Sếp cũng có thể giúp nhân viên văn phòng giảm đau lưng dưới

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Giảm đau lưng dưới (đau thắt lưng) là mối quan tâm của rất nhiều nhân viên văn phòng. Một điều thú vị đó là sếp của bạn hoàn toàn có khả năng giúp nhân viên của mình vượt qua tình trạng này đấy.

Ngồi làm việc hàng giờ trong văn phòng khiến không ít người gặp phải chứng đau lưng dưới, từ nhẹ đến nặng. Việc chữa trị kịp thời để ngăn ngừa bệnh trở thành mạn tính rất quan trọng. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn và cả sếp của mình giảm đau lưng dưới hiệu quả.

Những điều bạn nên làm để giảm đau lưng dưới

Tích cực vận động

Tích cực vận động rất cần thiết trong việc ngăn chặn và làm giảm cơn đau lưng. Nếu có thể, hãy nghỉ ngơi nhẹ tại nơi làm việc và chịu khó đi lại trong thời gian nghỉ trưa hay trong suốt thời gian làm việc. Trước khi kết thúc một ngày và bắt đầu lên giường ngủ, bạn nên tập vận động nhẹ nhàng một lúc.

Ngoài ra, bạn có thể đi dạo với thú cưng vào cuối tuần để tránh lối sống thụ động. Việc ngồi xem tivi hay lướt web hàng giờ sẽ gây hại rất nhiều cho lưng của bạn đấy.

Trao đổi với sếp

Sếp của bạn có thể dễ dàng hiểu tình trạng bệnh và cho phép bạn thực hiện vài điều chỉnh để làm giảm tình trạng đau lưng dưới mạn tính. Những điều chỉnh này liên quan đến việc thay đổi ghế ngồi làm việc. Chúng phải được thiết kế đặc biệt để làm giảm nhẹ cơn đau lưng cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đề nghị sếp điều chỉnh thời gian biểu với nhiều giờ nghỉ ngắn để nhân viên có thể vận động.

Không khuất phục trước cơn đau

Đối với cảm giác đau nhẹ, bạn không nên xin nghỉ phép và nằm ở nhà. Bạn chỉ cần theo sát kế hoạch thực hành một lối sống tích cực. Bạn càng kiên nhẫn thực hiện các bài tập vận động thích hợp thì tình trạng sẽ được cải thiện phần nào.

Khi cơn đau trở nặng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp.

Sếp có thể làm gì để giúp nhân viên giảm đau lưng dưới?

Không ít chủ doanh nghiệp ngày nay quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của nhân viên. Họ biết rằng, ngồi văn phòng nhiều có nguy cơ bị đau lưng và những bệnh cơ xương khớp khác. Sức khỏe của nhân viên cũng chính là tài sản quý giá đối với công ty.

Nếu là chủ công ty và đang tìm cách duy trì, bảo vệ sức khỏe của nhân viên, bạn có thể xem xét những cách sau:

  • Khuyến khích nhân viên nói rõ tình trạng bệnh trong thời kỳ đầu. Điều này có thể giúp bạn can thiệp kịp thời. Nếu có biện pháp chăm sóc đúng lúc thì bệnh sẽ được kiểm soát tốt. Ngoài ra, sự quan tâm đó cũng tạo nên một liều thuốc tinh thần rất tốt cho nhân viên.
  • Thiết kế không gian làm cũng như lựa chọn ghế ngồi hợp lý. Thêm vào đó, bạn có thể cho nhân viên tham gia các bài tập thư giãn trong giờ nghỉ trưa, giữa giờ làm hay sau giờ làm.
  • Thường xuyên đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như nguy cơ mắc phải vấn đề đau lưng dưới của nhân viên, bằng cách lấy ý kiến để thực hiện các bước cần thiết.
  • Đảm bảo không sắp xếp quá nhiều việc cho nhân viên, khiến họ làm việc quá sức và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Nơi làm việc nên sạch sẽ và không chứa các vật dễ vỡ hay rơi. Những vật đó có thể dẫn đến chấn thương lưng nghiêm trọng.
  • Khuyến khích, tạo điều kiện để nhân viên đi học hay tham gia những buổi huấn luyện về các bài tập vật lý trị liệu giảm đau lưng dưới khác.

Sức khỏe của nhân viên cũng ảnh hưởng một phần đến hiệu suất làm việc của cả công ty. Bạn, dù ở cương vị là sếp hay nhân viên, cũng cần quan tâm đến sức khỏe của mình và mọi người. Nếu cơn đau trở nặng, bạn có thể dùng thuốc để giải quyết tạm thời vấn đề này. Nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) có công dụng giảm đau và viêm rất hiệu quả. Sau đó, bạn cần đi khám bác sĩ cơ xương khớp để tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc