Hiệu quả của dinh dưỡng và vận động với bệnh viêm xương khớp

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh viêm xương khớp là chứng thoái hóa khớp phổ biến nhất ở những người trên độ tuổi 60. Tình trạng này cản trở rất nhiều sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữ bệnh viêm xương khớp và tình trạng thừa cân, béo phì. Theo đó, những người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao mắc phải các chứng viêm xương khớp ở đầu gối.

Báo cáo cho biết, cứ 3 người béo phì thì sẽ có 2 người mắc bệnh viêm xương khớp. Tuy nhiên, người béo phì mắc bệnh viêm xương khớp ở đầu gối vẫn có thể điều trị bệnh hiệu quả nhờ vào chế độ ăn uống và luyện tập thể chất hợp lý.

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, vận động và bệnh viêm xương khớp

Kết quả nghiên cứu tại bang Caroline ở Hoa Kỳ trên 454 người thừa cân béo phì mắc bệnh viêm khớp chỉ ra rằng, những người kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý giảm đáng kể triệu chứng bệnh so với những người chỉ ăn uống hợp lý hoặc chỉ vận động thể chất.

Vì vậy, để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp, bạn cần lưu ý kết hợp đồng thời cả chế độ ăn uống và luyện tập thể chất phù hợp. Nếu chỉ thực hiện một trong hai bước này, hiệu quả mang lại sẽ giảm đi nhiều.

Những loại thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân viêm xương khớp

Dưới đây là những thực phẩm góp phần giảm các triệu chứng viêm sưng ở khớp phổ biến mà bạn nên cân nhắc đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Cá béo giàu omega-3

Chất béo omega-3 có trong cá được xem là thành phần chống viêm khớp hữu hiệu. Omega-3 góp phần hạn chế các cơn đau và viêm. Những loại cá sống ở vùng nước lạnh như cá hồi, cá ngừ… chứa rất nhiều chất béo omega-3. Theo nghiên cứu, việc bổ sung 85–120g chất béo omega-3 mỗi tuần là một liều lượng lý tưởng, ngăn ngừa viêm khớp hiệu quả.

Các loại trái cây và rau củ

Với những loại thực phẩm này, bạn không cần bận tâm về liều lượng sử dụng chúng. Chúng có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa, thành phần có thể bảo vệ tế bào của khỏi các gốc tự do gây viêm nhiễm. Một vài loại trái cây và rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể kể đến táo, các loại quả mọng như dâu tây, cherry, việt quất…

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol và các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm sưng và ức chế quá trình hao mòn sụn. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa trong trà xanh, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) còn giúp ngăn chặn quá trình sản xuất những phân tử làm tổn thương khớp ở bệnh nhân viêm khớp dạng khớp.

Tỏi

Nghiên cứu cho biết, việc ăn nhiều loại thực phẩm thuộc họ hành (allium family) như tỏi, hành tây và tỏi tây hạn chế sự bộc phát các triệu chứng bệnh viêm xương khớp. Các nhà nghiên cứu cho hay, trong tỏi có chứa chất diallyl disulphine, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương sụn trong các tế bào ở người.

Gợi ý bài tập thể dục cơ bản cho người mắc bệnh viêm xương khớp đầu gối

Các tư thế ngồi xổm đơn giản

Bạn có thể thực hiện những tư thế ngồi xổm đơn giản để cải thiện cơ theo các bước sau:

  • Đứng thẳng người, hai tay vịn ghế và chân rộng bằng vai;
  • Nhẹ nhàng khụy gối để hạ thấp cơ thể xuống một chút;
  • Giữ yên tư thế khoảng 6 giây;
  • Nhẹ nhàng đứng thẳng gối, quay về vị trí ban đầu.

Giãn gân kheo

Bạn thực hiện các bước sau:

  • Ngồi ở mép ghế;
  • Duỗi thẳng một chân về phía trước với mũi chân chạm đất và các ngón chân hướng lên. Giữ bàn chân còn lại trên sàn;
  • Giữ tư thế thẳng lưng, từ hông trở lên nhẹ nhàng nghiêng cơ thể về phía trước cho đến khi chân sau đã giãn căng ra;
  • Giữ tư thế này trong 10 giây và lặp lại ở mỗi chân.

Hello Bacsi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đối phó và ngăn ngừa bệnh lý viêm xương khớp hiệu quả.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc