Cao huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết rằng cao huyết áp là nguyên nhân chính gây đột quỵ xuất huyết não?

Đột quỵ chủ yếu là do máu bị tắc nghẽn ở một khu vực trong não, nhưng cũng có khoảng 15% trường hợp đột quỵ là do máu bị chảy ra khỏi động mạch, gọi là đột quỵ xuất huyết. Trong tất cả những nguyên nhân của đột quỵ xuất huyết, cho đến nay cao huyết áp vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm khoảng 80%.

Cao huyết áp là nguyên nhân gây ra đột quỵ

Cao huyết áp có ảnh hưởng rất lớn vào nguy cơ gây đột quỵ xuất huyết cho bệnh nhân hơn hẳn so với các yếu tố nguy cơ còn lại. Nguy cơ từ cao huyết áp này thể hiện rất rõ ở người già, người hút thuốc, nam giới, bệnh nhân tiểu đường và người uống rượu.

Cao huyết áp gây ra xuất huyết não (intracerebral hemorrhage – viết tắt ICH) khi  làm vỡ thành động mạch mỏng manh sâu bên trong não (đây cũng là những động mạch bị ảnh hưởng trong chứng đột quỵ lỗ khuyết) phổ biến ở vùng chất trắng. Tuy nhiên, vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ICH gọi là hạch nền. Ngoài ra, đồi thị và tiểu não cũng có thể bị chảy máu do huyết áp cao gây ra.

Trong một số trường hợp, chảy máu do cao huyết áp có thể nhiều đến mức khiến máu tràn vào não thất gây xuất huyết não thất và có thể dẫn đến bệnh đầu nước, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Những triệu chứng là gì?

Các triệu chứng ICH do cao huyết áp sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ xuất huyết.

Các triệu chứng có thể gồm:

  • Suy yếu mặt, tay, chân ở một bên cơ thể;
  • Tê buốt mặt, tay, chân một bên cơ thể;
  • Mất khả năng tiếp thu hội thoại và nói chuyện;
  • Mất khả năng hoặc khó viết, đọc;
  • Chóng mặt, mất thăng bằng kèm hoặc không kèm nôn mửa;
  • Đau đầu hay hoa mắt.

Trong các trường hợp hiếm hoi, xuất huyết do cao huyết áp nhiều đến mức áp lực nội sọ tăng lên nhanh chóng, làm cho bệnh nhân rơi vào trạng thái tê liệt hoặc hôn mê.

Tuy nhiên, chỉ dựa vào triệu chứng  khó có thể biết được đột quỵ này là do giảm lưu lượng máu hay là do xuất huyết. Đây là lý do quan trọng tại sao cần xét nghiệm để chẩn đoán xuất huyết não.

Chẩn đoán như thế nào?

Khi một người được chuyển đến phòng cấp cứu với các triệu chứng đột quỵ, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để kiểm tra có bị xuất huyết não hay không. Đầu tiên thường sẽ tiến hành chụp cắt lớp đầu, đây là cách nhanh chóng và đáng tin cậy để loại trừ khả năng xuất huyết não. Khi phát hiện xuất huyết nhưng không thể phát hiện được vị trí máu chảy, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu hơn như chụp mạch não đồ hoặc MRI có sử dụng chất tương phản. Các xét nghiệm này còn có thể giúp chẩn đoán các nguyên nhân khác gây xuất huyết như AVM, túi phình động mạch, amyloid, bệnh mạch máu, hoặc các khối u não.

Có những phương pháp điều trị nào?

Bước đầu tiên điều trị xuất huyết não do cao huyết áp là đưa bệnh nhân đến khoa hồi sức tích cực để được các bác sĩ cấp cứu chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thường bác sĩ sẽ kiểm soát huyết áp để ngăn chặn máu chảy nhiều hơn. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể sử dụng các phương pháp can thiệp khác dựa trên lượng máu chảy, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và liệu việc can thiệp có thể tạo nên sự khác biệt trong tiên lượng của bệnh nhân không.

Trong một số trường hợp, lượng máu xuất huyết phải được rút ra khỏi não ngay lập tức vì nó có thể làm tổn thương não. Ngoài ra, đôi khi rủi ro khi thực hiện phẫu thuật có thể cao hơn hiệu quả của cuộc phẫu thuật, nên bác sĩ và gia đình thường sẽ không làm gì thêm và chỉ theo dõi. Trường hợp xấu nhất là chảy máu gây ra nhiều tổn thương cho não và phẫu thuật cũng không thể điều trị được.

Đa số trường hợp, phương pháp điều trị thích hợp là tăng thông khí cho bệnh nhân, theo dõi áp lực nội sọ và cho ăn qua ống thông tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/04/2020 . 6 phút đọc

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống còn gọi là lấy dịch tủy sống. Thủ thuật dùng một kim nhỏ chọc vào lưng dưới, bên dưới cột tủy sống nhằm lấy dịch não tủy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 24/03/2020 . 5 phút đọc

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu là phương pháp sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI để khảo sát hệ mạch máu trong công tác cấp cứu và tầm soát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 08/03/2020 . 4 phút đọc

Điện não đồ

Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 28/02/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020 . 4 phút đọc
gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 27/04/2020 . 5 phút đọc