Rung nhĩ có thể gây đột quỵ không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Rung nhĩ là gì?

Rung nhĩ là chứng loạn nhịp tim, nguyên nhân là do tâm nhĩ của tim đập thất thường. Nhịp đập thất thường này có thể vô cùng nhanh (vượt quá 300 nhịp mỗi phút), làm cho máu không thể lưu thông một cách thoải mái từ tâm nhĩ vào khoang dưới của tim, gọi là tâm thất. Rung nhĩ có thể chỉ là một cơn rung thoáng qua, hoặc nó có thể tái đi tái lại nhiều lần hoặc thậm chí là nó có thể rung vĩnh viễn như vậy.

Nguyên nhân gây ra rung nhĩ?

Hầu hết các trường hợp rung nhĩ là do những bệnh ảnh hưởng đến cấu trúc của tim tích tụ qua một thời gian dài, thường là nhiều năm. Do vậy, bệnh rất thường gặp ở những người già. Ví dụ, những năm đầu cao huyết áp chưa được chữa trị đã buộc tim phải làm việc nhiều hơn để duy trì máu lưu thông khắp cơ thể. Việc này làm cơ tim phình ra, dẫn đến chứng tim to.

Qua một thời gian dài, cơ tim sẽ tăng kích thước và cứng lại và trở thành yếu tố thuận lợi để xuất hiện tình trạng rung nhĩ. Ngoài ra có những rối loạn khác có thể dẫn đến rung nhĩ bao gồm bệnh van tim (như bệnh tim biến chứng từ bệnh thấp khớp), bệnh viêm màng ngoài tim, hoặc tràn dịch màng ngoài tim, nhồi máu cơ tim cũ, và những bệnh về hệ thống dẫn truyền trong tim (như hội chứng suy nút xoang).

Không phải nguyên nhân nào cũng gây ra rung nhĩ bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến tim.

Có những nguyên nhân tác động gián tiếp đến tim. Ví dụ, tiết quá nhiều nội tiết tố tuyến có thể dẫn đến rung nhĩ, hoặc một số bệnh về phổi và nhiễm trùng phổi, ví dụ như viêm phổi.

Rung nhĩ cũng có thể bị kích hoạt bởi yếu tố cảm xúc, hoặc căng thẳng sinh lý, cồn, nicotine và caffeine.

Tại sao rung nhĩ gây ra đột quỵ?

Tuỳ vào lứa tuổi và nguyên nhân cụ thể của chứng rung nhĩ mãn tính, tỉ lệ người bị bị đột quỵ trong số những bệnh nhân bị rung nhĩ cao hơn từ 5 đến 17 lần so với người không có chứng rung nhĩ. Nguyên nhân gây ra đột quỵ phổ biến nhất trên bệnh nhân bị rung nhĩ là huyết khối trong tim – huyết khối này sẽ thoát ra khỏi tim và làm tắc nghẽn mạch máu não. Cục máu này được tạo thành do máu bị ứ động trong tim sau một khoảng thời gian dài, hoặc do dòng máu thay đổi bất thường (đây là hai hiện tượng xảy ra khi nhịp tim đập lộn xộn do rung nhĩ).

 Triệu chứng của rung nhĩ là gì?

Người bị rung nhĩ thường bảo họ bị hồi hộp – cảm giác trái tim đang đập cực kỳ nhanh. Đối với một số trường hợp, việc tim đập nhanh và lộn xộn có thể dẫn đến máu lưu thông qua buồng tim bị suy yếu nhiều. Điều này có thể gây mệt mỏi, suy nhược, đau ngực, hoặc mất ý thức tạm thời.

Rung nhĩ được chẩn đoán như thế nào?

Rung tâm nhĩ có thể được chẩn đoán dễ dàng bằng điện tâm đồ, còn được gọi là EKG. Nếu bệnh nhân bị rung nhĩ, xét nghiệm EKG sẽ cho thấy tim đập nhanh khác thường và lộn xộn, nhịp đập ở vùng tâm nhĩ ở khoảng 300 đến 500 lần mỗi phút, nhịp đập của thất khoảng từ 120 đến 170 nhịp mỗi phút. Nếu rung nhĩ chỉ xuất hiện theo từng cơn, bác sĩ sẽ cho bạn đeo máy theo dõi điện tim 24 giờ để xác định chẩn đoán. Bệnh nhân sẽ mang theo cái máy này bên mình trong vòng 24 đế 48 giờ, nó có nhiệm vụ là ghi lại những cơn rung nhĩ ngắn xảy ra trong khoảng thời gian đó

Chứng rung nhĩ được chữa trị như thế nào?

Điều trị chứng rung nhĩ cần tập trung vào việc kiểm soát nhịp tim, vì nhịp tim đập bất thường có thể ảnh hưởng từ tâm nhĩ đến tâm thất, làm cho toàn bộ tim đập nhanh đến nỗi cơ tim bị tổn thương nặng. Ở những người bị mắc bệnh tim nặng, rung nhĩ thậm chí có thể gây ra nhồi máu cơ tim. Những thuốc thường được chỉ định bởi bác sĩ để kiểm soát nhịp tim bao gồm thuốc ức chế beta (chẳng hạn như metoprolol) và những thốc khác như digoxin và diltiazem. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật sốc điện tim để ngăn chặn ngay lập tức tình trạng rung nhĩ.

Một điều quan trọng cần phải lưu ý trong việc điều trị chứng rung nhĩ là phải sử dụng các thuốc chống đông máu như Coumadin.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Hội chứng QT ngắn

  Hội chứng QT ngắn mô tả tình trạng một người có khoảng QT được ghi nhận trên điện tâm đồ ngắn hơn bình thường, gây loạn nhịp tim.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 22/02/2020 . 4 phút đọc

  Người bị rung tâm nhĩ nên và không nên ăn gì?

  Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với sự hồi phục của người bị rung tâm nhĩ. Các loại thực phẩm tránh dung nạp bao gồm rượu, bưởi...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 17/01/2020 . 5 phút đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc