Những điều nên biết về hội chứng tiểu não

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thất điều tiểu não thường do tổn thương hoặc viêm tiểu não. Tiểu não có chức năng điều hòa trương lực cơ, giữ thăng bằng cho cơ thể. Đồng thời, tiểu não được xem là cơ quan kiểm soát và điều chỉnh các vận động − cả tự động lẫn chủ động. Bệnh nhân bị thất điều tiểu não sẽ đi lại khó khăn, chóng mặt và cử động vụng về. 

Bệnh có thể cấp tính và mãn tính. Có nhiều nguyên nhân gây nên thất điều tiểu não, bao gồm các rối loạn tự miễn, do rượu, rối loạn di truyền, tác dụng phụ của thuốc, ung thư và nhiễm trùng. Với mức độ nghiêm trọng của bệnh, Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân, những triệu chứng và những cách điều trị bệnh nhé.

Nguyên nhân gây ra hội chứng tiểu não

 • Do di truyền: hội chứng tiểu não có thể do di truyền, ví dụ như bệnh thoái hóa tiểu não (Spinocerebellar ataxia) hay bệnh giảm sản tiểu não (Cerebellar hypoplasia);
 • Do nhiễm khuẩn: thường do vi khuẩn và vi trùng gây nên viêm mủ tai hoặc viêm tai xương chũm;
 • Do u tiểu não: thường do các khối u ở hố não sau, nhất là góc cầu tiểu não; hay gặp nhất là u của dây thính giác;
 • Do xuất huyết tiểu não (tức chảy máu tiểu não);
 • Do teo tiểu não: tiến triển chậm, xuất hiện muộn, thường xảy ra ở người bệnh trên 50 tuổi. Đây cũng chính là một dạng của thoái hóa tiểu não và bại não;
 • Xơ cứng mô ở tiểu não do nhiều tác nhân ngoại cảnh;
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Các triệu chứng phổ biến của hội chứng tiểu não bán cấp bao gồm:

 • Cơ và chi hoạt động yếu ớt;
 • Gặp khó khăn khi nói và phát âm;
 • Nuốt khó;
 • Mất lý trí (chứng mất trí). Điều này xảy ra với khoảng một nửa số bệnh nhân bị thoái hóa tiểu não dạng chất dẻo;
 • Cử động nhanh không tự chủ của nhãn cầu theo hướng ngang hoặc dọc, hoặc nhìn một thành hai, chóng mặt, liệt cơ mắt và khó đi lại nếu bệnh nhân có thói quen uống rượu.

Ngoài ra, bệnh nhân có hội chứng tiểu não còn mất đi nhiều loại tế bào thần kinh đặc biệt (tế bào Purkinje) trong tiểu não.

Những người bị ảnh hưởng

Độ tuổi phát bệnh trung bình là từ 50 tuổi, trong đó nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Thoái hóa tiểu não dạng chất dẻo có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư. Mặt khác, thoái hóa tiểu não do cồn hoặc do chất dinh dưỡng là do người bệnh nghiện rượu hoặc thiếu chất thiamine trong khẩu phần ăn hằng ngày gây nên, bệnh hoàn toàn không liên quan đến ung thư và phổ biến hơn so với thoái hóa tiểu não dạng chất dẻo.

Tiêu chuẩn trị liệu

Hội chứng tiểu não có thể được cải thiện sau khi bệnh nhân điều trị thành công ung thư ẩn. Đối với những bệnh nhân có thói quen dùng rượu bia thường xuyên, bác sĩ sẽ kê toa thiamine cùng với các vitamin B khác cho bệnh nhân. Tình trạng bệnh sẽ cải thiện nếu bệnh nhân ngừng uống rượu và tiếp tục chế độ ăn uống bình thường kết hợp với việc dùng thuốc.

Não là một bộ phận rất quan trọng, điều khiển toàn bộ cơ thể, vì vậy bạn chớ nên xem thường nhé. Nếu bạn đang có những dấu hiệu và triệu chứng trên, bạn đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để tìm hiểu về bệnh tình và điều trị kịp thời nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc