Viêm khớp cùng chậu do rối loạn hay thoái hóa: Cách đối phó với bệnh hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Viêm khớp cùng chậu gây ra những cơn đau khiến bạn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, bạn biết gì về căn bệnh này? Cách nào sẽ chữa trị bệnh hiệu quả? Mời bạn đọc bài viết sau để tìm cách giải quyết nhé.

Nếu bạn cảm thấy đau phần lưng dưới khi đứng lên thì đó có thể là một dấu hiệu của chứng viêm khớp cùng chậu. Loại bệnh này phổ biến hơn chúng ta thường nghĩ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về viêm khớp cùng chậu và cách đối phó với bệnh hiệu quả.

Khớp cùng chậu: Những thông tin bạn cần biết

Khớp cùng chậu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ phần thân trên, giúp chúng ta đi đứng vững chắc. Theo một nghiên cứu gần đây, có khoảng 15–30% người có vấn đề với khớp cùng chậu. Đầu tiên, bạn có thể cảm thấy đau ở vùng khớp chậu và sau đó cơn đau sẽ lan đến đùi, mông, háng hay lưng trên.

Thông thường, triệu chứng chủ yếu của đau khớp chậu là đau lưng dưới khi bạn đứng dậy hay đi bộ vào buổi sáng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau khớp chậu như chơi thể thao, té ngã, nhảy dây, viêm khớp, tuổi tác hay khi mang thai.

Viêm khớp cùng chậu: Cách đối phó với bệnh

Các phương pháp chữa trị đau khớp cùng chậu thông thường không cần can thiệp phẫu thuật. Những phương pháp này có xu hướng tập trung vào việc phục hồi chuyển động thông thường của khớp. Bạn có thể chọn lựa những phương pháp sau:

  • Chườm đá, chườm nóng và nghỉ ngơi. Bạn sẽ dùng túi chườm đá áp vào vùng đau khoảng 15–20 phút để làm giảm viêm. Bạn lặp lại phương pháp này từ 2 ngày đến 2 tuần, phụ thuộc vào tình trạng cơn đau. Ngoài ra, bạn nên dùng khăn nóng hay tắm nước nóng để giảm đau. Tuy nhiên, hãy tránh dùng phương pháp này khi cơn đau cấp tính và ngày càng đau dữ dội;
  • Thuốc. Để giảm đau, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng nhóm thuốc kháng viêm không steroid (còn được gọi là NSAIDs);
  • Phương pháp nắn chỉnh cột sống. Chuyên gia sẽ sử dụng thiết bị như máy điều chỉnh tư thế, thiết bị khóa, thiết bị giảm hạ và hướng dẫn các phương pháp làm giảm viêm. Dựa vào tình trạng của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp;
  • Thiết bị hỗ trợ hay dây đeo. Bạn có thể dùng thắt lưng để cố định khu vực chịu ảnh hưởng. Phương pháp này rất hữu ích để hỗ trợ chỉnh hình khi các khớp xương chậu có phạm vi chuyển động rộng hoặc quá lỏng;
  • Vật lý trị liệu. Thực hiện các bài tập trị liệu giúp cải thiện sức khỏe và sự linh hoạt của khớp. Ngoài ra, bạn có thể dùng phương pháp trị liệu để giảm đau như sóng âm, căng giãn cơ khớp và massage;
  • Tiêm thuốc. Bác sĩ có thể tiêm hormone chữa viêm để làm giảm sự viêm nhiễm. Hoặc trong một số trường hợp, họ có thể sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên (bao gồm nước muối) để tiêm. Phương pháp này giúp căng các dây chằng đã bị lỏng.

Thông thường, những phương pháp trên sẽ giúp làm giảm viêm và các cơn đau khớp. Tuy nhiên, nếu chúng không hoạt động hiệu quả và bạn vẫn cảm thấy đau thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh. Ngoài ra, bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh của mình nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Trắc nghiệm] Bạn có bị đau như thế này không? Nếu có, bạn có thể bị đau do thần kinh

Đau do thần kinh gây ảnh hưởng khoảng 7–10% dân số nói chung. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây nên và tỷ lệ mắc phải có xu hướng tăng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

4 điều bạn nên biết về ảnh hưởng của thuốc NSAIDs đối với thận

Bên cạnh hiệu quả giảm đau, thuốc NSAIDs có thể gây ra một số tác dụng phụ, một trong số đó là ảnh hưởng của thuốc NSAIDs đối với thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Nạo VA

Nạo VA là quá trình cắt bỏ đi VA (amidan vòm) ở trên vòm họng khi chúng bị viêm nhiễm, sưng to và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

[Trắc nghiệm] Bạn có bị thoái hóa khớp không?

Thoái hóa khớp là một bệnh mạn tính nhưng không phải lúc nào cũng tiến triển và nếu nhận biết sớm sẽ có biện pháp giúp giảm nhẹ triệu chứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

cao dán salonsip

Salonsip

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 24/05/2020
chứng sưng khớp

Vì sao chứng sưng khớp ở người già dễ bị tái phát trong mùa tránh dịch Covid-19?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/04/2020
dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay

Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 22/04/2020
đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Đau do nguyên nhân thần kinh trong bệnh lý cơ xương khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 20/04/2020