Đối mặt với hội chứng khóa trong sau cơn đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một trong những thể đột quỵ hiếm gặp nhất là đột quỵ gây ra  di chứng năng nề được gọi là hội chứng khóa trong. Đây là một đột quỵ nặng, mặc dù thực tế nó chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của cuống não. Hội chứng khóa trong là một trong những đột quỵ cuống não, và giống như những thể đột quỵ não khác, hội chứng khóa trong có thể một nhóm vấn đề thần kinh hiếm gặp. Tuy một đột quỵ cuống não thường có kích cỡ nhỏ, nó có thể có tác động lớn vào cơ thể bạn vì tất cả các kết nối giữa não bộ và tủy sống đều thông qua cuống não.

Hội chứng khóa trong là gì?

Hội chứng khóa trong còn được gọi là hội chứng cầu não trung tâm. Nó gây ra bởi những tổn thương trong một vùng của cuống não gọi là cầu não.

Những triệu chứng của hội chứng khóa trong là gì?

Hội chứng khóa trong là một đột quỵ gây ra những khiếm khuyết lớn cho cơ thể. Bệnh nhân bị hội chứng khóa trong thường liệt cả hai tay, liệt hai chân và liệt toàn bộ khuôn mặt. Vì vậy, bệnh nhân có hội chứng khóa trong không thể di chuyển hay nói được.

Tuy vậy, những người mắc hội chứng khóa trong vẫn còn khả năng để nghĩ, duy chuyển mắt, nháy mắt và đọc. Đây là chính những điều được nhắc đến qua cái tên của hội chứng– những người có khả năng suy nghĩ bình thường cảm thấy như bị khóa chặt vào chính cơ thể mình, thực tế, mất khả năng giao tiếp với thế giới xung quanh. Điều này khiến hội chứng khóa trong trở thành một bệnh lý đặc biệt nặng nề.

Những người bị hội chứng khóa trong nhìn chung chỉ có một con đường để tiếp xúc với người khác – bằng cách di chuyển và nháy mắt để giao tiếp với người khác bằng mã hiệu.

Nguyên nhân gây ra hội chứng khóa trong là gì?

Một đột quỵ nhỏ gây ra bởi sự tắc nghẽn dòng máu qua một phần nhỏ của động mạch thân nền,  nơi cung cấp máu cho cầu não thuộc cuống não, có thể gây ra hội chứng khóa trong.

Một số những bệnh lý khác có thể gây tổn thương cầu não, một trong số đó là được gọi là hội chứng hủy myelin trung tâm cầu não. Đây là một phản ứng xảy ra khi một người trải qua sự thay đổi rất lớn về nồng độ natri trong cơ thể. Sự kiện hiếm gặp này có thể xảy ra sau khi  bệnh nhân bị mất dịch nặng nề hoặc truyền dịch hoặc natri đường tĩnh mạch quá nhanh.

Một số trường hợp khác của hội chứng khóa trong bảo gồm một rối loạn giống ALS (xơ cứng cột bên teo cơ) hoặc ung thư lan rộng đến cầu não.

Bạn nên làm gì?

Nếu bạn hoặc người thân đang mắc hội chứng khóa trong, bạn có thể cải thiện triệu chứng dựa trên sự chữa lành và phục hồi của não bộ. Trong khoảng thời gian này, bạn cần được chăm sóc sức khỏe tối ưu và tuyệt đối để ngăn ngừa các biến chứng do nằm lâu. Điều này bao gồm bạn cần được dinh dưỡng tốt, cung cấp đủ dịch và ngăn ngừa huyết khối.

Truyền đạt thông tin

Là một phần thử thách trong hội chứng khóa trong. Một khi việc mã hóa cách trò chuyện được tạo thành, mặc dù nó có thể thật mệt mỏi và nản lòng khi truyền đạt thông tin chỉ qua di chuyển mắt, nhưng nó là một sự vực dậy tinh thần cho người thân của bệnh nhân hội chứng khóa trong khi họ đã tìm được cách để tương tác với mọi người xung quanh.

Chất lượng cuộc sống

Mặc dù một số người mắc hội chứng khóa trong có thể sẽ cải thiện, nhưng hầu hết bệnh nhân đều không có sự hồi phục đáng kể nào.

Ngạc nhiên thay, một nghiên cứu về chất lượng cuộc sống của những người sống với hội chứng khóa trong đã cho thấy bệnh nhân đã mô tả cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn so với những mong đợi của bác sĩ. Thực tế, những nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng chất lượng cuộc sống chung của mọi người với hội chứng khóa trong là ngan bằng những người khỏe mạnh cùng nhóm tuổi.

 Rất khó để làm sáng tỏ những kết quả nghiên cứu kì lạ về bệnh lý nặng nề này, nhưng có lẽ tồn tại một vài dạng như sự tĩnh tâm hoặc sự mãn nguyện trong nhóm những người bị hội chứng khóa trong. Nghiên cứu đã tìm thấy một yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống, đó chính là sự hỗ trợ từ bác sĩ và người thân, làm nâng cao chất lượng cuộc sống của người bị hội chứng khóa trong.

Khoa học công nghệ mới và Hội chứng khóa trong

Công nghệ mới có thể hỗ trợ những người có hội chứng khóa trong tham gia vào một vài khía cạnh xã hội của cuộc sống và làm cuộc đời tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Ví dụ như, một giao diện máy tính kết nối với não bộ có thể cải thiện sự hài lòng một khi bệnh nhân và người thân trong gia đình học được cách sử dụng chúng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc