 08/04/2020 . 4 phút đọc

  8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

  Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Coronavirus, COVID-19 04/04/2020 . 3 phút đọc

  Ảnh hưởng của Covid-19 đối với người bị hen suyễn

  Người bị hen suyễn cần đặc biệt cẩn trọng trong mùa dịch Covid-19, bởi họ có thể có các triệu chứng nặng nề nhất khi bị nhiễm virus corona.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Coronavirus, COVID-19 03/04/2020 . 3 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  trẻ bị đau tức ngực

  Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Minh Phú
  Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
  Co thắt phế quản

  Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
  thuốc combivent

  Combivent

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 22/05/2020 . 7 phút đọc
  Cổ họng nhiều chất nhầy

  Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 28/04/2020 . 3 phút đọc